แพทย์เผย 3 เคล็ดลับ กินขนมยังไงไม่ให้อ้วน แม้กินทุกวันก็ไม่ใช่ปัญหา


แพทย์เผย 3 เคล็ดลับ กินขนมยังไงไม่ให้อ้วน แม้กินทุกวันก็ไม่ใช่ปัญหา


หลังจากที่หลายคนตัดสินใจเริ่มลดน้ำหนักก็จะควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวและของทอด อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารแบบหักโหมมักจะนำไปสู่การทานมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะทำให้น้ำหนักที่หายไปกลับมาได้และยิ่งลดน้ำหนัก ยิ่งอ้วน!

นพ.ช่าย หมิงเจี่ย ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม ออกมาโพสต์เตือนผ่านเพซบุ๊กว่า ไม่ได้บอกว่ามนุษย์ต้องกินอาหารสุขภาพเพื่อลดน้ำหนัก แต่สามารถกินอาหารไร้ประโยชน์ เช่น ขนมขบเคี้ยวและติ่มซำได้ หลักการของการลดน้ำหนัก คือ "ตราบใดที่คุณคำนึงถึงระดับแคลอรีที่ขาด คุณจะลดน้ำหนักแม้ว่าคุณจะกินอาหารขยะก็ตาม"
แต่ไม่ได้หมายความว่า คนเราสามารถกินของว่างได้ทุกวัน การทานของว่างเป็นครั้งคราวเพื่อสนองความอยากอาหารนั้นไม่เป็นไร ตราบใดที่ทำตาม 3 เคล็ดลับกินขนมไม่ให้น้ำหนักขึ้นต่อไปนี้ก็จะไม่ต้องกังวลกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

1. ทานขนมเป็นครั้งคราวดีกว่าอดแล้วทานมื้อใหญ่ นพ.ช่าย หมิงเจี่ย เผยว่า ไม่เคยกำหนดว่า "ห้ามกินอันนี้และอันนั้นกินไม่ได้" เพราะการจำกัดแบบดันทุรังแบบนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดความอยากอาหาร จนเกิดการตบะแตกจนกินเยอะมากขึ้น ไม่ต้องพูดถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของร่างกายและจิตใจจะเต็มไปด้วยความรู้สึกผิด

ดังนั้นทางที่ดีควรทานบ้างเป็นครั้งเป็นคราว เช่น กินอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ถ้ารู้วิธีควบคุมปริมาณ จะกินทุกวันก็ไม่ปัญหา ด้วยเหตุนี้นพ.ช่าย หมิงเจี่ยจึงไม่เคยมีปัญหากับความอยากอาหาร
แพทย์เผย 3 เคล็ดลับ กินขนมยังไงไม่ให้อ้วน แม้กินทุกวันก็ไม่ใช่ปัญหา


2. กินในปริมาณน้อยและรู้ว่าตนเองสามารถกินได้เท่าไหร่ นพ.ช่าย หมิงเจี่ย แนะนำ "บันทึกการรับประทานอาหารและการคำนวณแคลอรี่" เพราะเราไม่สามารถรู้แน่ชัดว่า ปริมาณอาหารที่ทานไปกี่แคลอรี แม้ว่าการคำนวณแคลอรี่จะแม่นยำไม่ง่ายนัก แต่ก็ดีกว่าการกินสุ่มสี่สุ่มห้าตามความรู้สึก

หลังจากชำนาญแล้ว เราจะเรียนรู้มากขึ้นว่าใน 1 วัน ร่างกายต้องกินอาหารกี่แคลและกินของว่างได้กี่มื้อ หลังจากนั้น แม้ว่าจะไม่ได้บันทึกการรับประทานอาหารอีกต่อไปก็สามารถจับกำหนดปริมาณอาหารต่าง ๆ ได้อย่างคร่าว ๆ โดยไม่คลาดเคลื่อนมากเกินไป
3. เลือกทานเพียงไม่กี่อย่างต่อวัน อย่าเลือกทานขนมทั้งหมด นพ.ช่าย หมิงเจี่ย กล่าวว่า ถึงอยากกินขนมของว่างก็เลือกดูปริมาณต่าง ๆ "ในสายตาของผม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นสิ่งที่ไร้ค่าที่สุด ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลย แถมยังสะสมไขมันได้ง่าย ทำให้เกิดโรคระบบเผาผลาญ ผมไม่ค่อยสนใจเค้กและชินนามอนโรลมากนัก ดังนั้น ผมจะอยู่กินเฟรนฟรายส์ ช็อกโกแลต และบางครั้งก็กินไก่ทอดกรอบและดื่มเบียร์"

"แทนที่จะห้ามไม่ให้รับประทานอาหารอย่างเด็ดขาด เป็นการดีกว่าที่จะรู้ว่า ตนเองกำลังกินอะไรและกินได้เท่าไร เพราะคุณเป็นเจ้าแห่งการควบคุมอาหารของตัวเอง ไม่ถูกครอบงำด้วยความอยากอาหารและความกลัวที่จะเพิ่มน้ำหนักเสมอไป"เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์