วิ่งกลางแจ้งดีกว่าบนลู่วิ่งจริงหรือ?


วิ่งกลางแจ้งดีกว่าบนลู่วิ่งจริงหรือ?

จริงๆก็เหมือนกับการถามว่า “ผลไม้ชนิดใดดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน?” ทั้งๆที่พวกมันต่างก็มีคุณประโยชน์ตามแบบฉบับของตัวเอง! ดังนั้นแทนที่จะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งคุณควรศึกษาทั้งข้อดีและข้อเสียของการวิ่งทั้งสองแบบ จากนั้นก็ค่อยเลือกแบบที่เหมาะกับคุณมากที่สุด
วิ่งกลางแจ้งดีกว่าบนลู่วิ่งจริงหรือ?

ข้อดีของการวิ่งบนลู่วิ่ง


• แรงกระแทกต่ำ
การวิ่งบนลู่วิ่งจะใช้ความยาวก้าวต่ำกว่าและอัตราก้าวขาเวลาวิ่งสูงกว่าเมื่อเทียบกับการวิ่งกลางแจ้งทำให้ส่งผลกระทบต่อข้อรับน้ำหนัก เช่น ข้อเท้า เข่า และสะโพกน้อยกว่า นอกจากนี้การศึกษาล่าสุดยังพบอีกว่าผู้ที่วิ่งเป็นประจำจะมีอาการปวดเข่าหรือมีอาการข้อเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้วิ่งด้วย

• อาจเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า
การวิ่งบนลู่วิ่งมีแนวโน้มที่จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าเนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่ออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาบนลู่วิ่งจะมีสมาธิและได้ออกแรงมากกว่าทำให้มีการเผาผลาญแคลอรี่สูงกว่า แต่ถ้าการเผาผลาญแคลอรี่สูงคือเป้าหมายหลักของคุณงั้นก็ไม่ควรมองข้ามการวิ่งกลางแจ้งเป็นอันขาดเนื่องจากแรงต้านกับลมจะบีบให้คุณออกแรงหนักขึ้นและร่างกายของคุณก็จะเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิร่างกายในยามที่คุณอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนหรือหนาว

• มีประสิทธิภาพและผลสำเร็จ
หากคุณไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายชัยชนะครั้งนี้ก็จะตกเป็นของการวิ่งบนลู่วิ่ง ง่ายๆแค่กระโดดขึ้นไปและกดปุ่มเริ่มต้น ที่สำคัญคุณไม่ต้องพะวงถึงอุปสรรคขณะวิ่งเหมือนกับการวิ่งกลางแจ้ง เช่น ทางม้าลาย เป็นต้น

• หมดห่วงเรื่องสภาพอากาศ
ในช่วงฤดูร้อนคุณต้องวิ่งกลางแจ้งตอนที่อากาศยังไม่ร้อนและพระอาทิตย์ยังไม่ตรงศีรษะ ส่วนในช่วงฤดูหนาวคุณควรวิ่งตอนที่พระอาทิตย์โผล่ออกมาแล้ว แต่ปัญหาเหล่านี้ไม่มีผลกับการวิ่งบนลู่วิ่งเลย

• เสี่ยงบาดเจ็บน้อยลง
การวิ่งกลางแจ้งมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกรถชน ข้อเท้าพลิก หรือแม้แต่โดนแดดเผา ดังนั้นหากคุณรู้สึกไม่สบายใจที่จะวิ่งกลางแจ้งการวิ่งบนลู่วิ่งคือทางเลือกที่ดีที่สุด

• มีคนคอยให้ความช่วยเหลือ
หากคุณวิ่งในโรงยิมก็จะมีทั้งครูฝึก ชุดปฐมพยาบาล และเจ้าหน้าที่พร้อมให้การช่วยเหลือในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ผิดปกติ นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำดื่มเตรียมให้ (คุณไม่จำเป็นต้องหิ้วมาเอง) ซึ่งผู้ที่วิ่งกลางแจ้งหาแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆนะวิ่งกลางแจ้งดีกว่าบนลู่วิ่งจริงหรือ?

ข้อดีของการวิ่งกลางแจ้ง


• แรงกระแทกก็ยังต่ำอยู่ดี
การวิ่งบนลู่วิ่งมีแรงกระแทกต่ำกว่าสภาพพื้นกลางแจ้งส่วนใหญ่ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะวิ่งกลางแจ้งไม่ได้ พื้นคอนกรีตสีอ่อนไม่เหมาะกับการวิ่งเลยดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด หากเป็นไปได้ควรเลือกพื้นดิน พื้นหญ้า หาดทราย หรือทางเดินในโรงเรียนเพื่อลดแรงกระแทก แม้แต่พื้นลาดยางก็ยังนุ่มกว่าพื้นคอนกรีตโดยเฉพาะเมื่อถูกแดดเผา

• รองรับการเจริญเติบโตของกระดูกได้ดีกว่า
พื้นยิ่งนุ่มก็ยิ่งลดแรงกระแทกต่อกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทว่ากลับไม่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บเนื่องจากการสูญเสียมวลกระดูกโดยกระดูกเก่าจะสลายไปเร็วกว่ากระดูกใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมา

• กล้ามเนื้อก้นแข็งแรงขึ้น
การวิ่งบนลู่วิ่งอาจสร้างกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังได้ไม่เท่ากับการวิ่งกลางแจ้งที่พื้นที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ทุกครั้งที่วางเท้าลงข้างหน้าสายพานลู่วิ่งก็จะดึงกลับไปแต่เมื่อออกไปวิ่งกลางแจ้งกล้ามเนื้อเหล่านั้นก็จะไม่ได้พักและทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น

• เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวของข้อต่อในทิศทางด้านข้าง
นักวิ่งมักจะมีกล้ามเนื้อด้านข้างอ่อนแอเนื่องจากการวิ่งส่วนใหญ่จะทำให้คุณเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวหรือไปข้างหน้านั่นเอง แต่ถ้าออกไปกลางแจ้งคุณจะได้เคลื่อนไหวในทิศทางอื่นๆอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น การเลี้ยวหรือวิ่งรอบวัตถุต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาทักษะประสานงานและสร้างความมั่นคงรอบๆข้อเท้ากับเท้าด้วย

• มีประโยชน์ต่อสุขภาพจิต
คุณไม่สามารถสูดอากาศสดชื่น สัมผัสลมเย็นที่พัดผ่านเส้นผมของคุณไป หรืออาบแสงแดดอุ่นๆขณะวิ่งอยู่บนลู่วิ่งได้หรอก แต่การอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจะทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์พบว่าเมื่อผู้คนออกไปวิ่งบนถนนกว้างๆพวกเขาจะรู้สึกมีพลัง อีกทั้งความเครียด ความโกรธ และความเศร้าก็จะลดลงตามไปด้วยเมื่อเทียบกับผู้ที่วิ่งในร่ม

• เรียนรู้ที่จะปรับตัว
การวิ่งกลางแจ้งทำให้ร่างกายต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงโดยไม่คาดฝัน เช่น การเหยียบบนขอบถนน การเลี้ยวซ้ายที่ค่อนข้างยาก หรือการวิ่งท่ามกลางผู้คน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองที่ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและอดทน หากคุณกำลังฝึกซ้อมเพื่อการแข่งขันการวิ่งกลางแจ้งจะทำให้คุณรู้สึกพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจในการเผชิญกับองค์ประกอบต่างๆที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ ขณะที่ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็สามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามหากคุณพร้อมแล้วก็คงไม่มีอะไรมาขัดขวางความตั้งใจของคุณได้หรอก


ที่มา issue247


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์