ผ่าตัดลดความอ้วน...ทางเลือกใหม่แก้ไข “โรคอ้วน”

ผ่าตัดลดความอ้วน...ทางเลือกใหม่แก้ไข “โรคอ้วน”


โรคอ้วน...ไม่ได้ทำให้คุณดูน่ากอดหรือดูน่าอบอุ่น แถมยังก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากมาย แม้ว่าโรคอ้วนจะเป็นภาวะที่อันตรายต่อสุขภาพ...แต่เชื่อหรือไม่ว่า ทั่วโลกมีผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินอยู่ประมาณ 1.7 ล้านล้านคนเลยทีเดียว โดยที่ผู้ป่วยหลายๆ รายพยายามควบคุมน้ำหนักด้วยการลดอาหารและการออกกำลังกาย แต่ก็ยังไม่ได้ผล "การผ่าตัด" จึงเป็นเหมือนทางเลือกใหม่...ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องโรคอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลดความอ้วนด้วยการผ่าตัด...ดีกว่ายังไง?

เพราะความอ้วนเป็นบ่อเกิดของโรคแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย ซึ่ง "การผ่าตัด" เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันทางการแพทย์และสถาบันสุขภาพชั้นนำทั่วโลกแล้วว่า...ช่วยรักษาโรคอ้วนได้ดีที่สุด! เพราะสามารถควบคุมน้ำหนักได้ในระยะยาว ต่างกับการงดอาหาร การใช้ยาหรือการออกกำลังกายที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง และ 95-99% จะกลับมาอ้วนอีกครั้ง

การผ่าตัดโดยการใช้กล้องแบบที่กำลังเป็นที่นิยม

Roux-en-Y gastric bypass (RYGB) หรือ Gastric Bypass
วิธีนี้นับว่าเป็นการผ่าตัดที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยศัลยแพทย์จะใช้ตลับลวดแบ่งกระเพาะอาหารออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นจะนำลำไส้เล็กอ้อมผ่านมาต่อเข้ากับกระเปาะกระเพาะอาหารส่วนที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้รับอาหารได้ไม่มากและแคลอรี่ที่จะดูดซึมเข้าร่างกายก็ลดลงด้วย

Adjustable gastric banding (AGB) หรือ gastric Banding

เป็นการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารโดยใช้ที่รัดคล้ายเข็มขัดทำจากซิลิโคน โดยมีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 จะรัดเข้ากับส่วนต้นของกระเพาะอาหาร ส่วนที่ 2 เป็นท่อสายยาง..เชื่อมระหว่างส่วนที่ 1 กับ 3 และส่วนที่ 3 เป็นกระเปาะที่วางอยู่ใต้ผิวหนังหน้าท้อง สามารถปรับขนาดได้โดยใช้เข็มแทงเพื่อดูดน้ำเกลือออกจากภายนอก ทำให้ส่วนที่ 1 โป่งหรือแฟบลง

การผ่าตัดต้องอาศัยศัลยแพทย์ส่องกล้องที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะการเลือกวิธีผ่าตัดที่ไม่เหมาะสมและการเตรียมผู้ป่วยไม่ดี ทำให้ผลของการผ่าตัดออกมาไม่ดี ตลอดจนพยาบาล นักโภชนาการ เจ้าหน้าที่ประสานงาน และแพทย์เฉพาะทางอื่นๆ ทุกคนในทีมต้องมีความชำนาญและใส่ใจในการดูแลผู้ป่วยทั้งก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด

Cr::phyathai.com 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์