กาแฟลดน้ำหนัก .. จริงหรือไม่?

กาแฟลดน้ำหนัก .. จริงหรือไม่?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้เคยเห็นโฆษณากันมาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นในโทรทัศน์หรือบนอินเทอร์เน็ต กับเรื่องของกาแฟลดน้ำหนัก ประมาณว่าแค่ดื่มกาแฟนี้ ก็จะสามารถมีหุ่นดีได้อย่างในโฆษณา แต่ทว่าความเป็นจริงเป็นยังไง ป้าขออนุญาตมาเล่าใหัฟังกันในวันนี้ค่ะ

ก่อนอื่นเลย ว่าด้วยเรื่องของตัวกาแฟเองก่อนดีกว่าค่ะ สารสำคัญในกาแฟที่มักมีการพูดถึงบ่อย ๆ ในเรื่องของการลดน้ำหนักก็คือคาเฟอีนค่ะ คาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์เพิ่มการเผาผลาญในร่างกายอย่างอ่อนๆ ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพิ่มได้น้อยมากจนไม่เห็นผลให้น้ำหนักลดอย่างชัดเจนค่ะ ดังนั้นการดื่มกาแฟเพื่อหวังผลในเรื่องของการลดน้ำหนักนั้นจึงอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีค่ะ และที่สำคัญคือ กาแฟสำเร็จรูปหลาย ๆ ชนิดมีการเติมครีมเทียม น้ำตาล ฯลฯ เข้ามาอีก ซึ่งล้วนแล้วแต่ให้พลังงานค่อนข้างสูง ดังนั้นแทนที่จะเพิ่มการเผาผลาญ ก็อาจจะเป็นการเพิ่มไขมันแทนค่ะ

และเนื่องจากว่าคาเฟอีนในกาแฟดูจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าไหร่ในเรื่องของการลดน้ำหนัก จึงทำให้มีการเติมสารสกัดต่าง ๆ เข้ามามากมาย โดยมีการกล่าวอ้างโดยอ้อม ๆ ว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ไม่ว่าจะเป็นถั่วขาว แอลคาร์นิทีน ส้มแขก หรือสารอะไรต่อมิอะไร ซึ่งสารเหล่านี้ ไม่มีตัวไหนที่เมื่อวิจัยทดสอบทางคลินิกแล้วเห็นผลชัดเจนแต่อย่างใดค่ะ แล้วแถมในกาแฟเหล่านี้ ใส่สารสกัดพวกนี้ในปริมาณที่น้อยมากด้วย ขนาดวิจัยใช้ขนาดสารสกัดสูง ๆ ยังไม่เห็นผล ป้าคิดว่าใส่ในปริมาณน้อย ยิ่งไม่มีทางเห็นผลอย่างแน่นอนค่ะ

ที่น่ากลัวที่สุดคือ กาแฟบางยี่ห้อที่ไม่ผ่าน อย. (หรือปลอมแปลงมา) แอบลักลอบใส่ยาลดน้ำหนักที่ถูกห้ามจำหน่ายลงไป ผู้ที่ดื่มอาจได้รับผลข้างเคียงที่อันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ตรงนี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะงั้น แทนที่จะหวังพึ่งสิ่งเหล่านี้ ลองหันมาปรับพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย เพื่อให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนดีกว่าค่ะ


Cr.whatdidsheeatเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้