ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เมนูไขมันต่ำรับลมหนาว เพียง 61 kcal

ไข่ตุ๋นก็เป็นอีกเมนูนึงที่ทำได้ไม่ยาก ให้พลังงานไม่สูง เหมาะมากสำหรับผู้ลดน้ำหนัก เพราะใช้การนึ่งแถมไร้ไขมันจากน้ำมันอีกด้วย ยิ่งช่วงอากาศเย็นๆ ก็ช่วยให้อุ่นคลายหนาวได้ สำหรับเมนูไข่ตุ๋นวันนี้ Teenee.com จะเสนอในตำรับแบบญี่ปุ่นสุดไฮโซ ที่ความจริงแล้วเราสามารถทำเองได้ที่บ้านไม่ต้องออกไปจ่ายเงินแพงๆทานตามร้านอาหารเลย

กลิ่นและรสชาติหลักๆของไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นคือ ปลาโออบแห้ง กรณีไม่อยากลงทุน อาจจะใช้ เนื้อปลาสด ปลาตากแห้ง กุ้ง ปลาหมึกแห้งแทนก็ได้ แต่จะได้กลิ่นและรสต่างกันออกไป  ถ้าลงทุนใช้ตามแบบต้นตำรับก็จะได้กลิ่นและรสชาติเหมือนในร้านอาหารญี่ปุ่นดีๆแน่นอน

เครื่องปรุงหลักของเมนูนี้อีกอย่างคือ โชหยุสีอ่อน ที่สีจะใกล้เคียงกับซีอิ้วขาวบ้านเราแต่กลิ่นจะเข้มและหอมกว่า เหตุผลที่ต้องใช้โชหยุชนิดนี้เนื่องจากอยากให้ไข่ตุ๋นมีสีเหลืองนวลน่ารับประทานนั่นเอง

เครื่องปรุงและวัตถุดิบของไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ปริมาณตามสูตร จะทำได้ 6 แก้วชาญี่ปุ่น
สำหรับวันนี้มีการดัดแปลสูตรเล็กน้อยคือหาเอาของในตู้เย็นและเครื่องปรุงที่มีติดครัวอยู่แล้ว

ปลาตากแห้ง

กุ้งสดตัวเล็กทั้งตัวไม่แกะเปลือก 6 ตัว ให้พลังงาน 32 kcal
เนื้ออกไก่เลาะหนังหั่นเป็นชิ้นพอที่จะใส่ในแก้วได้ 6 ชิ้น ให้พลังงาน 30 kcal
กุ้งแห้งตัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอท ครึ่งหัว (ใครจะเน้นความหรูเริ่ดไฮโชจะแกะสลักหั่นแล้วลวกแยกไว้ส่วนนึงก็ได้)
เห็ดหอมแห้งขนาดกลาง 3 ดอก ให้พลังงาน 32 kcal แช่น้ำให้นิ่มแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นๆ
น้ำ 2 ,1/3 ถ้วยตวง
โชหยุ
เกลือ
พริกไทย
น้ำตาล
(เครื่องปรุงรวมๆจะให้พลังงาน 20 kcal)
ไข่ไก่ เบอร์ 2/ 4ใบ ให้พลังงาน 252 kcal
ต้นหอมซอย หรือ ผักชีสำหรับตกแต่ง
หม้อพร้อมซึ้งสำหรับนึ่ง
ฟอยล์ห่ออาหาร


วิธีการปรุงไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ขั้นตอนแรกเริ่มต้นที่การเตรียมน้ำซุปเสียก่อน โดยการนำน้ำตั้งไฟ เติมส่วนผสมของ ปลาตากแห้ง, กุ้งแห้ง แครอท, เนื้อไก่, กุ้งสด สังเกตุดูเมื่อกุ้งสดเปลี่ยนสี และเนื้อไก่สุกให้ตักขึ้นพักไว้ ส่วนของกุ้งให้เด็ดหัวแล้วใส่กลับไปในหม้อ ส่วนตัวกุ้งเมื่อเย็นแล้วนำมาแกะเปลือกเอาแต่เนื้อเพื่อใช้ใส่ในแก้วต่อไป เมื่อเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองออกบ่อยๆเพื่อให้ได้น้ำซุปใสๆ (ซึ่งถ้าเราใช้ปลาโอแห้งจะได้น้ำซุปที่ใสกว่ามาก) ปิดไฟยกลงและใช้กระชอนตาถี่ๆกรองเอากากทั้งหมดออกจะเหลือแต่น้ำซุปกลิ่นทะเลอ่อนๆ พักไว้ให้เย็น

เมื่อส่วนของน้ำซุปเย็นลง เตรียมตอกไข่ลงในถ้วย คนไข่ให้แตก เติมโชหยุลงไปเล็กน้อย ถ้าใช้โชหยุแบบปรกติให้เติมแต่น้อย เอาเฉพาะกลิ่นอย่างเดียว และเสริมความเค็มด้วยเกลือ เพื่อไม่ให้ไข่ตุ๋นของเรามีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน เติมพริกไทย และน้ำตาลเล็กน้อยผสมลงไป เติมน้ำซุปของทะเลที่เราเตรียมไว้ลงผสม คนให้เข้ากัน จากนั้นกรองเอากากของไข่และฟองอากาศที่เกิดขึ้นระหว่งการผสมอีกครั้ง ใส่ถ้วยหรือถ้ามีเหยือกที่สามารถรินได้จะทำให้สะดวกมากขึ้น

ขั้นตอนต่อมาตั้งหม้อซึ้งเตรียมน้ำให้เดือดพล่าน จากนั่นเตรียมแก้วทนความร้อนสำหรับใส่ไข่ โดยนำ เนื้อไก่และเห็ดหอมที่หั่นแล้วใส่ลงไปในแก้ว ปริมาณอย่ามากเกินไป และพยายามให้ของทุกอย่างมีน้ำน้อยที่สุด หรือใครจะเดิมลูกชิ้นญี่ปุ่น ปูอัด แปะก๊วย หรืออะไรก็ได้แล้วแต่จินตนาการได้เลย จากนั้นค่อยๆรินไข่ที่เราเตรียมไว้ ค่อยรินแต่เบามือเพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ ปิดปากแก้วด้วยฟอยล์ห่ออาหาร เพื่อป้องการน้ำจากฝาหม้อนึ่งหยดใส่ นำมาวางเรียงไว้ ปิดฝาหม้อนึ่ง นึ่งด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง ประมาณ 20-25 นาที

วิธีารเช็คว่าไข่ตุ๋นเราสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงบนผิวไข่ถ้ายังมีน้ำไข่ตามออกมาแสดงว่ายังไม่สุก เมื่อสุกได้ที่ก็นำมาตกแต่งด้วยกุ้งสดลวก ผักชี หรือต้นหอมซอย และแครอทลวก เป็นอันเสร็จ

ข้อสังเกตุ เนื้อของไข่ตุ๋นจะแข็งมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำซุปที่เราเติมเข้าไปถ้าหากทำตามสูตรนี้จะได้เนื้อเหมือนคัสตาร์ด ครีมบูเล่ ที่ครีมหน่อยไม่เจิ่งน้ำมากเกินไป ลองเอาไปลองทำกันดูนะคะ

พลังงานตามสูตร ต่อ 1 แก้ว 61 kcal


ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เมนูไขมันต่ำรับลมหนาว เพียง 61 kcal

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์