รู้จัก เอ็กซ์เซอร์เกม Exergame เหนื่อยแต่สนุก!ช่วยให้หุ่นเฟิร์มได้จริง


รู้จัก เอ็กซ์เซอร์เกม Exergame เหนื่อยแต่สนุก!ช่วยให้หุ่นเฟิร์มได้จริง


อุปสรรค ของการออกกำลังกายของใครหลายคนอาจจะเป็นความน่าเบื่อ ซึ่งคงลองมาครบแล้ว ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง คลาสเต้น ว่ายน้ำ หรือจักรยาน แต่หากว่าคุณเผาผลาญไขมันไปด้วยและสนุกสนานกับโลกเสมือนจริงไปด้วยก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะฉะนั้น วันนี้เราขอแนะนำรูปแบบการออกกำลังกายอีกรูปแบบนึ่ง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า เอ็กซ์เซอร์เกม! (Exergame)

เอ็กซ์เซอร์เกมเป็นการออกกำลังกายที่มีการปฏิสัมพันธ์กับหน้าจอแบบ real time Interaction ควบคุมการเล่นผ่านการใช้งานร่างกาย ผู้เล่นจะได้ฝึกทั้งในด้านร่างกาย จากกิจกรรมหลักซึ่งเป็นการออกกำลังกายความหนักระดับปานกลาง และฝึกทักษะทางด้านสมองไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นทักษะการจัดการ การเพ่งความตั้งใจ และความจำ ด้วยความซับซ้อนและเพลิดเพลินไปในตัว ซึ่งเป็นการทำให้การรับรู้ความเหนื่อย (Perceived exertion) ถูกเบี่ยงเบนความสนใจ (Distraction) ออกไป ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น

ในปัจจุบันการออกกำลังกายแบบนี้พบได้หลายรูปแบบ เช่น การเล่นเกมที่ต้องเล่นด้วยการขยับร่างกาย ตัวอย่างเช่น เกม Wii boxing, Wii tennis จำลองจากการเล่นกีฬาจริงที่สามารถทำได้ผ่านหน้าจอทีวี หรือเกม Nintendo ring-fit adventure ที่เป็นการผจญภัยผ่านอุปกรณ์รูปห่วงที่ใครเคยได้ลองเล่นแล้วจะทราบดีว่าได้ออกกำลังกายครบทุกส่วนแบบเพลินๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกขาด้วยท่าสควอท ฝึกลำตัวด้วยท่าแพลงค์ ฝึกไหล่ด้วยท่าโชลเดอร์เพรส เพื่อเอาชนะอุปสรรค หรือต่อสู้กับสัตว์ประหลาดภายใจเกม เหมือนเราโดนล่อหลอกให้ออกกำลังกายแบบเนียนๆ เลยทีเดียว หรืออีกตัวอย่างคือ Nintendo switch Just Dance ที่รวมท่าเต้นจากเพลงยอดฮิตให้เราขยับกันแบบไม่ต้องเขินใครได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินไมเคิลแจ๊คสัน หรือแบล๊กพิงค์ บอกเลยว่ามีครบ

นอกจากนี้ยังมีการออกกำลังกายแบบ Interactive กับอุปกรณ์เฉพาะ เช่น ไฟสัญญาณ จังหวะเสียง การออกตัวสควอทตามจังหวะสัญญาณไฟ หรือการวัดความเร็วกับจังหวะเมโทรโนม ถือว่าท้าทายร่างกายไม่แพ้กัน การออกกำลังกายแบบนี้แม้จะไม่สนุกเท่าแบบเล่นเกม แต่ในเรื่องของการฝึกแบบเฉพาะเจาะจงนั้นบอกเลยว่ามาเต็ม ในปัจจุบันใช้ในวงการกีฬาอย่างกว้างขวางมาก เพื่อฝึกประสาทสัมผัส การตอบสนอง และไหวพริบร่วมกับร่างกายที่แข็งแรง

จากนี้ไปเราคงหมดข้ออ้างกันสักทีว่า เบื่อ เหนื่อย เขิน ไม่สนุก แล้วชวนกันลุกมาจัดการเจ้าไขมันในรอบเอวนี้กันจริง ๆ สักทีรู้จัก เอ็กซ์เซอร์เกม Exergame เหนื่อยแต่สนุก!ช่วยให้หุ่นเฟิร์มได้จริง


เครดิตแหล่งข้อมูล :
ไร้พุง โดย สสส.


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์