จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักตัว(bulk) มั้ย?


จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักตัว(bulk) มั้ย?

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกับคำว่า bulk ก่อน

Bulk ในภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นคำนาม นั้นแปลว่า ความจุ ถ้าเป็นคำคริยา หมายถึงการเพิ่มจำนวน เพิ่มปริมตร เพิ่มความจุเป็นต้น

 

Bulk ในความหมายของการออกกำลังกายคืออะไร?

ในทางฟิตเนส และ การเวทเทรนนิ่งเป็นที่ทราบกันอย่างคร่าวๆว่า Bulk คือการเพิ่มน้ำหนักตัว การทำให้ตัวใหญ่ขึ้นนั่นเอง

Bulk เองนั้นมีหลายวิธีหลายแบบแผน แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดได้แก่ Clean bulk, Dirty หรือ Heavy Bulk ซึ่งสองประเภทนี้เป็นภาพรวมกว้างของการ bulk นั่นเอง ข้อแตกต่างของสองแบบนี้อยู่ที่ปริมาณพลังงาน และ คุณภาพของโปรแกรมอาหาร (clean)

 

ตรงตัว การ Clean bulk คือการจัดโปรแกรมอาหารที่มีคุณภาพสูง จากข้าวกล้อง อกไก่ลอกหนัง เนื้อไม่ติดมัน ไข่ขาว ปลาเนื้อขาว และไขมันที่ดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย โดยมีการ "หลุด" อาหารน้อยมาก แทบจะคล้ายการคุมอาหารเพื่อไดเอท แต่แค่เพิ่มพลังงานให้มากพอที่ร่างกายจะ เพิ่มขนาด ได้นั่นเอง

 

ส่วน Dirty bulk คือการควบคุมโปรแกรมอาหารอย่างหละหลวมกว่าแบบแรก อาจจะทานอาหารตามใจบ้างตามความต้องการ และ ประเภทอาหารอาจจะไม่ได้ถูกควบคุมมาก เช่น อาจเป็นไก่ย่างตามร้านอาหาร แทนที่จะเป็นอกไก่อบแบบลอกหนัง เกาเหลาเนื้อ หรือ อาหารเทียบเคียงต่างๆ โดยผู้เข้าโปรแกรมคำนึงถึงปริมาณโปรตีนที่เพียงพอ และ พลังงานที่ได้รับให้มากเข้าไว้เป็นหลัก ให้ความสำคัญกับการเพิ่มนน.ตัวโดยไม่คำนึงถึงระดับเปอร์เซ็นต์ไขมันมากเท่าไร

 

เข้าสู่คำถามว่า จำเป็นต้อง BULK ไหม?
ถ้าเป้าหมายของคุณจำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อ ตอบว่าจำเป็น เนื่องจากกระบวนการ bulk นั้นคือกระบวนการที่สำคัญที่จะทำให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต หากปราศจากกระบวนการนี้ร่างกายก็แทบจะไม่สามารถที่จะสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาได้เลย ไม่ว่าในตอนสุดท้ายเป้าหมายของผู้ฝึกอาจจะต้องการหุ่นลีนเป็นนายแบบ แต่ในระยะเวลานึงผู้ฝึกก็จำเป็นต้องผ่านกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ จนได้ในระดับที่พอใจแล้วจึงลดไขมันต่อไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสุดท้ายที่วางไว้

 

Bulk วิธีไหน?
ในปัจจุบันมีกาวิจัยแล้วว่า Clean bulk คือวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มกล้ามเนื้อ เนื่องจากการควบคุมอาหาร กอปรกับการได้รับประเภทอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพ ทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับไขมันได้ดีกว่า เมื่อระดับไขมันอยู่ในระดับที่ดี ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีในการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ และ ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนรูปร่างและองค์ประกอบของร่างกายต่อไป

Cr:::planforfit.com


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์