ตามใจปากอย่างไรให้หุ่นไม่เสีย!?

รู้ทั้งรู้หรอกค่ะว่าอยากมีหุ่นสวยไร้ไขมันส่วนเกินก็ต้องมีวินัยในการกิน เลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติ เวลาเห็นขนมเค้กแสนสวย หรือทุเรียนพูอวบๆ ก็ห้ามใจไม่อยู่เกือบทุกที ใครเป็นแบบนี้ยกมือขึ้น!!

เอาเถอะ เรื่องตามใจปากมันก็ต้องมีกันบ้าง ไม่อย่างนั้นก็เครียดตายสิเนอะ เอาเป็นว่าทานอาหารที่ตัวเองอยากทานได้ แต่ต้องตั้งเงื่อนไขกันสักหน่อยนะ

ทานอาหารเช้า
การอดอาหารเช้าไม่ช่วยให้เราผอมลง ในทางตรงกันข้าม จะทำเราหิวหนักกว่าเดิมไปทั้งวัน เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำ แถมยังหงุดหงิดและไม่มีสมาธิอีก  ควรกินโปรตีนในตอนเช้า อย่างไข่ดาว นมสด ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

เคี้ยวให้ช้าลง
ฟังดูเป็นวิธีเชยๆ แต่ได้ผลจริงนะ เพราะระหว่างที่เราทานอาหาร กระเพาะจะส่งสัญญาณไปบอกสมองว่าอิ่มแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาครู่หนึ่งเพื่อประมวลผล หากเราเคี้ยวเร็วและทานต่อไปเรื่อยๆ กว่าสมองจะรับรู้ว่าอิ่มแล้ว เราก็ทานเกินความต้องการจริงๆ ไปแล้วนั่นเอง

เลือกภาชนะสีเข้ม
จานชามช้อนส้อมสีเข้มๆ จะช่วยทำให้ความอยากอาหารลดลง อิ่มไวขึ้น โดยเฉพาะสีน้ำเงินที่วิจัยมาแล้วว่าทำให้คนรู้สึกไม่อยากอาหารเลย

ออกกำลังกาย
วิธีสุดแสนเบสิกที่ทุกคนรู้ แต่จะมีกี่คนที่ทำอย่างมีวินัย ที่จริงแล้วการทานไปเท่าไหร่ไม่ใช่ปัญหา ถ้าเราเบิร์นออกมากพอกับที่ทานเข้าไป พยายามบาลานซ์การคำนวณแคลอรีและออกกำลังกายให้เท่าๆ กัน

Cheat Day
หากคุณเป็นคนที่จำกัดอาหารอย่างเคร่งครัด หรือนับแคลอรีในทุกคำที่ส่งเข้าปาก ควรจะมีสัก 1 วันในสัปดาห์ ที่ปล่อยตัวเองให้ได้ทานอาหารตามใจอยากบ้าง อาจจะเป็นช็อกโกแลตสักแท่ง หรือคาโบนาร่าสักจาน เพื่อไม่ให้ร่างกายเครียดเกินไปนั่นเอง

Warning
อย่าชั่งน้ำหนักถี่เกินไป เพราะแทนที่จะมีกำลังใจ อาจทำให้กดดันตัวเองยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผลที่ตามมาก็คือความเครียด อันทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่สั่งการให้เราอยากทานอาหารมากกว่าเดิม โดยเฉพาะอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน และคงไม่ต้องบอกว่าหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นใช่มั้ยคะ อ้วนไงจะอะไรล่ะ!

ตามใจปากอย่างไรให้หุ่นไม่เสีย!?

ขอบคุณเนื้อหาจาก LISAGURU


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์