สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

ท่าที่ทาง Teenee.com แนะนำเป็นท่าในกลุ่ม บอร์ดี้เวท ที่ไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ในการเล่น อาจเสริมด้วยเบาะ หรือเสื่อยางเพื่อป้องการบริเวณหลังได้ โดยท่าเหล่านี้สามารถปฏิบัติได้ทุกที่ทุกเวลา

ก่อนอื่นต้องเข้าใจเสียก่อนว่าการออกกำลังกายแบบนี้ไม่สามารถลดไขมันที่พุงได้โดยตรง ไม่สามารถสลายไขมันเฉพาะส่วนได้ แต่เป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ถ้าอยากจะได้พุงที่แบนราบ หน้าท้องที่สวยงาม จะต้องทำควบคู่กับการไดเอต โดยการหลีกเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม และ ทานอาหารที่มีพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ

โดยสำหรับมือใหม่ อาจเริ่มต้นทำที่จำนวนไม่มากก่อน 8-10 ครั้ง จำนวน 2 เชต แล้วค่อยๆเพิ่มจำนวนครั้งและจำนวนเซตขึ้น และแนะนำให้เสริมการออกกำลังกายอย่างอื่นๆเพิ่มเติมด้วย


สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

1.Plank to Pushup ทำ 10-12 ครั้ง 2-3 เชต


ท่านี้เป็นการผสมกันระหว่างการ Plank และ การดันพื้น โดนเริ่มที่ Plank แบบตั้งศอกราบกับพื้น ตั้งตัวตรง ก้นไม่โด่ง หลังไม่แอ่นไม่งอ จะรู้สึกเกร็งที่แกนกลางลำตัว จากนั้นดึงข้อศอกตั้งฉากกับพื้นที่ละข้าง และดันตัวขึ้น ยืดแขนให้หัวไหลตั้งฉากกับพื้นจนขึ้นมาสู่ท่าเตรียมดันพื้น โดยงอแขนเล็กน้อยอย่าให้ตึงหรือกระตุกข้อศอก จากนั้นทำลักษณะเดิมกับท่าตอนลงโดย ยุบข้อศอกลงว างราบกับพื้นทีละข้างจนเข้าสู่ท่าเริ่มต้น ขณะทำอย่ากลั้นหายใจ หายใจเข้า-ออกปรกติ จังหวะออกแรงดันให้หายใจออก

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

2.Oblique Twists 10-12 ครั้ง 2-3 เชต

ท่านี้เป็นท่าในกลุ่ม Plank เช่นกัน แต่จะเน้นการออกแรงที่ด้านข้างลำตัว เอว สะโพก โดยเริ่มต้นที่ท่า Side plank เอามือแตะใบหู ตั้งตัวตรง ไม่งอไม่แอ่นหลัง (สำหรับมือใหม่ให้วางเข่าลงบนพื้นได้ หรือจะยกตัวค้างไว้แล้วจับเวลาก็ได้) จากนั้นค่อยๆบิดตัวให้ปลายศอกชี้ลงพื้น จากนั้นบิดตัวกลับพร้อมเหยีดแขนขึ้น พับศอกวางมือแตะที่ใบหู สู่ท่าเริ่มต้น นับเป็นหนึ่งครั้ง ขณะทำอย่ากลั้นหายใจ หายใจเข้า-ออกปรกติ

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

3.Sit-ups 12-15 ครั้ง 2-3 เชต


ท่าเบสิกพื้นฐานที่ใครๆก็รู้จัก ความหนัก ความเกร็งของท่านี้สามารถเพิ่มได้ตามระยะของการวางเท้าและจังหว่ะการยกตัว

เริ่มต้นที่ท่านอนหงายตั้ง เข่าขึ้น (สำหรับมือใหม่อาจให้คนอื่นช่วยจับปลายเท้าหรือขัดกับสิ่งของหนักๆจะทำให้ง่ายขึ้น) วางมือแตะที่ใบหูไม่ช้อนไม่ดึงต้นคอและท้ายทอย เพราะจะทำให้ปวดคอได้ ยกตัวขึ้น โดยให้หลังส่วนล่างยังสัมผัสพื้นอยู่ พยายามจัดหลังให้เป็นแนวตรง เมื่อถึงจุดที่รู้สึกเกร็งท้องให้หยุด แล้วค่อยนอนลงคลายท่าลง ช้าๆ พยายามทำช้าๆ อย่าขี้โกงโดยการเล่นเร็วหรือทิ้งตัวเร็ว และขณะทำอย่ากลั้นหายใจ ให้หายใจเข้า-ออกปรกติ โดยหายใจเข้าตอนที่นอนลง และเป่าลมออกขณะที่ยกตัวขึ้น


สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

4.Reverse Crunch 
12-15 ครั้ง 2-3 เชต


ท่านี้จะได้ส่วนของหน้าท้องส่วนกลางและส่วนล่าง โดยเริ่มต้นที่ท่านอนหงาย หลังแนบกับพื้น วางมือแนบลำตัว หรือรองฝ่ามือไว้ใต้สะโพก (สำหรับมือใหม่จะใช้มือจับสิ่งของหนักๆ ไว้เหนือศรีษะเพื่อเป็นหลักก็ได้) งอเข่าขึ้นเล็กน้อย โดยให้ส้นเท้าแตะพื้น จากนั้นค่อยดึงขาขึ้น ให้รู้สึกว่ายกหน้าขาขึ้นทั้งสองขา จนรู้สึกเกร็งที่ท้อง จากนั้นค่อยลดขาลงสู่ท่าเริ่มต้น ท่านี้จะต้องทำช้าๆ เพราะจะรู้สึกเกร็งหน้าท้องด้านล่ามากขึ้นในจังหว่ะที่ขาใกล้ๆถึงพื้น ยิ่งยกช้ามากเท่าไหร่ท้องก็จะได้เกร็งมากขึ้น ขณะทำอย่ากลั้นหายใจ หายใจเข้า-ออกปรกติ

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

5.Bicycle Crunch 12-15 ครั้ง 2-3 เชต

เป็นท่าในกลุ่ม Crunch ที่ให้ผลกับท้องและข้างลำตัว โดยเริ่มต้นที่ท่านอนหงาย มือแตะใบหูไม่ช้อนคอหรือท้ายทอย พับขาข้างขวาพร้อมเหยีดขาข้างซ้ายออก ในขณะเดียวกันกับที่ยกลำตัวส่วนบนขึ้น จากนั้นบิดตัวให้ศอกด้านตรงข้ามกับขาที่งออยู่ดึงเข้าหากัน ทำสลับซ้าย-ขวา นับเป็นหนึ่ง ขณะทำอย่ากลั้นหายใจ หายใจเข้า-ออกปรกติ

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

6.V Sit Up 12-15 ครั้ง 2-3 เชต

ท่านี้เป็นการผสมระหว่าง V sit กับ การ Sit up โดยเริ่มต้นที่การนอนหงาย มือแตะใบหูไม่ช้อนลำคอและท้ายทอย จากนั้นยกลำตัวส่วนบนขึ้นพร้อมกับดึงเข่าทั้งสองข้างเข้าหาหน้าอก แล้วค่อยๆเหยียดขาออกเป็นแนวตรงรูปตัววี เกร็งไว้ครู่นึง แล้วคลายท่ากลับสู่ท่านอนหงายจะนับเป็นหนึ่งครั้งทำช้าๆเนิบๆจะได้ผลดีกว่า ขณะทำอย่ากลั้นหายใจ หายใจเข้า-ออกปรกติ สำหรับมือใหม่ให้วางมือลงที่พื้นด้านหลังลำตัวเล็กน้อย แล้วทำตามขั้นตอนเหมือนด้านบน

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

7.Mountain Climbers 12-15 ครั้ง 2-3 เชต

สำหรับท่านนี้เป็นท่าในกลุ่มการบริหารแกนกลางลำตัว ถ้าหากต้องการให้ท่ามีความหนักขึ้นให้ใช้การจับเวลาเป็นเซต เซตละประมาณ 30 วินาที โดยทำเร็วและต่อเนื่อง เพิ่มความเร็วในการสลับขาไปมา ถ้าต้องการเน้นที่กล้ามเนื้อจะต้องเกร็งตัวให้อยู่ในแนวตรงดึงเข่าให้ใกล้หน้าอกมากที่สุด ไม่งอหลังก้นไม่โด่ง ศอกไม่ตึง งอแขนเล็กน้อย เริ่มต้นที่ท่าเตรียมดันพื้น จากนั้นดึงเข้าเข้าหาหน้าอก สลับซ้าย-ขวา นับเป็นหนึ่งครั้ง สำหรับมือใหม่อาจช่วยลดความยากโดยวางมือบนเสต็ป หรือ แทนที่สูงกว่าพื้นก็ได้

สตรอง!! 7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์