เคล็ดลับควบคุม เพื่อการลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักต้องอาศัยความอดทนในการควบคุมทั้งปริมาณและแคลอรี่ของอาหาร บางครั้งคุณอาจสับสนว่าฉันจะเลือกวิธีไหนดีนะ Lisa Guru ขอแนะว่า จริงๆแล้วอาจเลือกผสมผสาน 3-4 วิธีเข้าด้วยกันก็ได้ เราได้รวบรวมคำจำกัดความของการลดน้ำหนักแบบต่างๆมาให้คุณแล้ว

เคล็ดลับควบคุม เพื่อการลดน้ำหนัก

Low Fat
จำกัดปริมาณไขมันในมื้อหลักอยู่ที่เพียงประมาณ 14 กรัม หรือหากเป็นขนมก็อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 3 กรัมต่อชิ้น (ไม่ควรกินเกิน 4-5 ชิ้น)

Fat-free
มีไขมันอยู่น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อชิ้น/แพ็ค แต่อาจมีการเสริมรสชาตด้วย น้ำตาล, แป้ง หรือ เกลือ ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ จึงควรอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสมให้ละเอียด

Low Cal
หมายถึงมีแคลอรี่ต่ำ หรือมื้อหลักต่ำกว่า 500 ส่วนระหว่างมื้อหรือของกินเล่นอยู่ที่ไม่เกิน 150 แคลอรี่ หรือประมาณถั่วหยิบกำมือ หรือผลไม้หนึ่งจานรองถ้วยกาแฟแบบไม่วางทับซ้อนกัน

Low Sugar
ไม่ได้หมายความว่าชีวิตต้องตัดความหวานออกซะทีเดียว แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยกว่า 5 กรัม อันนี้ยังหมายรวมถึงการลดหรืองดมันฝรั่งบด มันฝั่งทอด ข้าวขาว ขนมปังขาว ข้าวโพด แป้งอบทุกรูปแบบ เอาเป็นว่าทุกอย่างที่มาจากแป้ง ซึ่งเมื่อเข้าร่างกายแล้วจะกลายร่างเป็นน้ำตาลได้

High Protein
การลดน้ำหนักโดยเน้นโปรตีนเป็นหลัก คือมีสัดส่วนของโปรตีนมากกว่า 20% ในแต่ละมื้ออาหาร ส่วนที่เหลือก็ไม่ควรเป็นของหวานหรือแป้ง แต่ควรเน้นไฟเบอร์อย่างผักใบเขียว

Low Carb
ปริมาณคาโบไฮเดรตน้อยกว่า 40 กรัมในมื้ออาหารหลักแต่ละมื้อ หรือเท่ากับข้าวหุงสุกแล้ว ประมาณ 150-180 กรัม หรือไม่เกิน 2 ทัพพีต่อมื้อ

Low Salt
มีเกลือเป็นส่วนผสมน้อยกว่า 1.5 กรัมต่อจาน (เกลือ 1 ช้อนชา = 5 กรัม) ดังนั้นหมายความว่า โรยเกลือลงไปไม่ถึงหยิบมือเท่านั้น

Health Note! ว่าด้วยเรื่องอัตราส่วนในการกินเพื่อลดน้ำหนัก ควรยึดที่ 2/3 คือ มีผักหรือผลไม้ 2 ส่วน เหลืออีก 1 ส่วนเป็นแป้งหรือโปรตีน

ขอบคุณ ::LISAGURU

เคล็ดลับควบคุม เพื่อการลดน้ำหนัก

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์