7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณออกกำลังกายท่า Planks ทุกวัน

การออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักตัวก็คือการใช้ประโยชน์จากน้ำหนักตัวของผู้ออกกำลังกายเอง ส่วนท่า Planks คือการออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักตัวที่ไม่เคยล้าสมัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรเลยรวมถึงสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในระยะเวลาอันสั้น การออกกำลังกายท่า Planks ทุกวันจะทำให้กล้ามเนื้อหลักแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยประคองกระดูกสันหลังด้วย และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราเริ่มทำท่า Planks ทุกวัน

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณออกกำลังกายท่า Planks ทุกวัน

1. มีพัฒนาการด้านสมรรถภาพและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวดีขึ้น

ท่า Planks เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยตรง เนื่องจากกล้ามเนื้อเหล่านี้จะเชื่อมต่อกับกลุ่มกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวที่สำคัญทุกส่วนรวมทั้ง Transverse Abdominus (กล้ามเนื้อชั้นลึกของกล้ามเนื้อท้อง) Rectus Abdominus (กล้ามเนื้อด้านหน้าที่มีลักษณะเป็นแผ่นยาว) External Oblique (กล้ามเนื้อที่อยู่ด้านข้างลำตัวทั้งสอง) และ Glutes (กลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณก้น) ความสำคัญของการสร้างกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่มไม่สามารถนำมาประเมินค่าแยกกันได้เนื่องจากกล้ามเนื้อทุกกลุ่มมีประโยชน์ต่างกัน

Transverse Abdominus : เพิ่มความสามารถในการยกน้ำหนัก
Rectus Abdominus : พัฒนาสมรรถภาพทางกีฬาให้ดีขึ้นโดยเฉพาะการกระโดด และเป็นส่วนที่สร้างกล้ามเนื้อซิกซ์แพ็คที่เรารู้จักกันดี
Oblique : พัฒนาความสามารถในการดัดและบิดเอว
Glutes : ประคองหลังและก้นให้ได้รูปและแข็งแรง

2. ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บของหลังและกระดูกสันหลัง

ท่า Planks เป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่ไม่สร้างแรงกดมากเกินไปบนกระดูกสันหลังหรือสะโพก นอกจากจะลดอาการปวดหลังแล้วยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งอีกด้วย

3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร

การทำท่า Planks ทุกวันจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าการออกกำลังกายหน้าท้องแบบอื่นๆ เช่น ท่าครันช์หรือซิทอัพ เผาผลาญแม้ว่าจะนั่งประจำอยู่กับที่หรือขณะหลับก็ตาม

4. พัฒนาบุคลิกและท่าทาง

ท่า Planks จะช่วยทำให้คุณยืนตรงและทรงตัวได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าท้องมีผลอย่างยิ่งกับสภาพโดยรวมของคอ ไหล่ หน้าอก และหลัง

5. ปรับปรุงความสมดุลโดยรวมทั้งหมด

เคยรู้สึกไหมเวลาที่คุณพยายามจะยืนด้วยขาข้างเดียวแล้วคุณไม่สามารถยืนได้นานกว่า 2-3 วินาที นั่นเป็นเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรงพอที่จะทำให้สมดุลอย่างที่คุณต้องการนั่นเอง ดังนั้นท่า Side Planks (ท่ากระชับหน้าท้องด้านข้าง) และ Planks with Extensions (ส่วนขยายข้าง) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกิจกรรมกีฬาทุกประเภท

6. มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

การออกกำลังกายด้วยท่านี้จะช่วยยืดและขยายกลุ่มกล้ามเนื้อส่วนหลังทุกส่วนตั้งแต่ไหล่ สะบักไหล่ และกระดูกไหปลาร้า ขณะเดียวกันยังช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลัง ส่วนโค้งของเท้าและนิ้วเท้าด้วย หรือหากผสมท่ากระชับหน้าท้องด้านข้างเข้าไปด้วยก็จะยิ่งดีกับกล้ามเนื้อด้านข้าง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์กับข้อต่อนิ้วเท้าซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการรองรับน้ำหนักของร่างกาย

7. มีประโยชน์ทางด้านจิตใจ

ท่า Planks จะช่วยพัฒนาสภาพทางอารมณ์โดยรวม โดยการยืดกลุ่มกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและความตึงเครียดในร่างกาย นอกจากจะทำให้สมองผ่อนคลายแล้วยังช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย การออกกำลังกายด้วยท่า Planks เพียงวันละ 5-10 นาทีก็สามารถทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้แล้ว

นี่คือภาพอินโฟกราฟฟิกของการออกกำลังกายด้วยท่า Planks เพื่อกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องทั้งหมด คุณพร้อมที่จะเสียสละเวลาวันละ 5-10 นาทีเพื่อรูปร่างที่ดีและแข็งแรงแล้วหรือยัง? ถ้าพร้อมก็มาเริ่มออกกำลังกายด้วยท่า Planks เป็นประจำกันดีกว่า

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณออกกำลังกายท่า Planks ทุกวัน


7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณออกกำลังกายท่า Planks ทุกวัน

ที่ีมา issue247>>lifehack.org


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์