อด36ชั่วโมง พลิกชีวิตพิชิตโรคอ้วน!


อด36ชั่วโมง พลิกชีวิตพิชิตโรคอ้วน!

เพจ หมอหล่อคอเล่า เผยเคล็ดลับดีๆในการพิชิตโรคอ้วน ระบุว่า

ใครจะไปคิดว่าการงดกินอาหารหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ให้พลังงาน (มีน้ำตาลผสม) เป็นเวลา 36 ชม. นั้นจะช่วยให้ไขมันสะสมในร่างกายลดลง น้ำหนักลดลง แถมค่าเลือดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจลดลงอีกด้วย และที่สำคัญ ยังพบว่า สามารถทำได้เป็นระยะเวลานานมากกว่า 6 เดือนโดยที่ไม่มีผลเสียร้ายแรงอะไรต่อสุขภาพ !
.
แน่นอนครับว่า ข้อมูลดังกล่าวนี้ หมอหล่อคอเล่าเพิ่งได้อ่านและสรุปใจความสำคัญ ๆ ออกมาแบบสด ๆ ร้อน ๆ จากวารสาร Cell Metabolism วารสารการแพทย์และงานวิจัยด้านสุขภาพที่ยืนหนึ่งในวงการ ซึ่งเพิ่งเผยแพร่ออกมาในวันที่ 27 สิงหาคม 2019 (เมื่อคืนวันอังคารของบ้านเรา) นี้เอง !
.
งานวิจัยดังกล่าวนี้ มีชื่อว่า "Alternate Day Fasting Improves Physiological and Molecular Markers of Aging in Healthy, Non-obese Humans" หรือ แปลความให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า "การทำ Alternate Day Fasting (ADF) ส่งผลดีต่อสุขภาพและระบบการทำงานของร่างกายและผลดีทั้งในระดับโมเลกุล ในผู้ที่มีสุขภาพดีและไม่มีโรคอ้วน"
.
งานวิจัยนี้เป็นผลงานวิจัยของ ดร.Slaven Stekovic และทีมวิจัยจาก Institute of Molecular Biosciences ในมหาวิทยาลัย Graz ประเทศ Austria ซึ่งความพิเศษของการศึกษานี้ คือ การศึกษาผลของการทำ Strick ADF ในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 60 คน อายุระหว่าง 35-60 ปี ที่ไม่อ้วน มีค่า BMI 22-30 kg/m2 [ฝรั่งตัดเกณฑ์อ้วนที่ค่า BMI > 30 kg/m2] เพราะปกติเราจะเห็นงานวิจัยเรื่อง ADF บ่อยในคนอ้วน และ ที่สำคัญวิจัยนี้ออกแบบงานวิจัยแบบ Randomized controlled trial (RCTs) ทำในระยะเวลา 4 สัปดาห์ มีกลุ่มวิจัย กลุ่มควบคุม และนอกจากนี้ ยังได้ศึกษาผลของการทำ ADF ในกลุ่มคนที่ทำ ADF มาก่อนหน้านี้แล้วเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนอีกด้วย ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่าวิจัยอื่น ๆ ที่ผ่านมาครับ
.
#Highlightsของงานวิจัยนี้ที่น่ารู้ ได้แก่

