ลูกพรุน กินแล้วผอมทำตามสูตรง่ายๆ!!

รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วลูกพรุนคือผลพลัมอบแห้ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ลูกไหน" โดยต้นพลัมนั้นจะเริ่มออกดอกในช่วงฤดูหนาวในเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี หลังจากได้รับความหนาวเย็นเพียงพอ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลไม้ชนิดนี้แพงตั้งแต่ผลสดไปจนถึงผลอบแห้งอย่างพรุนกันเลยทีเดียว แต่ถึงแม้จะแพงสักแค่ไหนก็ยังนับว่าคุ้มค่ากับสรรพคุณเด่นๆ มากมายที่ลูกพรุนมีไม่แพ้ผลไม้อื่นๆ เลยเรา มาดูกันดีกว่าว่ากินลุกพรุนแล้วดียังไง
ประโยชน์ของการรับประทานลูกพรุน
1. ลูกพรุนและน้ำลูกพรุนมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายของเรา จึงมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ แลดูสุขภาพดีได้เสมือนได้รับการดีท็อกซ์จากธรรมชาติ ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน
2. ลูกพรุนช่วยชะลอวัย ชะลอความแก่ จากวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นมากมายที่ร่างกายของเราต้องการ โดยกระทรวงเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันว่าผลไม้ที่ช่วยชะลอความแก่ได้ดีที่สุดคือ "ลูกพรุนแห้ง" หรือ "ลูกพรุนอบแห้ง" นั่นเอง
3. ลูกพรุนมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อคริปโตคลอโรจีนิกสูงเป็นอันดับ 1 นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันดีเอ็นเอถูกทำลาย และช่วยลดการอักเสบของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย
4. ลูกพรุนช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ รักษาระดับการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ รวมไปถึงช่วยป้องกันไขมันชนิดดีไม่ให้ถูกทำลายง่ายๆ
5. ลูกพรุนอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ส่งผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงที่แข็งแรง บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง รวมทั้งช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดี จึงเหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงเสียเลือดและเกิดผลข้างเคียงจากการมีประจำเดือน
6. ลูกพรุนมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด (LDL) ลดระดับความดันโลหิต และควบคุมความอยากอาหาร จากเส้นใยอาหาร (ไฟเบอร์) จำนวนมาก ทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้และชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้
7. ผลไม้ที่มีสีแดงและม่วง หมายรวมไปถึงลูกพรุนนั้นมีส่วนช่วยในการบำรุงเซลล์ได้เป็นอย่างดี
8. ลูกพรุนอุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงตาสายตาโดยเฉพาะในส่วนของจอรับภาพ อีกทั้งยังมีวิตามินบีซึ่งช่วยในการบำรุงเส้นประสาทที่เลี้ยงลูกตาอีกด้วย
มาลดน้ำหนักด้วยลูกพรุนกันดีกว่า
สูตรลดน้ำหนักด้วยลูกพรุน (หรือลูกพลัมอบแห้ง) นั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย เพียงสาวๆ รับประทานลูกพรุนกระป๋องก่อนเข้านอนจำนวนประมาณ 3-5 เม็ด โดยจำเป็นต้องเคี้ยวให้ละเอียดที่สุด จากนั้นให้ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องตามไปอีก 2 แก้ว ร่างกายของเราจะได้รับการดีท็อกซ์ของเสีย ช่วยให้สาวๆ สามารถขับถ่ายได้สะดวกสบายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณของเราแลดูผุดผ่อง สุขภาพดีอีกด้วย

ลูกพรุน กินแล้วผอมทำตามสูตรง่ายๆ!!

Cr:  Jelly


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์