แค่นอนก็ผอมได้! 3 เคล็ดลับลดน้ำหนักด้วยการนอน


แค่นอนก็ผอมได้! 3 เคล็ดลับลดน้ำหนักด้วยการนอน

1. นอนหลับให้เพียงพอ
ข้อแรกนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ค่ะ เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ออกมามากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายจะหลั่งออกมาเพื่อทำให้เกิดความอยากอาหาร เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หรือนอนดึกนั่นเอง ฉะนั้นหากไม่อยากรู้สึกหิวบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน ก็ควรนอนหลับให้เพียงพอค่ะ โดยระยะเวลาการนอนที่ถือว่าเพียงพอก็คือวันละ 6-8 ชั่วโมงค่ะ

2. ไม่กินแล้วนอน!

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการกินอาหารมื้อสุดท้ายก่อนเข้านอนก็คือ ก่อนนอน 3 ชั่วโมงค่ะ ฉะนั้นไม่ควรกินอาหารแล้วเข้านอนเลยเป็นอันขาด! เนื่องจากเมื่อถึงเวลานอนร่างกายของเราจะไม่นำไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงาน แต่จะเก็บสะสมไขมันมากขึ้นไปอีก ยิ่งช่วงเวลาที่เราหลับนั้นอัตราการเผาผลาญพลังงานก็จะยิ่งต่ำลงมาก การกินอาหารก่อนนอนจึงทำให้อ้วนได้ง่ายๆ เลยล่ะ! ที่สำคัญมื้อสุดท้ายควรเป็นมื้อเบาๆ เน้นกินอาหารที่ย่อยง่าย เนื่องจากระบบย่อยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร หากกินอาหารที่ให้พลังงานสูงก็จะใช้เวลาในการย่อยนานขึ้นไปอีกนั่นเองค่ะ

3. นอนให้ถูกเวลา


แม้จะต้องนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะนอนช่วงเวลาไหนก็ได้นะคะ โดยเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนที่สุดคือไม่เกิน 5 ทุ่ม เนื่องจากช่วงที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมามากที่สุด คือประมาณเที่ยงคืนถึงตี 1 และจะหลั่งออกมาในช่วงที่เราหลับลึกแล้วเท่านั้น และหลังเริ่มเข้านอน คนเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง กว่าจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก (Stage 3) จึงเป็นเหตุผลว่าเราควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่มนั่นเองค่ะ

    *โกรทฮอร์โมน ทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับลึก และยังช่วยในการเผาผลาญไขมันด้วย ซึ่งหากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะขาดโกรทฮอร์โมน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้น ทำให้สะสมไขมันมากขึ้น รวมทั้งระบบเผาผลาญของร่างกายก็จะทำงานช้าลงด้วย


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์