.
Alternate-day fasting (ADF) เป็น intermittent fasting (IF) รูปแบบหนึ่งที่มีงานวิจัยออกมามากมายเหลือเกินในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีประโยชน์ในแง่ช่วยลดน้ำหนัก ลดโอกาสเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดีมาก
.
การทำ Strict ADF คือ การงดการกินอาหาร หรือ เครื่องดื่มที่ให้พลังงานแบบเด็ดขาด (ดื่มได้แต่น้ำเปล่า กาแฟดำ ชาไม่เติมอะไรเลย) เป็นเวลา 36 ชม. >> อธิบายให้เห็นเป็นภาพง่าย ๆ เช่น กินอาหารมื้อสุดท้ายเย็นวันอาทิตย์ >> วันจันทร์ทั้งวัน งดกินอาหารตลอดวัน >> กินอีกที คือ มื้อเช้าวันอังคาร เป็นต้น จะรวมระยะเวลาที่อดทั้งหมด 36 ชม. โดยประมาณ >> หลังจากนั้น ในวันอังคาร สามารถกินได้ตามที่ใจปรารถนา ในช่วงระยะเวลา 12 ชม. (feast days) นั่นเอง
.
Strict ADF ในวิจัยนี้จะไม่เหมือน Modified ADF ที่ทำในวิจัยอื่น ๆ คือ ยังสามารถกินได้น้อย ๆ คือ วันละประมาณ 500 kcal ในวันที่ Fasting หรือ กินประมาณ 20-25% ของพลังงานที่ร่างกายควรได้รับ/วัน (Energy requirements)
.
การทำ Strict ADF 36 ชม. (งดกินทุกอย่างที่ให้พลังงาน ดื่มได้แต่เครื่องดื่มที่ไม่มีพลังงาน เช่น น้ำเปล่า กาแฟดำ ชา เป็นต้น) ในคนที่ไม่อ้วน + แข็งแรงดี ไม่มีโรค สามารถทำได้ในระยะเวลานานหลายเดือน (วิจัยนี้ศึกษาจากคนที่ทำมามากกว่า 6 เดือน) โดยไม่พบผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ
.
การทำ Strict ADF เพียงแค่ 4 สัปดาห์ (1 เดือน) ก็เห็นผลชัดเจนแล้วว่า ช่วยให้น้ำหนักลดลงประมาณ 4.5% จากน้ำหนักตั้งต้น ไขมันในช่องท้องลดลง 14.5 % แถมยังทำให้สัดส่วนไขมัน ต่อ กล้ามเนื้อ (the fat-to-lean ratio) ในร่างกายดีขึ้นอีกด้วย และไขมันที่ลดก็เป็นไขมันในส่วนกลางลำตัว (trunk fat) โดยเฉพาะที่พุงนั่นเอง
.
การทำ Strict ADF ช่วยลดพลังงานจากการกินตามปกติได้ประมาณ 37.4 % เทียบกับกลุ่มควบคุม
.
การทำ Strict ADF ช่วยทำให้ค่าเลือดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular markers) เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เช่น ตัว sICAM-1 (age-associated inflammatory marker) และ low-density lipoprotein หรือ LDL-Cholesterol, VLDL-Cholesterol, Triglyceride และ ค่าความดันตัวบน (Systolic Blood Pressure) เป็นต้น
.
การทำ Strict ADF (ในกลุ่มที่ทำมานานมากกว่า 6 เดือน) ช่วยในการชะลอวัย เพราะทำให้ระดับการเผาผลาญที่มากเกินไปในร่างกายลดลง ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้ข้อสรุปจาก...

การตรวจวัดระดับฮอร์โมนไทรอยด์ชนิด T3 ที่ลดลง (T3 or Triiodothyronine = the metabolic regulator after long-term ADF)** ในขณะที่ฮอร์โมน Free T4 & TSH ไม่เปลี่ยนแปลง แสดงว่า การทำ ADF ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ (Low levels of fT3, without an impaired thyroid gland function, have been intensively linked to longevity in humans (Rozing,et al., 2010).
ระดับกรดอะมิโน Methionine ที่ลดลง (Methionine เป็น pro-aging amino-acid แปลว่า หากมีสูงมาก ๆ จะเร่งกระบวนการแก่ของเซลล์ในร่างกาย) ซึ่งจากงานวิจัยที่ผ่าน ๆ มา พบว่า การจำกัดกรดอะมิโนชนิดนี้มีผลต่ออายุขัยเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นของสัตว์และเซลล์ทดลอง**

[Lee BC, et al. Methionine restriction and life-span control. Ann N Y Acad Sci. 2016;1363:116-124. doi:10.1111/nyas.12973]

ระดับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ( PUFAs) ที่เพิ่มสูงขึ้น** บอกว่า ร่างกายมีการใช้กรดไขมันเป็นพลังงานได้มากขึ้น
.
คนที่ทำ Strict ADF ยังพบว่า แม้ในวันที่ไม่ได้ Fasting ร่างกายยังสามารถใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานได้ดีอยู่ ทราบได้จากการตรวจวัดระดับคีโตนบอดี้ คือ สาร β-hydroxybutyrate ที่สูงในเลือด
.
#โดยสรุป พบว่า การงดกิน 36 ชม. แบบ ADF นี้ ทำให้ร่างกายปรับระบบการทำงานใหม่โดยการใช้พลังงานจากไขมันสะสมในร่างกายเก่งขึ้น กระบวนการ Autophagy** ในร่างกายเพิ่มมากขึ้น (อ่านเพิ่มเติมในโพสต์ที่ผ่านมาได้ครับ) ทำให้ไขมันสะสมลดลง การดื้อต่ออินซูลินลดลง ความไวของเซลล์ในร่างกายต่ออินซูลินเพิ่มขึ้น จึงช่วยในการชะลอโรค ชะลอวัยนั่นเองครับ...

อย่างไรก็ตาม หากเราอ่านเรื่องนี้จบแล้ว อยากลองทำตาม หมอแนะนำว่าควรเข้ามาพบแพทย์ที่ดูแลด้านการลดน้ำหนักก่อนนะครับ เพื่ออะไร ? เพื่อดูว่าเราควรทำหรือไม่ ? หากจะทำควรเริ่มที่แบบไหน ? เท่าไรดี ? เพราะสุขภาพทุกคนล้วนแตกต่างกัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกันครับ

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB หมอหล่อคอเล่า


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์