คาร์ดิโอหนักแบบผิดๆ น้ำหนักก็ไม่ลดนะรู้ยัง!!


คาร์ดิโอหนักแบบผิดๆ น้ำหนักก็ไม่ลดนะรู้ยัง!!


   ทุกวันนี้เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายปฏิเสธไม่ได้ว่า จุดมุ่งหมายหลักที่ถูกโฟกัสก็คือเรื่องของ "รูปร่าง" ที่ต้องการให้หุ่นดีฟิตแอนด์เฟิร์มควบคู่ไปกับการมีสุขภาพดี ตัวเลือกในการออกกำลังกายที่นิยมมากๆอีกอย่างก็คือ การคาร์ดิโอเชื่อว่าแรกเริ่มของคนที่หันมาออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก จะนึกถึงการ "คาร์ดิโอ" เป็นสิ่งแรกๆ เพราะเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ในกรณีที่ไม่มีเครื่องออกกำลังกายหรือแถวบ้านไม่มีฟิตเนส แค่การเดิน วิ่ง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน หรือเต้นแอโรบิด ก็ถือเป็นการคาร์ดิโอแล้ว ส่วนใครที่เข้าฟิตเนสยิ่งสะดวกเพราะมีเครื่องเล่นมากมาย ให้เลือกออกกำลังกายตามความชอบ คนจำนวนไม่น้อยเลยที่เข้าใจผิดคิดว่าต้องคาร์ดิโอ้แบบหนักๆ เพื่อหวังให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมมาเผาผลาญให้มากที่สุดแต่พอทำไปได้สักพักเมื่อพบว่าน้ำหนักไม่ลดลง หรือรูปร่างยังไม่เปลี่ยนแปลงไปอย่างที่คาดหวัง ก็เกิดความท้อใจและล้มเลิกไปในที่สุด ซึ่งข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นมันมาจากการที่คุณฝึกในความหนักที่ผิดที่นั่นเอง

วิธีการคาร์ดิโอ้ที่ดีที่สุดสำหรับการเผาผลาญไขมัน มีอยู่2วิธีเท่านั้น คือ

1.คาร์ดิโอโทนสอง 2.คือการฝึกฮิต สองอย่างนี้เป็นตัวช่วยในการเผาผลาญไขมันที่ดีที่สุดแล้ว

 การคาร์ดิโอโซน3ซึ่งเป็นโซนที่นักวิ่งมาราธอนใช้คือการไปวิ่งจ๊อกกิ้งในสวยสาธารณะมีประโยชน์ในการพัฒนาทักษะและปอดของเรา แต่ไม่ได้โดดเด่นในเรื่องของการเผาผลาญไขมันขนาดนั้น

 ดังนั้นการคาร์ดอโอ้ควรเลือกมาสองอย่างคือ โทนสอง หรือ การฝึกฮิต แต่มีงานวิจัยบอกมาว่า เราควรทำทั้งสองอย่างเพื่อให้เห็นผลในการเผาผลาญไขมันขั้นสูงสุด ดังนั้นในโปรแกรมการฝึกคุณจำเป็นต้องมาการคาร์ดิโอ้ขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ควรหยอดการฮิตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกด้วยอย่างน้อยสัปดาห์ละ2ครั้ง หรือ 3ครั้งต่อสัปดาห์ยิ่งได้ผลดี

หลายคนสงสัยว่า คาร์ดิโอ้ แบบจ๊อกกิ้งมันแย่ขนาดนั้นเลยหรือ จริงๆไม่ได้แย่สามารถช่วยให้มีความฟิตช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรงด้วย แต่การฝึกแบบเนิ่นนานมันจะทำให้ระดับของฮอร์โมนความเครียด มันหลั่งออกมาในระดับที่สูง ซึ่งมีงานวิจัยบอกมาว่าคนที่ฝึกคาร์ดิโอ้โซนสามนานๆจะมีฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนความเครียดสูงจนส่งผลให้มีกล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นั่นเอง


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์