ถึงจะลดน้ำหนักก็ต้องกิน เพราะข้าวไม่ใช่ศัตรูของการลดน้ำหนัก

ข้าวไม่ใช่ศัตรูของการลดน้ำหนัก ยิ่งถ้าออกกำลังกายด้วยแล้ว การรับประทาน ข้าว-แป้ง ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากร่างกายใช้พลังงานไปกับการออกกำลังกาย จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องหาแหล่งพลังงานเพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไปในระหว่างการออกกำลังกาย

การรับประทาน ข้าว-แป้ง ก่อน และหลังการออกกำลังกาย มีส่วนทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ ลดอาการ หน้ามืด วิงเวียน แถมทำให้มีกำลังไปออกกำลังกายได้ตามเป้า ลดการสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน และทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นก่อนออกกำลังกายประมาณ 2-3 ชม. ควรรับประทารอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่สามารถย่อยมาเป็นพลังงานได้รวดเร็ว อย่าง ข้าวสวย ขนมปังขาวโอ๊ต และ กล้วยหอม ก็ได้ ซึ่งคาร์โบไฮเดรตส่วนนี้ จะถูกใช้เป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ ในระหว่างการออกกำลังกายเมื่อออกกำลังกายเสร็จ ก็ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอีกครั้งเพื่อชดเชย และ เติมพลังงานในกล้ามเนื้อที่ใช้ไปในกิจกรรมการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันการสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานได้ โดยอาจเลือกเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ย่อยช้า อย่าง มันเทศ ฟักทอง ข้าวกล้อง หรือ ขนมปังโฮลวีต ก็ได้ ซึ่งการเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดการเปลี่ยนน้ำตาลที่เหลือใช้มาเก็บในรูปแบบไขมันได้อีกทาง

วิธีการที่ดีคือ การคำนวนปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการจริงๆ และเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าความหวานต่ำ และ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอดี ดีกว่าที่จะตัดข้าว-แป้ง หรืองดทานไปเลย

 


ถึงจะลดน้ำหนักก็ต้องกิน เพราะข้าวไม่ใช่ศัตรูของการลดน้ำหนัก

ที่มา lovefitt


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์