ข่าวดีที่สุดช๊อก!! ทีมวิจัยค้นพบหนอนรักษาโรคอ้วนได้

แม้่ามันจะดูน่ารังเกียจและน่าขยะแขยงในสายตาใครต่อใครหลายคน แต่นักวิจัยค้นก็พบว่า หนอน นั้นมียีนที่มนุษย์อาจต้องพึ่งมัน จากการศึกษาครั้งนี้นำโดย Roger Pocock นักวิจัยจาก Monash Biomedicine ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกับนักวิจัยจาก University of Copenhagen ประเทศเดนมาร์ก ค้นพบยีนบางตัวในหนอนที่สามารถเข้ามาช่วยตัดวงจรของการกินที่มากเกินไป แถมทำให้เกิดการอยากออกกำลังกายมากขึ้นในมนุษย์

ข่าวดีที่สุดช๊อก!! ทีมวิจัยค้นพบหนอนรักษาโรคอ้วนได้

ยีนชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า ETS-5 ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมการส่งสัญญาณจากสมองไปยังลำไส้ เมื่อหนอนได้รับปริมาณไขมันและน้ำตาลที่เพียงพอ สมองจะสั่งให้หนอนหยุดกินในทันที

จากการศึกษา หนอนนีมาโทดา (Caenorhabditis elegans) หรือ พยาธิตัวกลม พบว่า ยีนมีความใกล้เคียงกับมนุษย์ถึงร้อยละ 80 เพราะส่วนหนึ่งที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากมนุษย์ หลังจากได้ทำการวิเคราะห์เซลล์ในสมองของหนอน เพื่อศึกษาการตอบสนองต่ออาหารที่พวกมันได้รับ พบว่ามีความใกล้เคียงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมถึงมนุษย์ จึงมีโอกาสที่ยีน ETS-5 จะสามารถนำมาใช้ในมนุษย์ได้

โดยนักวิจัยระบุว่า การค้นพบยีนในการควบคุมการกินที่สั่งการโดยสมองไปยังลำไส้ด้วยโดยยีนของหนอน อาจเป็นกุญแจในการสร้างยาสำหรับการรักษาโรคอ้วนที่น่าเชื่อถือได้ในอนาคต


ข่าวดีที่สุดช๊อก!! ทีมวิจัยค้นพบหนอนรักษาโรคอ้วนได้

ที่มา: SpokeDark.TV


เครดิต :
 


TAG :
ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์