รู้หรือไม่? เวลาและขั้นตอน คือปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คาดิโอแล้วน้ำหนักไม่ลด


รู้หรือไม่? เวลาและขั้นตอน คือปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คาดิโอแล้วน้ำหนักไม่ลด


รู้หรือไม่? เวลาและขั้นตอน คือปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คาดิโอแล้วน้ำหนักไม่ลด

ถ้าหากคุณเป็นอีกคนที่สงสัยว่า หลังออกกำลังกายด้วยวิธีการทำคาร์ดิโอ แต่ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่เห็นลดลงสักที รู้หรือไม่? ว่า ช่วงเวลา และ ขั้นตอนการคาร์ดิโอ้ ก็คือปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การคาร์ดิโอ้ของคุณไม่มีประสิทธิภาพนะคะ อย่างไรไปดูเหตุผลกัน

ทุกคนที่ออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะรู้กันอยู่แล้วการเผาผลาญไขมันที่ดีที่สุดก็คือในตอนเช้าช่วงที่ท้องว่าง ตื่นเช้ามาปุ๊บควรกินเพียงแค่กาแฟดำและเริ่มคาดิโอเลย ซึ่งช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด

แต่ก็มีหลายๆคนก็เลือกใช้ขั้นตอนและช่วงเวลาในการคาดิโอ้ที่ผิดตัวอย่างแบบเห็นภาพเลยก็คือมีหลายคนที่เข้าถึงยิมและตรงรี่ไปที่เข้าไปหาลู่วิ่งทันทีและฝึกนานเป็นชั่วโมงๆ ก่อนจะไปเล่นเวทเทรนนิ่ง โดยคาดหวังว่าการคาดิโอ้ก่อนการเล่นเวทนั้นจะลดไขมันส่วนเกินได้ดี ซึ่งสิ่งที่คุณทำอยู่บอกเลยว่านั้นผิดมากๆค่ะ อันเนื่องมาจากว่าการคาดิโอ้ ก่อนเล่นเวทเทรนนิ่งจะทำให้สูญเสียพลังงานในรูปของ Glycogen หรือ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต ที่อยู่ในตับและกล้ามเนื้อ เพราะฉนั้นการฝึกเวทเทรนนิ่งจะไม่มีคุณภาพ ส่งผลให้การสร้างกล้ามเนื้อไม่มีคุณภาพ เมื่อการสร้างกล้ามเนื้อไร้คุณภาพเมื่อมองไปในระยะยาวระบบเผาผลาญของคุณก็จะไม่มีการพัฒนา สาเหตุทั้งหมดก็มาจากการเลือกช่วงเวลาและขั้นตอนที่ผิด จากการทำคาดิโอ้ก่อนไปเล่นเวทเทรนนิ่งนั่นเองรู้หรือไม่? เวลาและขั้นตอน คือปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คาดิโอแล้วน้ำหนักไม่ลด


รู้หรือไม่? เวลาและขั้นตอน คือปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คาดิโอแล้วน้ำหนักไม่ลด

     มีงานวิจัยบอกว่าสิ่งที่ควรทำคือ อย่างแรก ควรเวทเทรนด์นิ่งก่อน แล้วค่อยไปคาดิโอซึ่งจะเผาผลาญไขมันได้มากกว่าคาร์ดิโอ้เพียงอย่างเดียวถึง2เท่า สาเหตุเพราะเมื่อคุณเล่นเวทเทรนด์นิ่งเสร็จ ร่างกายจะใช้พลังงานในรูปของGlycogen หรือ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต ที่อยู่ในตับและกล้ามเนื้อเมื่อGlycogenพร่องจะทำให้ร่างกายดึงเอาพลังงานสำรองที่เก็บไว้ในรูปไขมันมาใช้ ดังนั้นจึงมีแนวโน้มสูงมากที่จะดึงไขมันส่วนเกินมาใช้ทันที

 อีกอย่างก็คือหลังจากเล่นเวทเสร็จระดับของโกรทฮอร์โมน(ฮอรฺโมนหลักในการช่วงเผาผลาญไขมัน)จะเพิ่มสูงขึ้นจากการกระตุ้นกล้ามเนื้อ ดังนั้นพอเราไปคาร์ดิโอ้ร่างกายจะดึงพลังงานส่วนเกินมาใช้ร่วมด้วยอย่างมหาศาล

ดังนั้นสรุปได้ว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมในการคาร์ดิโอ จึงควรเป็น

1. ตอนเช้าหลังท้องว่าง

และ 2.หลังการทำเวทเทรนนิ่ง จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทำคาร์ดิโอ ที่เผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด


เรียบเรียง : ทีมงาน Teenee.com


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์