แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

ใครๆ ก็บอกว่าถ้าอยากจะรักษาหุ่นหรือรักษาสุขภาพให้กินอาหารในปริมาณเหมาะสม คือไม่เกิน 1,200-1,600 แคลอรี่ (ขึ้นกับร่างกายและกิจกรรมของแต่ละคน) อ้าว! แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าของที่กินเข้าไปทุกวันมันกี่แคลอรี่ เพราะมีแต่อาหารสำเร็จรูปที่ระบุปริมาณแคลอรี่ข้างฉลาก

สุดฯ รู้ใจสาวๆ ที่อยากหุ่นดีแต่ก็ไม่อยากยุ่งยาก ก็เลยจัดให้ค่ะ กับ "แคลอรี่อาหารเช้า-อาหารกลางวันยอดนิยมแบบไทยๆ" ...งานนี้เราจะไม่โลกสวยบอกให้กินแต่สลัดหรือสเต็กแซลมอนค่ะ (ใครทำได้สุดฯ ยินดีด้วย แต่ส่วนใหญ่จะทำไม่ได้น่ะสิ) เพราะในชีวิตจริงคนไทยไม่ได้กินของแบบนี้ ...มันหากินยาก แพง และไม่ถูกปาก

เรากลับมาหาอาหารยอดนิยมของคนไทยที่กินกันในชีวิตจริงดีกว่า ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด เพราะมีทั้งที่แคลอรี่เยอะและน้อยปะปนกันไป ขอแค่ "มีสติ" รู้ว่าอะไรแคลอรี่เท่าไหร่ กินไปเท่าไหร่แล้ว แล้วเฉลี่ยแคลอรี่ในแต่ละวันให้สมดุลดีกว่าเนอะ (อย่าลืมกินให้ครบ 5 หมู่ด้วยล่ะ) แบบนี้สิทำง่าย และทำได้ทุกวันแบบไม่ทรมานด้วย ...ทางสายกลางดีที่สุด


แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

อาการเช้าง่ายๆ ยอดนิยมอย่างน้ำเต้าหู้+ปาท่องโก๋อยู่คู่คนไทยมานาน ...กินได้ แต่อย่าเกิน 2 ตัวนะ น้ำเต้าหู้ลองสั่งหวานน้อยมากินดู แล้วจะรู้ว่ารสชาติของถั่วเหลืองก็อร่อยไปอีกแบบ ส่วนพวกข้าวต้มกับก๋วยเตี๋ยวนี่ก็หากินง่าย อิ่มอร่อย อยู่ท้อง สารอาหารครบ แถมแคลอรี่ไม่เยอะด้วย ถ้ามีเวลากินก็เป็นเมนูมื้อเช้าที่ดีมากๆ สำหรับพวกอาหารกินด่วนอย่างแซนด์วิชกับนมนี่อ้วนกว่าที่คิดนะ ถ้าอยากได้ความสะดวกสุดฯ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นนมจืดแบบพร่องไขมันแทน จะลดแคลอรี่จากน้ำตาลและไขมันได้อีกเยอะ

แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

โจ๊กหรือต้มเลือดหมูกับข้าวก็เป็นอาหารเช้ายอดนิยมของคนไทย อร่อย อยู่ท้อง สารอาหารครบ และแคลอรี่ไม่เยอะมาก สุดฯ แนะนำเลยจ้า ส่วนข้าวเหนียวหมูปิ้งนี่เป็นเมนูท็อปฮิตมากๆ เพราะอร่อยและกินง่าย คนชอบซื้อไปกินที่โตีะทำงานหรือบนรถ แคลอรี่ค่อนข้างเยอะ ถ้าจะกินมื้อกลางวันควรเลือกเมนูเบาๆ เพื่อเฉลี่ยนแคลอรี่กัน ส่วนของกินที่ดูเบาๆ อย่างพายหมูแดงกับชาร้อนนั้น แคลอรี่ไม่เบาอย่างที่คิด ไม่ควรกินเกิน 1 ชิ้น (คือถ้าแคลอรี่จะเยอะขนาดนี้ กินของอิ่มๆ ไปเลยดีกว่าไหม)

แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

มื้อกลางวันของคนทำงานคงไม่พ้นอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว หรือข้าวราดแกง ซึ่งก็โอเคนะ ราคาประหยัด หากินง่าย และแคลอรี่ไม่ได้สูงอย่างที่คิด แค่รู้จักเลือก ข้อสังเกตง่ายๆ คือเมนูที่มีการผัดทั้งหลายจะแคลอรี่สูงเพราะต้องใช้น้ำมันในการผัด ดังนั้นยิ่งผัดเยอะก็จะแคลอรี่สูง เช่น ผัดไทยที่ต้องเอาลงไปผัดทั้งจานจะแคลอรี่สูงกว่าผัดบร็อกโคลี่ราดข้าว สำหรับคนที่ไม่ได้ลดน้ำหนักกินได้หมดแหละ แค่เฉลี่ยๆ แคลอรี่กันในแต่ละมื้อ เช่น มื้อเช้ากินหนักมื้อกลางวันก็เลือกของเบาๆ อย่างก๋วยเตี๋ยวน้ำ

แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

กระเพรา ข้าวผัด ขนมจีน และก๋วยเตี๋ยว ล้วนเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย คิดไรไม่ออกก็ กระเพราะหรือข้าวผัดไว้ก่อน อิ่มดี อร่อยด้วย แต่แคลอรี่สูงนะ ถ้าจะกินอย่าตบท้ายด้วยชาเย็นหรือกาแฟเย็นเด็ดขาด (ของพวกนั้นแคลอรี่เท่าอาหารจานนึงเลย) ส่วนขนมจีนกับเย็นตาโฟแคลอรี่น้อยกว่าพอสมควร เหลือโควต้าให้กินขนมได้นิดหน่อย ^^ (มีเทคนิคง่ายๆ มาบอก เมนูก๋วยเตี๋ยวทั้งหลายถ้าเปลี่ยนเป็นเส้นหมี่ขาวจะลดแคลอรี่ลงได้อีกนิด)

จะเห็นได้ว่าการกำหนดแคลอรี่ในแต่ละวันไม่ได้ยากเลย แค่เฉลี่ยให้มันสมดุล ลองสนุกกับตัวเองในการบวก-ลบ และเฉลี่ยโควต้าการกินในแต่ละมื้อดู อาจจะทำให้การคุมอาหารของคุณไม่ทรมานอย่างที่คิด

 ...ของอย่างนี้มันอยู่ที่มุมมอง เอาใจช่วยให้ทุกคนสวยแบบสุขภาพดีจ้า ^^ #ใจสบายกายเป็นสุข #อยากสวยไม่เห็นต้องทรมาน

ขอบคุณเนื้อหาจาก:: sudsapda.com


แคลอรี่ในอาหารเช้า-กลางวันแบบไทยๆ

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์