แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

นี่ไม่ใช่เรื่องไสยศาสตร์ แต่เป็นเรื่องจริง ที่เราเชื่อว่ามีหลายๆ คน เคยเชื่อแบบนี้ เขาว่ากันว่า ทำแบบนี้แล้วจะผอม เดี๋ยวนะ! ตั้งสติแป๊บนึง คือเรื่องบางอย่างที่เขาว่ากันมานั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องจริงเสมอไปนะ ลองมาอ่าน! 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก #ที่ควรเลิกเชื่อได้แล้ว เพราะบางสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เพื่อควบคุมน้ำหนัก อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอ้วนแทนรึเปล่าหรือบางทีอาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลงเลยก็ได้ ถ้างั้นเราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีความเชื่อแบบไหนบ้าง ที่สาวๆ อย่างเรามักจะเชื่อหมดใจ ไปอ่านกันค่ะ1. เขาว่ากันว่า -> กินน้อย = ผอม

เราเป็นอีกคนหนึ่งงที่เชื่อมาโดยตลอดว่า กินน้อย = ผอม และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆ คน ก็มีความเชื่อแบบนี้เหมือนกัน ใช่มั้ย! รู้มั้ยว่าแม้เราจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่เราก็ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อนะ โดยการปรับเปลี่ยนสัดส่วนของสารอาหารแทน เช่น เพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น ลดปริมาณไขมัน ลดแป้งและน้ำตาล เป็นต้น

การอดหรือกินน้อยนั้นไม่ใช่ผลดี ใช่! มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกผอมลง แต่! การลดอาหารหรือกินน้อยๆ นั้นเป็นต้นเหตุของการเกิด "โยโย่เอฟเฟกต์" เพราะมันจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานน้อยลง และเมื่อวันใดที่คุณกลับมากินปกติ น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว! เพราะงั้นการอดหรือการกินน้อยๆ ไม่ใช่ทางออกที่ดี แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเป็นเลือกทานอาหารที่ดีและคำนวณแคลอรี่ที่เหมาะสมแทนจะดีกว่านะคะ

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


2. เขาว่ากันว่า -> กินผลไม้ไม่อ้วน!

ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่หลายๆ คนมักจะหยิบมาทำตามกันบ่อยมาก! ช่วงลดความอ้วนแบบนี้ กินผลไม้สิ ไม่อ้วนหรอก อยากตะโกนดังๆ เลยว่า ใช่เหรอค่ะ!! ผลไม้เป็นอะไรที่เหมาะกับการทานในช่วงลดน้ำหนักก็จริง แต่ซิสก็ต้องเลือกทานด้วยนะ ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะช่วยทำให้ซิสผอมลงได้ เลือกกินผิด รูปร่างก็เปลี่ยนเหมือนกันนะจ๊ะ

รู้มั้ยว่าผลไม้แต่ละชนิดมีปริมาณแป้ง น้ำตาล วิตามิน และเกลือแร่แตกต่างกัน เราควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำๆ และมีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส่วนผลไม้ที่ควรเลี่ยงเลยก็คือ ทุเรียน มะม่วง เลือกให้ดีๆ กินให้ถูก จะได้หุ่นเป๊ะ ไม่รู้สึกผิดทีหลัง

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


3. เขาว่ากันว่า -> ยิ่งออกกำลังกายหนัก น้ำหนักยิ่งลดเร็ว

การออกกำลังกายเป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก ทุกคนรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว แต่รู้มั้ยว่ามีหลายคนอยู่นะ ที่เชื่อว่าการออกกำลังกายหนักๆ จะช่วยทำให้น้ำหนัดของเราลดไวขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ว่ากันว่าถ้าคุณฝืนที่จะออกกำลังกายมากจนเกินไป ร่างกายอาจจะรับไม่ไหวและอาจจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด อ่อนเพลีย หิวบ่อยและกินมากกว่าเดิม

แล้วใครที่ชอบคิดว่า โอ้ย! กินๆ เข้าไปเถอะ เดี๋ยวไปออกกำลังกายชดเชยได้ เราจะบอกอะไรให้นะ ความคิดแบบนี้ ทำคนอ้วนมาหลายรายแล้ว เพราะการออกกำลังกายแต่ละครั้ง คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้จำกัดในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ว่าเผาไปได้ทั้งหมด ฉะนั้นจะกินอะไรก็อย่ากินแบบไม่ลืมหูลืมตา ใครที่ใช้วิธีลดความอ้วนด้วยการออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าหักโหมมากจนเกินไปนัก ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป คนเราจะผอมได้ภายในวันสองวันได้ยังไงล่ะ เรื่องแบบนี้มันต้องใช้เวลานะ

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


4. เขาว่ากันว่า -> คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักขึ้น

เคยได้ยินมาว่า คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะฉะนั้นเราควรลดการกินแป้ง บางคนถึงขนาดไม่แตะขนมปังหรือข้าวเลย เลือกทานแต่กับข้าวแทน แต่ความจริงแล้ว คาร์โบไฮเดรตไม่ได้ทำให้คุณอ้วนนะ แต่เป็นไขมันต่างหาก ที่เป็นตัวการ รู้มั้ยว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกายของเรา ถ้าเราไม่กินเลย ร่างกายอาจจะเกิดอาการอ่อนเพลียได้ บางคนอาจรู้สึกหงุดหงิดได้

