อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

 

 

 

 

โดยปกติแล้วโยเกิร์ตขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ แต่ปัญหา คือ โยเกิร์ตไขมันต่ำที่หลายคนทานเพื่อลดความอ้วนนั้นเป็นอาหารขยะที่ผ่านการแปรรูปมาเยอะมาก เมื่อผู้ผลิตต้องกำจัดไขมันออกจากอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง ผลที่ตามมาคือ อาหารนั้นๆ จะมีรสชาติแย่ลง ผลก็คือผู้ผลิตต้องใส่ส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปแทนที่ไขมันอีกทีหนึ่ง โดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตมักเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมที่ผลิตจากข้าวโพดและมีปริมาณฟรุคโตสสูงลงไปแทนเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งน้ำตาลหรือฟรุคโตสก็ทำให้คุณอ้วนอยู่ดี และความจริงแล้วการทานไขมันที่มีอยู่ตามปกติในโยเกิร์ตทั่วไปยังส่งผลเสียน้อยกว่าการทานน้ำตาลเหล่านี้เสียอีก

 

 

 

ที่มา : theasianparent


อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

2. น้ำผลไม้
หลายคนเชื่อว่าน้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพ เพราะมันทำมาจากผลไม้ แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป แม้แต่น้ำผลไม้ 100% ความจริงแล้วก็ไม่ควรทานบ่อยตอนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะน้ำผลไม้นั้นเปรียบเสมือนผลไม้ที่ถูกรีดสารอาหารที่มีประโยชน์ออกไปจนเหลือสารอาหารเพียงน้อยลง ผลไม้สดส่วนมากมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่บ้าง แต่ก็ยังเป็นน้ำตาลที่อยู่ในผนังเซลส์ใยอาหาร ซึ่งช่วยให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง แต่น้ำผลไม้นั้นไม่มีไฟเบอร์หรือใยอาหารเหลืออยู่แล้ว จึงทำให้ผู้ดื่มได้รับน้ำตาลมากขึ้น

อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

3. น้ำอัดลมไดเอ็ท
ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย North Carolina at Chapel Hill ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่หันมาดื่มน้ำอัดลมไดเอ็ท แทนน้ำอัดลมทั่วไปนั้นไม่ได้น้ำหนักตัวลดลง นอกจากนี้สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่เติมลงในน้ำอัดลมไดเอ็ทเพื่อทดแทนน้ำตาล ก็ทำให้บางคนที่ทานหรือดื่มรู้สึกหิวบ่อยขึ้นด้วย เพราะสารให้ความหวานสังเคราะห์นั้นไม่มีแคลอรี่ เมื่อไม่ได้รับแคลอรี่หรือพลังงาน ก็มีแนวโน้มว่าผู้ที่ดื่มต้องไปหาอาหารชนิดอื่นมาทานเพิ่มอีก

อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

4. แท่งธัญพืช
แน่นอนว่าธัญพืชนั้นมีประโยชน์แต่แท่งธัญพืชเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาแล้ว นอกจากนี้แท่งธัญพืชหลายยี่ห้อยังเต็มไปด้วยน้ำมันและน้ำตาล ซึ่งอาจทำให้คุณอ้วนขึ้นไปอีก แนะนำว่าถ้าหากอยากทานธัญพืชให้ทานเป็นธัญพืชสดๆ หรือทานธัญพืชสดคู่กับนมดีกว่าค่ะ

อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

5. น้ำสลัดแบบครีม
แน่นอนว่าผักและผลไม้ในสลัดช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่น้ำสลัดชนิดครีมที่คุณใส่ลงไปในสลัดนี่แหละที่ทำให้คุณอ้วน เพราะน้ำสลัดส่วนมากมักมีน้ำมัน รวมทั้งน้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn Syrup) และมีปริมาณฟรุคโตสสูงเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ทางที่ดีพยายามอย่าทานสลัดคู่กับน้ำสลัดแบบครีมบ่อย ๆ แต่ให้สลับเป็นน้ำสลัดญี่ปุ่น หรือทำน้ำสลัดด้วยตัวเองก็ได้ เช่น ทำน้ำสลัดจากน้ำส้มสายชู และน้ำมะนาว
ที่มา : TheAsianParent Thailand

อาหาร 5 อย่างที่คุณเข้าใจผิด คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์