1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?

1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?

เคยคำนวณเล่นๆ ไหมว่า ปีนึงถ้าหากเราทานของทอดเป็นประจำ เราจะได้รับพลังงานจากไขมันไปเท่าไหร่? ตามไปดู ไข่เจียว ฮ่อยจ๊อทอด เบคอน ของทอดโปรดของใครๆ ควรลด หรือตัดใจ 


ของอร้อย อร่อยอย่างของทอดๆ โดยเฉพาะพวกเมนู Deep fried ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ ปาท่องโก๋ กล้วยแขก ไข่เจียว ฯลฯ เป็นของแสลงต่อสุขภาพ ยิ่งใครกำลังไดเอทก็ยิ่งต้องระวัง เพราะอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่อมน้ำมัน และเจ้าปริมาณน้ำมันที่มากเกินไปนี่เองที่เป็นตัวก่อโรคร้ายต่างๆ มากมาย ทั้งโรคอ้วน โรคความดัน โรคหัวใจ

ร่างกายต้องการเท่าไหร่ และ ปีนึงเรากินของทอดมากไปแค่ไหน

Thai Recommended Daily Intakes (Thai RDI) แนะนำให้คนที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ควรบริโภคไขมัน คิดเป็น 30% ของพลังงานรวมที่ร่างกายต้องการ (ราวๆ 600 กิโลแคลอรี่ หากคำนวณจากค่าเฉลี่ยที่ 2000 กิโลแคลอรี่ ) ไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?


ชอบของทอดลองคำนวณดู

1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?

ดังนั้น ปริมาณที่ควรบริโภคไขมันจะเท่ากับ 66.6 กรัมต่อวัน (น้ำหนักสารอาหาร) เมื่อเทียบกับ พลังงานของเมนูอาหารว่างในกลุ่มของทอดยอดฮิต เช่น มันฝรั่งทอด ไก่-เนื้อปลาชุบแป้งทอด ไข่ดาว ไข่เจียว ฮ่อยจ๊อทอด เปาะเปี๊ยะทอด ทอดมันกุ้ง จะให้พลังงานอยู่ประมาณ 400-600 kcal ต่อ 100 กรัม

หากลองมานั่งคำนวณเล่นๆ ถ้าเรารับประทานของทอดเพียงวันละครั้ง ครั้งละ 200 กรัม ( ซึ่งน่าจะมากกว่านั้น ) วันนึงเราจะได้รับพลังงานจากเมนูทอด ไปถึง 800 kcal เมื่อทานติดต่อกันเป็นกิจวัตร 1 เดือน จะได้รับพลังงานไปถึง 24,000 kcal ต่อเดือนเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมพลังงานจากอาหารในหมวดอื่นๆ

ถ้าเป็นไปตามการคำนวณนี้ ปีนึง เราจะได้รับพลังงานจากของทอดสุดโปรดไปแบบเน้นๆ ที่ 288,000 kcal ถ้าเทียบกับปริมาณที่แนะนำคือ 400 kcal x 30 วัน x 12 เดือน = 144,000 kcal ต่อปีเท่านั้น เมื่อมองดูปริมาณตัวเลขเปรียบเทียบดูแล้วช่างน่าตกใจไม่น้อยเลยใช่ไหม


ของทอดนอกบ้าน

1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?

แต่ทว่าความน่ากลัวของพลังงานที่ได้รับ ยังไม่น่ากลัวเท่ากับภัยเงียบที่แฝงมากับของทอด ที่ใช้น้ำมันเก่ากลับมาทอดซ้ำ 

การใช้น้ำมันทอดซ้ำไม่ดีอย่างไร

การใช้น้ำมันทอดซ้ำถือเป็นภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวเรา เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งโดยปรกติแล้ว การใช้น้ำมันทอดอาหารเพียง 1-2 ครั้ง ก็ทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพลงแล้ว เนื่องจากในระหว่างการทอดอาหาร ความร้อนที่สูงมากๆ จะทำให้น้ำมันแตกตัว และแปลสภาพ ทำให้เกิดสารที่ชื่อว่า "โพลาร์", "อะคริลลาไมด์" และ "ไขมันทรานส์" ขึ้น ยิ่งทอดซ้ำมากครั้งเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้น้ำมันนั้นมีสารทั้ง 3 ตัวนี้มากขึ้นเท่านั้น

หากมีการสะสมสารดังกล่าวในร่างกายในปริมาณมาก และเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ ความดันโลหิต เนื้องอกตามอวัยวะต่าง เช่น ตับ ปอด เสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้

ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงได้กำหนดมาตรฐานให้ร้านค้าที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ หมั่นตรวจเช็คน้ำมัน ให้มีสารโพลาร์ ได้ไม่เกินร้อยละ 25 ต่อน้ำหนักน้ำมันที่ใช้เท่านั้น (หรือประมาณ 25 กรัม ต่อน้ำมัน 100 กรัม) เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค


วิธีการสังเกตน้ำมันทอดซ้ำ

1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?

