7 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกินเพื่อลดน้ำหนัก

1.ลดพลังงานลดแคลอรีลงให้ได้ 
ท้ังจากอาหาร เครื่องดื่ม หรืออะไรก็ตามที่ทานต่อวัน ลดลงให้ได้ประมาณ 500 - 750 กิโลแคลอรี (Calorie deficit) อาจจะต้องฝึกกะประมาณจำนวนแคลอรีดู หากไม่ทราบให้เปิดหาได้ตามเวปไซต์ แอฟริเคชั่นต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย จะทำให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ

2.เลือกกินอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ (Low-Carb diet)
โดยเลือกชนิดอาหารที่มี ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index - GI) ต่ำ รวมถึงมีค่า Glycemic load - GL ต่ำเป็นส่วนใหญ่ ส่วนมากอาหารที่มีค่า GI GL ต่ำมักจะเป็นอาหารประเภท ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง โฮลวีต ผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ และตัดน้ำตาล น้ำหวาน อาหารฟาสต์ฟู้ดออกไปให้หมด

3.กินโปรตีนให้มากขึ้น 
งานวิจัยเกี่ยวกับอหารเพื่อลดน้ำหนักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการกินโปรตีนให้เพียงพอหรือกินให้มากขึ้น ประมาณ 1 - 1.2 กรัม/น้ำหนัก กก./วัน จะทำให้ลดน้ำหนัก ลดไขมันได้มากกว่าคนที่กินโปรตีนน้อย โปรตีนช่วยให้อิ่มนาน ช่วยระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อเเละรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ เลือกโปรตีนคุณภาพดีไขมันต่ำ เช่น ปลา อกไก่ ไข่ขาว ควินัว ถั่วเหลือง เต้าหู้ นมไขมันต่ำ โยเกิร์ต และเวย์โปรตีน เป็นต้น

4.ไขมันดีอย่าให้ขาด 
ไขมันไม่ใช่ศัตรูของการลดความอ้วนเสมอไป เพราะไขมันดียังจำเป็นต่อร่างกาย ทั้งการทำงานของฮอร์โมน ระบบประสาทและการเผาผลาญ เลือกทานไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก อะโวกาโด ปลาทะเล ถั่วต่าง ๆ ธัญพืชนานาชนิด น้ำมันปลา น้ำมันคริลล์ เลี่ยงไขมันอิ่มตัว งดไขมันทรานส์ และจำไว้ว่ากินไขมันให้พอดี ๆ ไม่มากไปและห้ามไม่กินเลย ไขมันจะดีจะร้ายก็ให้พลังงาน 9 kcal/gram เท่ากัน

5.อย่าลืมวิตามินเเร่ธาตุ 
วิตามิน แร่ธาตุ เป็นส่วนสำคัญของการทำงาน ระบบเผาผลาญที่สมบูรณ์ของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้อย่างสมดุลอีกด้วย กินจากอาหารหลักให้ได้ก่อน แล้วค่อยเสริมตามความเหมาะสม

6.อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ 
เพราะน้ำ คือ องค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย เป็นส่วนสำคัญของทุกปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกาย ดังนั้น ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำหรือดื่มน้ำน้อยเกินไป ควรดื่มให้ได้ 8 - 10 แก้ว/วัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำเปล่าสักแก้วก่อนทานข้าวสัก 30 นาที ยังช่วยให้อิ่มไวอีกด้วยนะ

7.เลือกชนิดอาหารที่ชอบ 
ตามประเภทที่กล่าวไปข้างต้นหัวใจสำคัญของการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักไม่ใช่การกินตามสูตรอาหารที่ดีที่สุด กินอาหารที่คลีนที่สุด หรือกินอาหารที่มีโปรแกรมออกแบบมาเปะที่สุด แต่เป็นการกินอาหารที่เราชอบและเหมาะกับเรามากที่สุด (Preference) เพราะการกินได้ต่อเนื่องยาวนาน (Adherence) คือ หัวใจสำคัญของการรับประทานอาหารเพื่อลดและควบคุมน้ำหนัก นั่นเอง

7 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกินเพื่อลดน้ำหนัก

ที่มา Facebook>>หมอหล่อคอเล่า


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์