6 ข้อควรปฏิบัติหลังจากคุณกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

1. วางแผน หากอาหารมื้อเช้าของคุณมีมัฟฟินและครัวซองต์ในปริมาณที่มากกว่าข้าวโอ๊ตและไข่ ไม่ต้องห่วงเพราะมื้อที่เหลือคุณยังมีโอกาสเลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์กว่านี้ ฉะนั้นมื้อกลางวันและมื้อเย็นควรเน้นโปรตีนเพื่อสุขภาพพร้อมกับผักสลัดจานใหญ่และคาร์โบไฮเดรตกับแป้งต่ำ คุณอาจรู้สึกหิวน้อยลงหลังจากที่รับประทานอาหารมื้อเช้าที่ใหญ่กว่าปกติ

2. ทำอาหารมื้อสุดท้ายของวันให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด เมื่อได้เวลาอาหารเย็นคุณเพิ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้รับประทานอาหารเช้าหรือกลางวันแต่กลับกินแต่ถั่วและผลไม้เป็นจำนวนนับไม่ถ้วน บางทีคุณอาจจะกินมัฟฟินในระหว่างทางที่ออกจากบ้านและโปรตีนอัดแท่งไปอีกครึ่งหนึ่งขณะที่นั่งอยู่ในรถ แต่คุณไม่เคยนั่งรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างจริงจังเลย งั้นตอนนี้ก็เป็นโอกาสของคุณแล้วล่ะ เริ่มจากเน้นการรับประทานโปรตีนเช่น ปลา ไก่ หรือไก่งวงพร้อมผักนึ่งเพื่องดไขมันและคาร์โบไฮเดรตส่วนเกิน หรือจะลองแซลมอนราดมัสตาร์ดน้ำผึ้งเคียงคู่กับถั่วเขียว รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ!

3. ดื่มน้ำ การดื่มน้ำมากๆหลังจากที่กินอย่างตะบี้ตะบันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้ร่างกายเผาผลาญและย่อยในสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไป รวมถึงการขับออกจากระบบร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ลองน้ำดีท็อกซ์เพื่อสุขภาพที่จะทำให้คุณกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว

4. หมั่นเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกายอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่ควรทำหลังจากการรับประทานอาหารจำนวนมาก ลองใช้วิธีเดินเร็ว ปั่นจักรยานอยู่กับที่ หรือทำสิ่งที่ทำให้คุณลุกจากโซฟาและอยู่ห่างไกลจากอาหาร ทั้งนี้ผลกระทบทางจิตใจนั้นมีความสำคัญพอๆกับผลกระทบทางร่างกาย

5. ควบคุมคาร์โบไฮเดรตในมื้อเช้า หากคืนก่อนคุณรับประทานเยอะมาก คุณควรงดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในมื้อเช้า ร่างกายจะได้มีเวลาใช้พลังงานที่กักเก็บไว้แทนที่จะแบกรับภาระเพิ่มขึ้นไปอีก ทางที่ดีเน้นไข่ ผัก และไขมันที่มีประโยชน์ เช่น อะโวคาโด

6. อย่าใจอ่อน การรับประทานอาหารที่มากเกินไปและต่อเนื่องจะกลายเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นบวกกับมีความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้า ทุกๆวันคือโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ จงระลึกถึงสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจหลังจากที่รับประทานอาหารเข้าไปอย่างบ้าคลั่ง คุณคงไม่อยากกลับไปอยู่ ณ จุดนั้นในเวลาอันใกล้นี้หรอก

เมื่อมีปัญหาในการรับประทานอาหารแต่ยังไม่ติดจนกลายเป็นนิสัยควรรีบแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารอย่างบ้าคลั่งเป็นตัวทำลายสุขภาพของคุณ หากคุณรับประทานอย่างถูกต้องและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอการตามใจปากจะไม่ถึงขั้นทำลายทุกอย่าง แต่เมื่อคุณรู้สึกเหมือนว่าจะควบคุมไม่อยู่ ขอให้หยุดและฟังในสิ่งที่ร่างกายของคุณกำลังบอก อย่างไรก็ตามหากไม่ได้ผลขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นนี้น่าจะช่วยควบคุมความเสียหายบางส่วนได้


6 ข้อควรปฏิบัติหลังจากคุณกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

Blogger : Ilyse Rogozenski

Source : skinnymom.com

ขอบคุณที่มาissue247.comเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์