เปิดเคล็ดลับลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด ผอมเเบบไม่อดต้องอ่าน!!


เปิดเคล็ดลับลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด ผอมเเบบไม่อดต้องอ่าน!!

กรุ๊ปเลือด A

คนเลือดกรุ๊ป A ในร่างกายจะมีกรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก มีหน้าที่ช่วยทำงานของเอ็นไซม์เปบซิน เพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหารค่อนข้างต่ำ นั่นหมายความว่า คนเลือดกรุ๊ป A จะย่อยโปรตีนจากสัตว์ค่อนข้างยาก แต่สามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดี และ คนเลือดกรุ๊ป A ยังมีฮอร์โมน Stress Hormone หรือฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูง หากคนเลือดกรุ๊ป A เกิดอาการเครียดฮอร์โมนตัวดังกล่าวจะกระตุ้นเซลล์ในร่างกายให้เก็บไขมันมากขึ้น ที่สำคัญร่างกายจะรู้สึกอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทไขมัน ดังนั้น เลือดกรุ๊ป A ยิ่งเครียดก็จะยิ่งอ้วน ซึ่งการลดน้ำหนักของคนเลือดกรุ๊ป A คือการเน้นกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นนั่นเอง


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป A ควรกิน

ผักใบเขียว, บล็อคโคลี, แครอท, ผักกาดหอม, กระเทียม, คะน้า, หอมใหญ่, ฟักทอง, ผักโขม, ผักชี, หัวไชเท้า, น้ำมันที่สกัดจากผัก เช่น น้ำมันมะกอก, ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลากระพงแดง ปลากระพงขาว ปลาแซลมอน, ถั่ว, ข้าวโอ๊ต, เมล็ดฟักทอง, ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เชอร์รี่, น้ำผลไม้ เช่น สับปะรด พรุน แครอท และชาสมุนไพร เช่น จินเส็ง ชาเขียว ชาคาร์โมมายล์


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป A ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อสัตว์สีแดง, นม, โยเกิร์ต, ไข่, กระหล่ำปลี, มะเขือยาว, มะเขือเปราะ, มะเขือเทศ, มันฝรั่ง

Tip : หากคนเลือดกรุ๊ป A อยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ควรลดน้ำตาลแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน กินอาหารแต่ละมื้อให้น้อยลง แต่เพิ่มจำนวนมื้อให้มากขึ้น และไม่ควรอดอาหารมื้อหลัก เพราะทั้งหมดนี้จะทำให้คนกรุ๊ป A เกิดอาการเครียดได้ง่ายขึ้นกรุ๊ปเลือด B

คนเลือดกรุ๊ป B จะคล้าย ๆ กับคนเลือดกรุ๊ป A คือมี ฮอร์โมนคอร์ติซอลค่อนข้างสูง จะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายเกิดความเครียด และหลังจากกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาจะกระตุ้นให้เรารู้สึกหิว และกินอาหารเพื่อเพิ่มพลังงาน เพื่อชดเชยกับพลังงานที่เสียไปกับความเครียด และนี่คือตัวการที่ทำให้คนเลือดกรุ๊ป B อ้วนง่ายขึ้น แต่คนเลือดกรุ๊ป B จะมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุลมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ สามารถกินอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือผักต่างๆ แต่ที่ต้องระวังคือ เนื้อไก่ เพราะเป็นอาหารที่มีเลคตินโปรตีนค่อนข้างสูง ซึ่งหากมีเลคตินมากจะเป็นอันตรายต่อระบบเลือดได้ ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดีที่สุดของกรุ๊ป B ก็คือ การกินอาหารทุกอย่างอย่างสมดุล นั่นเอง


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป B ควรกิน

อาหารประเภทนม เนย และไข่ แต่ควรเน้นแบบ Low Fat, ผักสีเขียวทั้งหลาย, ปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด, น้ำนมข้าว, ข้าวโอ๊ต, น้ำมันมะกอก และผลไม้เกือบทุกชนิด

 อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป B ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อหมู เนื้อไก่ หอยเชลล์ เพราะมีเลคตินโปรตีนที่อันตรายต่อระบบเลือดและสมอง, ถั่วต่างๆ และอาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี ข้าวโพด เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ ผักและผลไม้ที่ควรเลี่ยง เช่น มะเขือเทศ ข้าวโพด มะเฟือง ทับทิม เพราะมีผลต่อระบบย่อยอาหาร


กรุ๊ปเลือด O

คนเลือดกรุ๊ป O เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีระบบการย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดี และน้ำน้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง จึงเหมาะกับการกินอาหารประเภทเนื้อแดง ซึ่งโปรตีนจากสัตว์ประเภทนี้จำเป็นต่อคนเลือดกรุ๊ป O และคนเลือดกรุ๊ป O มักจะมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์และสารไอโอดีนในร่างกายค่อนข้างต่ำ ซึ่งสารไอโอดีนนั้นเป็นสารประกอบที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์ หากขาดไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น โรคอ้วน และสภาวะบวมน้ำ ดังนั้น คนกรุ๊ป O ควรลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารที่มีโปรตีนและไอโอดีนสูง เช่น อาหารทะเล หรือสาหร่ายทะเลเพิ่มขึ้น


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป O ควรกิน

เนื้อแดง, อาหารทะเล เพื่อป้องกันโรคไทรอยด์และอาการเลือดไม่แข็งตัว (แต่ควรระวังเรื่องคอเลสเตอรอลด้วยนะคะ) ผักต่างๆ ที่ดีมาก คือบล็อคโคลี และถั่วกินได้เกือบทุกชนิด, ชาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ชาขิง, ผลไม้กินได้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ส้ม


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป O ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อหมู, แฮม, ผักตระกูลกะหล่ำ เพราะมีผลต่อไทรอยด์, อาหารที่ทำจากแป้งสาลี เพราะมีผลต่อการย่อยอาหาร, น้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธี, ชาและกาแฟ เพราะจะยิ่งเพิ่มกรดในระบบย่อยอาหาร


กรุ๊ปเลือด AB

คนเลือดกรุ๊ป AB มีลักษณะที่เป็นส่วนผสมของคนกรุ๊ป A และ กรุ๊ป B เข้าด้วยกัน โดยมีกรดในกระเพาะต่ำเหมือนคนกรุ๊ป A แต่สามารถกินอาหารได้หลากหลายเหมือนคนกรุ๊ป B ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดีของคนเลือดกรุ๊ป AB จึงต้องเป็นการกินผักหรือมังสวิรัติผสมผสานไปกับการกินให้สมดุลแบบคนกรุ๊ป B และการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ป AB จะเป็นประเภทแอโรบิก หรือการออกกำลังกายแบบเบาๆ อย่างโยคะ จะให้ผลดีที่สุด


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป AB ควรกิน

ปลาต่างๆ ยกเว้น ปลาเนื้อขาว, นม, เนย, ไข่, โยเกิร์ต และชีสสามารถกินได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ, ข้าวโอ๊ต, อาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งสาลี, ผักกินได้เกือบทุกชนิด เน้นบล็อคโคลี แตงกวา และผักใบเขียว, เห็ด, กระเทียม, ผลไม้ที่ควรกิน เป็นพวกองุ่น เชอร์รี่ สับปะรด เลมอน กีวี จะช่วยย่อยและล้างลำไส้, ชาสมุนไพร เช่น ชาเขียว ชาคาโมมายล์


อาหารที่คนเลือดกรุ๊ป AB ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อหมู ปลาหมึก เป็ด ห่าน เพราะย่อยยาก, ถั่ว ข้าวโพด แป้งข้าวโพด เพราะจะไปชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดอาจลดลงได้อย่างเฉียบพลัน, ผลไม้ เช่น มะม่วง ฝรั่ง กล้วย มะพร้าว อะโวคาโด, พริกไทยดำ, น้ำส้มสายชู, เครื่องดื่มอัดแก๊สและโซดา


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Bright TV


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์