กินแต่เนื้อ ผอมได้จริงหรือ?

กินแต่เนื้อ ผอมได้จริงหรือ?

เพราะโปรตีนเป็นหัวใจหลักของการลดน้ำหนัก และเนื้อสัตว์ก็เป็นหนึ่งในแหล่งอาหารสำคัญที่ให้โปรตีนสูง ด้วยเหตุนี้ ดร. Pierre Dukan แพทย์และนักโภชนาการชาวฝรั่งเศส จึงคิดค้นสูตรของการลดน้ำหนักที่ชื่อ ‘Dukan Diet' ซึ่งให้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ จนเหล่าดาราฮอลลีวูดและเซเลบริตี้หลายคนที่เลือกเดินตามแนวทางนี้ ไม่ว่าจะเป็น เจนนิเฟอร์ โลเปซ, นางแบบดัง จีเซล บุนด์เชน รวมถึงนักแสดงสาวใน ‘Gossip Girl' อย่าง เจสสิก้า ชอร์


ลดน้ำหนักแบบ Dukan Diet

สูตรของ Dukan Diet ประกอบด้วยกฎเหล็ก 4 ขั้น (หลักการคล้ายคลึงกับวิธีลดน้ำหนักแบบ Atkins แต่เข้มงวดกว่ามาก)

ขั้นแรก เรียกว่าการหักดิบจากอาหารที่คุ้นปากมาสู่การกินเฉพาะโปรตีนล้วนๆ 72 ชนิด (คลิกดูได้ที่ www.dukandiet.com) สำหรับขั้นเริ่มต้นนี้ ดร. Pierre แนะให้จำกัดการกิน แม้แต่ผักที่ให้พลังงานต่ำ เช่น ผักโขมและกะหล่ำปลี แต่ให้กินรำข้าวโอ๊ตแทนประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ ส่วนเครื่องดื่มควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไขมันต่ำและปราศจากแคลอรี

ขั้นที่ 2 ถือเป็นช่วงของการกินโปรตีนจากพืช เช่น แตงกวา, เห็ด, ซูคินี (บวบฝรั่ง) และผักสลัดสีเขียว สูตรของ Dukan แนะให้กินสลับกับโปรตีนล้วนแบบวันเว้นวัน หรืออาจกำหนดให้ 5 วันแรกกินเฉพาะโปรตีนล้วน ส่วนอีก 5 วันหลังกินโปรตีนและเพิ่มผัก โดยระหว่างนี้ต้องกินรำข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นที่ 3 เป็นขั้นตอนของการผสมผสาน สาวๆ สามารถกินอาหารได้ตามปกติ ร่วมกับการกินตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 โดยสามารถกินผลไม้ได้, ขนมปังธัญพืชหั่นบางๆ 2 แผ่น และชีส 1 ½ ออนซ์ทุกๆ สัปดาห์ นอกจากนี้ ดร. Pierre ยังอนุญาตให้สามารถกินอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 2 มื้อต่อสัปดาห์ เช่น พาสต้าหรือข้าว

สำหรับสาวๆ ที่อยากทดลองเข้าคอร์สลดน้ำหนักตามแนวทาง Dukan Diet สามารถกรอกน้ำหนักที่ต้องการได้ที่ www.dukandiet.co.uk/calculate-your-true-weight เพื่อให้ระบบคำนวณน้ำหนักตัวของคุณว่าต้องใช้ระยะเวลากี่วันสำหรับขั้นตอนที่ 1 และโดยเฉลี่ยแล้วทั้งคอร์ส คุณต้องใช้เวลากี่เดือนเพื่อไปสู่น้ำหนักตัวที่ตั้งเป้าไว้


กินแต่เนื้อ ผอมได้จริงหรือ?

เคล็ดลับกินเนื้อ ปลอดภัย ไกลอ้วน


เลือกเนื้อไร้มัน เพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เช่น ปลาแซลมอน, สัตว์ปีกสีขาว (เนื้อสีดำจะมีไขมันสูงกว่า), เนื้อหมูสันในไม่ติดมัน, เนื้อวัวไร้มัน อุดมไปด้วยเหล็ก, สังกะสี และวิตามินบี 12

พยายามเลือกเนื้อสัตว์ออร์แกนิก ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกโดยทั่วไปมักจะราคาแพง แต่ก็มีประโยชน์และปลอดภัยมากกว่า ปราศจากการฉีดฮอร์โมนและสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น เนื้อวัวออร์แกนิกจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโครงสร้างพิเศษ (CLA) ซึ่งอยู่ในกลุ่มกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า-6 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL (ไขมันชนิดไม่ดี) เนื่องจากวัวที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ในสภาวะแวดล้อมแบบออร์แกนิก จะพบความเสี่ยงของการเป็นโรคติดเชื้ออีโคไลน้อย โดยสามารถตรวจสอบบนฉลากที่มีตรา USDA ซึ่งหมายความว่าสัตว์เหล่านี้จะได้รับอาหารที่เป็นออร์แกนิกแบบ 100%

แบ่งเนื้อออกเป็นหนึ่งส่วนในทุกๆ มื้อ นักโภชนาการจากรายการลดน้ำหนักชื่อดัง ‘The Biggest Loser' แนะนำว่าในหนึ่งวันควรแบ่งการบริโภคโปรตีนออกเป็น 3 ส่วน เช่น มื้อเช้ากินเบคอนไก่งวงและไข่ มื้อเที่ยงกินซีซ่าร์สลัดและไก่หั่นชิ้น ส่วนมื้อเย็นเสิร์ฟด้วยแซลมอน

ขอบคุณ Lisaguru 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์