แกงส้มผักบุ้งนา เมนูคลีนแบบไทยๆ

          แกงส้มผักบุ้งนาหน้าตาธรรมดาๆดูชนบทชามนี้ หลายคนอาจไม่ทราบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอยู่ไม่น้อยเพราะในผักบุ้งนั้นมีเส้นใยอาหารอยู่สูงมาก จึงมีส่วนในการช่วยดูดซับไขมันและสารพิษตกค้างในระบบทางเดินอาหารแล้วรอให้ร่างกายขับถ่ายออกมา 
          นอกจากนี้ผักบุ้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยกวาดล้างทำความสะอาดลำไส้ได้เป็นอย่างดี
จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก
          ดังนั้นการรับประทานผักบุ้งอยู่เป็นประจำจึงมีส่วนช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้และโรคริดสีดวงทวารหนักอย่างได้ผล ซึ่งช่วยเรามีสุขภาพที่ดีได้ด้วยส่วนหนึ่ง การนำผักบุ้งมาแกงส้มนั้นดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าการนำไปแกงกับกะทิหรือผัดน้ำมัน เพราะช่วยลดปริมาณการได้รับไขมันเข้าสู่ร่างกาย รับประทานแล้วจึงไม่ทำให้เป็นโรคอ้วน ที่นี่ดอทคอมขอแนะนำเมนู แกงส้มผักบุ้งนา เป็นสูตรที่ได้จาก  กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา 


แกงส้มผักบุ้งนา เมนูคลีนแบบไทยๆ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
3. หัวหอมแดง 5 หัว
4. กระเทียมไทย 7 กลีบ
5. กระชายซอยชิ้นเล็กๆ 2 ราก
6. กะปิ 2 ช.ช.
7. เกลือป่น
8. ปลาช่อนน้ำหนักประมาณ 500-600 กรัม ต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ
9. ผักบุ้งนาหั่นท่อน 1 ก.ก.
10. น้ำมะขามเปียกคั้นข้น
11. น้ำปลา
12. น้ำตาลปี๊บ (สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ควบคุมน้ำหนักไม่ต้องใส่)
13. น้ำสต็อกหรือน้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ

1. หั่นพริกแห้งเม็ดใหญ่ออกเป็นท่อนๆ นำไปแช่น้ำให้นุ่ม บีบเอาน้ำออก นำไปโขลกกับพริกขี้หนูแห้ง กระชาย หัวหอม กระเทียม และเกลือป่น 1 ช.ช. ให้ละเอียดเข้ากัน ใส่กะปิลงไป ตามด้วยเนื้อปลาต้มสุก โขลกรวมอีกครั้งจนกลายเป็นเนื้อเดียว

2. ละลายพริกแกงส้มลงในน้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใส่ยอดผักบุ้งนาอ่อนๆที่หั่นไว้เป็นท่อน กดผักบุ้งให้จมน้ำแกงกันผักบุ้งดำ

3. ครั้นพอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงหรี่ไฟลง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตัดรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ชิมดูให้รสออกเค็มนำ เปรี้ยวตาม หวานตัดให้แค่พอกลมกล่อม ปิดฝาต้มจนผักบุ้งสุกนุ่ม ก็จะได้แกงส้มผักบุ้งนาแบบบ้านๆ ที่ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อย เวลารับประทานไม่ว่าจะเคียงด้วยไข่เจียว หมูทอด ไก่ทอด เนื้อเค็ม หรือปลาเกลือ ก็เข้ากันได้ดี

    เสร็จแล้วไม่ยากใช่ไหมคะได้ทั้งสุขภาพและความอร่อย ทานกับข้าวกล้องร้อนๆ ก็อร่อยได้ในฉบับคลีนๆ    ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบ.... เนรัญชลา https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์