ผ่าตัดลดความอ้วน ทางออกของภาวะอ้วน(เรื้อรัง)


ผ่าตัดลดความอ้วน ทางออกของภาวะอ้วน(เรื้อรัง)

โรคอ้วนเป็นภาวะเรื้อรังที่นำไปสู่สารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ไขมันเกาะตับ โรคหยุดหายใจขณะหลับ ข้อเข่าเสื่อม และอื่นๆอีกมากมาย เพราะความอ้วนเกี่ยวเนื่องกับหลายระบบ ยิ่งน้ำหนักมาก การลดน้ำหนักด้วยตนเองจึงยิ่งยากขึ้น และมีความเสี่ยงมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะในรายที่พยายามลดน้ำหนักโดยผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพต่างๆแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ การผ่าตัดลดน้ำหนักจึงเป็นทางออกของการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพและคงน้ำหนักที่ลดไว้ต่อไปได้นาน

แค่ลดความอ้วน ต้องผ่าตัดเชียวหรือ?

การผ่าตัดลดความอ้วนไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วโลกมานานกว่า 60 ปี มีผู้คนหลายแสนคนผ่านการผ่าตัดนี้แล้วอย่างปลอดภัย เรียกได้ว่าเป็นบันไดสู่ชีวิตใหม่ของผู้ที่อ้วนมากจนเป็นโรคอ้วน ช่วยให้น้ำหนักลง โรคที่เป็นอยู่มานานหายไป มีพลังมากขึ้น สดชื่น ใส่เสื้อผ้าขนาดที่ไม่เคยใส่ได้ และด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้อง แผลเล็ก (minimally invasive surgery) ในปัจจุบันทำให้การผ่าตัดนี้มีความเสี่ยงต่ำมาก ฟื้นตัวไว กลับไปทำงานได้ไว และมีความคุ้มค่าต่อชีวิตกว่าการรักษาโรคร่วมจากความอ้วนไปเรื่อยๆหากไม่ได้ผ่าตัด

ใครบ้างที่ผ่านตัดลดความอ้วนได้

-มีดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 37.5 (BMI ปกติควรอยู่ระหว่าง 18.5-23) โดย BMI คำนวณได้จาก น้ำหนัก(kg) หาร ส่วนสูง(m)เช่น น้ำหนัก 95 ส่วนสูง 155 จะได้ BMI= 95 ¸ 1.55 ¸ 1.55 = 39.5

-มีดัชนีมวลกาย ระหว่าง 32.5-37.5 ร่วมกับมีโรคร่วมจากความอ้วน เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคปอด หอบหืด ข้อเสื่อม ไขมันเกาะตับ เส้นเลือดขอด ประจำเดือนผิดปกติ มีบุตรยาก

-มีอายุระหว่าง 18-65 ปี และพยายามลดน้ำหนักด้วยตนเองอย่างเต็มที่แล้วยังไม่สำเร็จ

มั่นใจ ดูแล ทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

โรงพยาบาลพญาไท 3 มีศูนย์ควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัดเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนอย่างครบวงจร ทั้งโปรแกรมการปรับอาหาร และออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก (weight management program) สำหรับผู้ป่วยอ้วนระดับน้อย ถึงปานกลาง และโปรแกรมการผ่าตัดลดความอ้วน สำหรับผู้ป่วยอ้วนมาก ที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญสหสาขา และแพทย์เฉพาะทางคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ปรับตามภาวะสุขภาพและ life style เฉพาะบุคคลด้วยระบบ personal trainer เป็นที่แรกของประเทศไทย

สิ่งที่ต้องรู้ไว้ ก่อนตัดสินใจผ่าตัดลดความอ้วน

สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจว่า ความสำเร็จในการลดน้ำหนัก และการคุมน้ำหนักที่ลดได้ให้คงที่นั้น ขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่น ความเอาใจใส่ในการเปลี่ยนแปลงการกินอาหาร และการใช้ชีวิตตลอดช่วงการเข้าโปรแกรม การผ่าตัดเป็นเพียงเครื่องมือในการช่วยลด แต่จะถึงเป้าหมายน้ำหนักของแต่ละคน และคงน้ำหนักที่ลดแล้วไว้ได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด หากต้องการรักษาความสำเร็จนี้ไว้ตราบนานเท่านาน ก็ต้องปรับพฤติกรรม ไม่ยอมกลับไปมีชีวิตแบบเดิมเหมือนตอนที่อ้วนอีก

เครดิตแหล่งข้อมูล : phyathai


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์