เคล็ดลับการออกกำลังกายทะลายไขมัน

เคล็ดลับการออกกำลังกายทะลายไขมัน

ถ้าจะเริ่มออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ลดไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จะออกกำลังแบบไหนดี ? ออกมาก ออกน้อยเท่าไร ? ความถี่แค่ไหน ? และออกนานเท่าไรดี ? เป็นคำถามที่เชื่อเหลือเกินว่า หลายคนคงอยากจะรู้คำตอบกันใช่ไหมคะ วันนี้ที่นี่ดอทคอม เลยไปค้นหาคำตอบมาเฉลยให้ก็เลยได้คำตอบจากเพจ หมอหล่อคอเล่า มาฝากค่ะ

การออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีที่สุด (Fat burning exercise) ก็คือ การออกด้วยความหนักในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง (Low to Moderate intensity) หรือในระดับที่เรารู้สึกเหนื่อยเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือระดับที่ทำให้เราได้เหงื่อบ้าง แต่ยังหายใจได้สะดวกและยังสามารถพูดเป็นได้เป็นคำ ๆ ส่วนใหญ่แล้วเราจะหมายถึง ‪การออกกำลังกายชนิดคาร์ดิโอ‬ (Cardio exercise) เช่น การวิ่ง เดินเร็ว เต้นแอร์โรบิก ปั่นจักรยาน หรือ ว่ายน้ำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เช่น เวทเทรนนิ่ง (Weight training exercise) ก็สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้เช่นกัน

ะยะเวลาที่ใช้ คือ ตั้งแต่ 30 - 60 นาที ต่อเนื่องกัน ได้ทั้งการออกกำลังกายแบบแอร์โรบิก (คาร์ดิโอ) และ การเล่นเวทเทรนนิ่งอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ความถี่อาจจะอยู่ที่ 3 - 5 วัน/สัปดาห์ โดยมีวันพักระหว่างวันที่ออกกำลังกายเสมอเพื่อให้ร่างกายเราฟื้นตัว

ประเด็นที่สำคัญอีกอย่างที่จะต้องรู้ก็คือ เรื่องราวเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่สัมพันธ์กับการออกกำลังกาย นั่นก็คือ การรับประทานอาหาร หรือ เครื่องดื่มจำพวกคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง หรือ High Glycemic Index ทั้งก่อน ระหว่าง หรือหลังการออกกำลังกาย จะเป็นตัวขัดขวางการ burn fat เป็นอย่างมาก เพราะจะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนอินซูลินในเลือด (Insulin spiking effect) ทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมัน หรือ Lypolysis นั้นลดน้อยลงไปหรือหยุดลงนั่นเอง

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์