สำหรับคนที่ชอบทานของทอดจากร้านนอกบ้าน ก่อนสั่งเมนูโปรดควรสังเกตน้ำมันในกระทะทอดซักนิด หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารจากร้านที่ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นหืน มีสีดำ หรือสีคล้ำ น้ำมันที่มีลักษณะข้นเหนียว หรือเกิดฟองเวลาทอดมากๆ เกิดควันเวลาทอด หรือมีคราบไหม้ หรือ เศษอาหารไหม้ปะปนอยู่ในน้ำมันทอด และก่อนรับประทานของทอดทุกครั้ง ควรใช้กระดาษสำหรับซับมันอาหาร ซับน้ำมันบนอาหารเสียก่อน เพื่อลดปริมาณน้ำมันทอดที่ติดมากับชิ้นอาหาร

อยากจะฟิตแต่ติดของทอด

ใช่ว่าของทอด จะเป็นของแสลงของคนไดเอท เป็นของต้องห้ามที่ทานไม่ได้ซะทีเดียว ความจริงถ้าบริหารจัดการเรื่องพลังงาน และดูแลโภชนาการของอาหารในแต่ละวันดีๆ ก็สามารถทานของทอดได้เป็นครั้งคราว หรือ จัดให้เมนูของทอดจานเลิฟ ไว้เป็นอาหารที่ทานนานๆ ครั้ง และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ยังทานของทอดได้อย่างสบายใจขึ้น แต่สำหรับคนที่รักการทานของทอดเป็นชีวิตจิตใจ แต่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว และเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ แถมไม่อยากกินแล้วกลับมาออกกกำลังชดเขยเยอะๆ ลองใช้เทคนิคในการเลือกทานของทอดนี้ดู

เลือกทานอาหารที่ไม่ชุบแป้งก่อนแล้วนำไปทอด เนื่องจากแป้งที่เคลือบอยู่นั้น เป็นตัวกักเก็บน้ำมัน ทำให้อาหารชุบแป้งทอดอมน้ำมัน และมีปริมาณน้ำมันสะสมอยู่ในอาหารสูงกว่าอาหารที่ไม่ชุบแป้ง
หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ต้องอาศัยการทอดเพื่อทำให้อาหารฟู อย่าง ไข่เจียว ไข่ดาว ปลาดุกฟู ข้าวเกรียบ ข้าวพอง(ข้าวแต๋น)ชนิดทอด เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีความเบา และฟู เมื่อทอดแล้วจะมีฟองอากาศมาก จึงทำให้มีการสะสมน้ำมันในตัวเนื้ออาหารสูง

ใช้การทอดแบบ Pan-fried หรือการทอดแบบน้ำมันน้อย แทนการทอดอาหารแบบ Deep Fried การทอดแบบ Pan-fried จะเป็นการทอดโดยนำอาหารไปนาบลงบนกระทะ จะใช้ปริมาณน้ำมันน้อยกว่า ทำให้ปริมาณน้ำมันซึมเข้าในอาหารน้อยกว่า การทอดอาหารแบบ Deep Fried ที่จะใช้ปริมาณน้ำมันท่วมอาหาร

ใช้ การทอดอาหารด้วยหม้อทอดอากาศแบบไม่ต้องเติมน้ำมัน
สำหรับใครที่ติดใจรสชาติอาหารทอด แต่รักสุขภาพ กำลังตั้งอกตั้งใจกับการไดเอทมากๆ หรือกังวลเรื่องน้ำมันจากการทอด


ของทอดยอดฮิตมีปริมาณไขมันเท่าไหร่

1 ปี เรากินน้ำมันจากของทอดเข้าไปเท่าไหร่?


ที่มา lovefitt

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์