ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า


ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า

หลายคนมักคิดว่า การลดน้ำหนักนั้นต้องมาพร้อมกับการทรมานตนด้วยการ "อด อด และอด"

แต่เป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า เราสามารถผอมได้โดยไม่ต้องอด เพียงแต่รู้จักเลือกสิ่งที่จะรับประทานผ่านเข้าปาก รู้จักบิดเปลี่ยน อาหารคนอ้วน ให้เป็น อาหารคนผอม ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เราก็จะลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องทรมาน

อย่างในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าเมนูคลายร้อนยอดฮิตอย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง หรือน้ำแข็งไส ต้องผ่านสายตามาเย้ายวนใจยั่วยวนปากคุณผู้อ่านอย่างแน่นอน หมอจะไม่พูดถึงปริมาณแคลอรี่ ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแต่ละเมนูนั้นให้พลังงานแบบล้นเปี่ยมพุงแค่ไหน แต่เราจะมาดูกันว่า ทำไมเราถึงโหยหาอาหารอ้วนๆอย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง น้ำแข็งไส และน้ำอัดลม

ไอศครีม
- ความอ้วนอันเกิดจากการเสพติดอาหารของคนเรานั้น มักมาจากปิศาจสามตัวหลักคือ น้ำตาล ไขมัน และเกลือ ไอศครีมเป็นจุดนัดพบของน้ำตาล เกลือและไขมันที่สมบูรณ์แบบ น้ำตาลและไขมันที่สูงจะไปกระตุ้นสมองส่วน Rewarding ส่งผลให้เรารู้สึกฟินหรือมีความสุขได้มากหลังรับประทานไอศครีม และเสพติดอย่างรับประทานใหม่อีกเรื่อยๆ

ข้าวเหนียวมะม่วง
- เป็นสูตรสำเร็จเดียวกับไอศครีมคือ มีทั้งน้ำตาล เกลือ และไขมันที่สูง จึงส่งผลให้สมองเสพติดในรูปแบบเดียวกัน ส่งผลให้อ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง และโรคหลอดเลือดหัวใจได้เช่นเดียวกัน

น้ำแข็งไส
- น้ำหวานที่ราดลงบนน้ำแข็งไสนั้น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกฟิน และอิ่มเอมหลังรับประทาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน น้ำตาลในกระแสเลือดจะถูกดึงลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หิวใหม่ในเวลาไม่นาน

น้ำอัดลม
- เช่นเดียวกับน้ำหวานในน้ำแข็งไส น้ำตาลปริมาณสูงในน้ำอัดลมจะกระตุ้นสมองให้รู้สึกอิ่มเอม แต่หลังดื่มได้ไม่นาน จะรู้สึกหิวใหม่อย่างรวดเร็ว แม้แต่น้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ก็ยังไม่ใช่คำตอบสำหรับคนอยากผอม เพราะวิจัยพบว่า น้ำอัดลมสูตรปราศจากแคลอรี่เหล่านี้ยังกระตุ้นให้สมองเสพติดความหวาน และรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น

จะเห็นได้ว่า สี่สหายชวนอ้วนในฤดูร้อนนี้ ไม่ได้ทำร้ายพุงแค่จากแคลอรี่ที่รับประทานเข้าไป แต่ใช้เทคนิคล่อหลอกสมอง ให้เสพติดอาหาร จึงส่งผลให้คุณดำดิ่งเข้าวัฏจักรคนอ้วนแบบต่อเนื่องและถาวร หากคุณผู้อ่านอยากรับประทานอาหารเหล่านี้

ขอแนะนำให้ใช้เทคนิค 'Food swap' คือ บิดเปลี่ยนเป็นอาหารที่อ้วนน้อยกว่า ดังนี้

ไอศครีม -> เปลี่ยนเป็น ผลไม้แช่แข็งเย็นๆ เช่น กล้วย องุ่น แตงโม หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็นราดลงบนผลไม้สดๆ

ข้าวเหนียวมะม่วง -> ลดข้าวเหนียวลงครึ่งหนึ่ง เปลี่ยนจากข้าวเหนียวขาวเป็นข้าวเหนียวดำ ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้ากว่า จึงส่งผลให้อ้วนน้อยกว่า เปลี่ยนจากกะทิจริงเป็นกะทิธัญพืช ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวและแคลอรี่น้อยกว่า ลดปริมาณน้ำตาลและเกลือลง เน้นมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว และรับประทานแต่พอประมาณ

น้ำแข็งไส -> เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ปั่นสด ไม่เติมน้ำเชื่อม

น้ำอัดลม -> เปลี่ยนเป็นน้ำแร่อัดแก๊ซ เติมน้ำมะนาว หรือน้ำเปล่าเย็นๆ แช่ผลไม้สด (ส้มซันคิสต์ มะนาวฝรั่ง) ค้างคืน จะได้ความหอมธรรมชาติจากผลไม้

ความอ้วน หรือ ความผอม เป็นเรื่องของทางเลือก คุณเลือกได้ค่ะ ว่าจะอิ่มอร่อยแบบอ้วนๆ หรืออิ่มสวยใสแบบผอมๆลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า


ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า

เครดิตแหล่งข้อมูล : ไร้พุง สสส.


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์