วิธีเพิ่มการเผาผลาญไขมันแบบง่าย ๆ

วิธีเพิ่มการเผาผลาญไขมันแบบง่าย ๆ

วันนี้ทาง Teenee.com ได้นำความรู้ดีๆในการเผาผลาญไขมันจากเฟสบุ้ค Jones Salad มาฝากกันคร้าบ
คนที่ต้องการลดน้ำหนัก จะต้องคิดอยู่ 2 เรื่อง คือ 1.กินให้น้อยลง 2.ใช้พลังงานให้มากขึ้น

โดยเมื่อเรามีการใช้พลังงาน มากกว่า การกินอาหาร (สะสมพลังงาน) เราก็จะผอมลงนั่นเอง
โดยเวลาที่เราคิดเรื่อง "การใช้พลังงาน" เราก็มักคิดไปถึงการออกไปวิ่ง หรือ ออกกำลังเพื่อเอาพลังงานออกมาใช้ตอนนั้นเลย ซึ่งมันก็เป็นวิธีการใช้พลังงานแบบ Active คือ ต้องออกแรง ถึงจะมีพลังงานออกมาเผาผลาญ (เป็นวิธีที่ดีอยู่แล้วนะ)   แต่รู้มั้ยว่า ยังมีอีกวิธีที่ไม่ต้องออกกำลังตอนนั้น แต่เพิ่มการเผาผลาญได้ด้วยนะ (เพิ่มการใช้พลังงาน แบบ Passive)

1.การเพิ่มกล้ามเนื้อ
ยิ่งเรามีกล้ามเนื้อมาก ร่างกายเราจะยิ่งเผาผลาญพลังงานได้มาก จึงไม่แปลกเลยที่เราเห็นนักกล้ามบางคน กินอาหารวันละ 3-4 พันแคล ไม่วิ่ง ไม่คาร์ดิโอ้เลย แต่ก็ไม่อ้วนขึ้น เพราะเค้ามีการเผาผลาญที่เยอะมากๆนั่นเอง

2.การเผาผลาญแฝงหลังออกกำลังกายอย่างหนักห่วง
หากก่อนหน้านี้ เราออกกำลังกายแบบหนัก และ ต่อเนื่อง (สลับแบบเบาได้) เช่น การยกเวทหนักๆ การวิ่งแบบ Hiit (วิ่งเร็วสลับช้า) หลังจากออกกกำลังกายเสร็จ จะเกิด After burn effect ขึ้น
ซึ่ง After burn effect จะทำให้หลังออกกำลังกายครั้งนั้น คุณมีการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น ไปอีกประมาณ 1 วัน โดยรวมๆประมาณ 10-30% ของแรงที่เราใช้ในการออกกำลัง ในวันก่อนเลยทีเดียว เรียกว่าได้การเผาผลาญเพิ่มมาฟรีๆ แม้หลังออกกำลังเสร็จคุณจะนอนอยู่เฉยๆก็ตาม

3.กินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น
อันนี้เป็นธรรมชาติของร่างกาย เมื่อเรากินอิ่ม สารอาหารครบถ้วน ร่างกายก็จะกล้าใช้พลังงานอย่างเต็มที่ ยิ่งกินอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายเราขาดมากเท่าไหร่ โอกาสที่การเผาผลาญจะเพิ่มก็ยิ่งมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ทานน้อยมากๆ หรือ อดอาหารมาก่อน หลังจากกินอาหารให้เพียงพอ การเผาผลาญของคุณจะเพิ่มขึ้นเยอะเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจากเเละภาพจาก https://www.facebook.com/JonesSaladThailand/ 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์