ฉะนั้นถ้ากลัว ไม่อยากกิน ไม่อยากเสี่ยง เรามีวิธี แนะนำว่าให้ทานคาร์โบไฮเดรตแบบเชิงซ้อนแทนจะดีกว่า เพราะจะมีไฟเบอร์สูง ย่อยช้า ทำให้อิ่มท้องได้นานและสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของซิสได้ด้วย ซึ่งมันก็จะอยู่ในอาหารจำพวกขนมปังธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว ข้าวโอ๊ต ผักบางชนิด ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และมันหวาน เห็นมั้ยว่าไม่จำเป็นต้องงด แค่เลือกทานให้ถูก เท่านี้เอง ง่ายนิดเดียว

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


5. เขาว่ากันว่า -> อาหารไขมันต่ำ เป็นตัวเลือกที่ดีในการลดความอ้วน

เคยมั้ยเวลาจะซื้ออะไรกินทีไร มันต้องอ่านฉลากก่อนทุกที สิ่งแรกที่สาวๆ อย่างเราจะเลือกดูเลยก็คือ ไขมันที่ผสมอยู่ให้สิ่งนี้ มีเยอะมากน้อยแค่ไหน เคยได้ยินมาว่า อาหารไขมันต่ำเป็นตัวเลือกที่ดีในการลดความอ้วน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แม้อาหารชนิดนั้นจะเขียนว่าไขมันต่ำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทานแล้วจะไม่อ้วนนะคะ แม้การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเลย อาจช่วยลดแคลอรี่ได้มากกว่ารับประทานอาหารปกติทั่วไป

แต่สิ่งหนึ่งที่ซิสควรรู้เอาไว้ แม้เขาจะบอกว่านี่เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่อย่างอื่นอาจจะไม่ต่ำตามไปด้วยก็ได้นะ เช่น แป้ง เกลือ หรือน้ำตาล แล้วการงดทานไขมันเลย ก็อาจจะมีผลทำให้ร่างกายของเราขาดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไปด้วย เพราะไขมันก็มีทั้งแบบดีและไม่ดีนั่นเอง ฉะนั้นเวลาจะเลือกทานอะไรอะ อย่าดูแค่ว่าไขมันต่ำหรือสูง แต่ซิสจะต้องดูสารอาหารอื่นๆ ประกอบด้วยนะคะและไม่ใช่กินแล้วจะอ้วนอย่างเดียว แต่ไขมันดีนั้นก็มีประโยชน์นะ

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


6. เขาว่ากันว่า -> กินหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะอ้วน

อีกหนึ่งความเชื่อสุดฮิต อย่ากินอาหารหลัง 6 โมงเย็นนะ เดี๋ยวอ้วน! นี่! เราจะบอกอะไรให้ การที่จะอ้วนหรือไม่อ้วนนั้น มันไม่ได้เกี่ยวว่ากินก่อนหรือหลัง 6 โมงเย็นนะ แต่มันอยู่ที่แคลอรี่ต่อวันที่เราได้รับเข้าไปต่างหากเล่า! ลองคิดดูซิ ถ้าเราได้รับแคลอรี่เข้าไปมากกว่าที่เราเอาออก ไม่ว่าเราจะกินตอนไหน มันก็อ้วนได้ทั้งนั้น

เพราะฉะนั้นการมาตั้งกฏอะไรแบบนี้ มันไม่ได้มีประโยชน์เลย แนะนำให้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ รับสารอาหารและแคลอรี่ที่เหมาะสมในแต่ละวัน บวกกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานออกแทนจะดีกว่า เพียงเท่านี้ไม่ว่าเราจะกินตอนไหนก็ไม่อ้วนแล้วค่ะ

แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

 

7. เขาว่ากันว่า -> กินสลัดไม่อ้วนแน่นอน'

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อติดหูมาก ถ้าอยากลดความอ้วน กินสลัดซิ ช่วยได้นะ แม้ผักสลัดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน แถมยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย แต่ซิสลืมอะไรไปรึเปล่า มีผักสลัด ก็ต้องมีน้ำสลัดตามมาด้วยซิ ใช่! และน้ำสลัดนี่แหละ ตัวการแห่งความอ้วน! เพราะในน้ำสลัดส่วนมากมีส่วนผสมของมายองเนสและน้ำตาล ซึ่งทำให้แคลอรี่ที่เราได้รับสูงมาก

ฉะนั้นเวลาจะทานสลัด เพื่อนๆ จะต้องเลือกน้ำสลัดให้ดีๆ หลีกเลี่ยงน้ำสลัดครีมต่างๆ ให้เลือกเป็นสลัดน้ำใสแทนหรือถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ให้ใส่น้อยๆ แบบนี้จะช่วยได้มากกว่า นอกจากนี้อย่าลืมเพิ่มสารอาหารอื่นๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วยนะ เช่น การใส่อกไก่ต้ม หรือ ไข่ต้ม จะช่วยเพิ่มโปรตีนและทำให้อิ่มท้องนานขึ้นนะคะ

ดังนั้นเวลาจะเชื่ออะไรก็แล้วแต่ ให้มันอยู่บนพื้นฐานของความสมเหตุสมผลจะดีกว่าเนอะ เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาไปกับสิ่งเรานั้นมากนัก ตั้งสติสักนิดนึงเนอะ อย่าเชื่ออะไรใครง่าย


แบบนี้เลิกได้แล้ว!! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

เครดิตแหล่งข้อมูล : sistacafe


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์