อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean diet) ตัวเลือกที่ดีของอาหารลดน้ำหนัก

อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ได้รับการศึกษาวิจัยและตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ British Medical Journal (BMJ) ในปี ค.ศ. 2008 แล้วว่าเป็นอาหารที่สามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และอัตราการเสียชีวิตโดยรวมได้ นอกจากนี้ยังลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ในอีกหลาย ๆ การศึกษาวิจัยที่ผ่านมา ยังพบว่า อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้น ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน โดยการเพิ่มการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินให้ดีขึ้น ลดระดับความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเลือด ลดอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย และที่สำคัญก็คือ ลดปริมาณไขมันสะสมในร่างกายทำให้ลดน้ำหนักได้นั่นเอง

จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรอาหารที่ดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาแนวทางการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักที่อร่อยและมีสีสันหน้าตาที่น่ารับประทาน

คราวนี้เราลองมาดูกันครับว่า อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้น จะมีอาหารประเภทใดบ้าง เพื่อให้เราได้ลองซื้อหามารับประทานกัน สำหรับอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นหลัก ๆ แล้ว ประกอบด้วยอาหารประเภทต่าง ๆ ได้แก่

1.ข้าว (แนะนำ เป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่) พืชตระกูลถั่วต่าง ๆ (Legumes) ธัญพืชนานาชนิดที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด (สังเกตว่าอาหารกลุ่มนี้จะเป็น คาร์โบไฮเดรตชนิด Low GI และ Low GL แบบที่ว่ามาข้างต้น)

2.ผัก ผลไม้สด หลากหลายชนิด
 
3.โปรตีนจากเนื้อปลา
(อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3) เนื้อไก่ที่ติดมันน้อย ๆ และไข่ในปริมาณที่เหมาะสม พยายามเลี่ยงเนื้อแดง หรือเนื้อที่ติดมันเพื่อลดไขมันอิ่มตัว รวมถึงเลี่ยงผลิตภัณฑ์เนื้อแดงแปรรูปทุกชนิด เช่น ไส้กรอก ฮอตดอก เบคอน และแฮม เป็นต้น

4.น้ำมันมะกอก (Olive oil) เป็นสิ่งที่ควรมีติดบ้านเสมอ เพราะอุดมไปด้วยไขมันที่ดี (Good fat) ชนิดกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fatty acid - MUFAs) หรือชื่อว่า #กรดไขมันโอเลอิก หรือ #กรดไขมันโอเมก้า 9 ในปริมาณที่สูง ปัจจุบันเราพบว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวไม่ดี (LDL cholesterol) และเพิ่มคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL cholesterol) ในเลือดได้ และยังช่วยลดกระบวนการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย

5.นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต ชีส ในปริมาณที่พอเหมาะ

6.ไวน์แดง (Red wine) ในปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง ในไวน์แดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ #สารเรสเวอรอทรอล (Resveratrol) นั่นเอง


อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean diet) ตัวเลือกที่ดีของอาหารลดน้ำหนัก

ที่มา>>Facebook>>หมอหล่อคอเล่า


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์