นักวิจัยยืนยันแล้วว่า “ชาดำ” ช่วยลดอ้วนได้จริง!

นักวิจัยของ UCLA (University of California – Los Angeles Health Sciences) ได้แสดงให้เห็นว่า “ชาดำ” อาจช่วยลดน้ำหนักและประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ ได้โดยการเปลี่ยนแบคทีเรียในลำไส้เล็ก ในการศึกษาของหนู นักวิทยาศาสตร์พบว่า ชาดำเปลี่ยนการเผาผลาญพลังงานในตับโดยการเปลี่ยนสารในกระเพาะอาหาร โดยรายงานนี้นั้นได้ถูกเผยแพร่ในวารสาร European Journal of Nutrition

นักวิจัยยืนยันแล้วว่า “ชาดำ” ช่วยลดอ้วนได้จริง!

การศึกษาพบว่า ทั้งชาดำและชาเขียวมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของแบคทีเรียในลำไส้ในสัตว์: เปอร์เซ็นต์ของแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน

โดยมีการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่า สารเคมีในชาเขียวเรียกว่า “โพลีฟีนอล” ถูกดูดซึมและเปลี่ยนการเผาผลาญพลังงานในตับ ผลการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่า โพลีฟีนอลของชาดำมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้เล็กช่วยกระตุ้นการเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารและการเกิดกรดไขมันชนิดสั้นซึ่งเป็นชนิดของสารในแบคทีเรียที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังงานและการเผาผลาญในตับ

“เป็นที่ทราบกันดีว่าโพลีฟีนอลในชาเขียวมีประสิทธิภาพมากขึ้นและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าโพลีฟีนอลในชากดำ เนื่องจากสารเคมีชาเขียวถูกดูดซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อและเลือด”

ซูซาน เฮนนิ่ง นักวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์ UCLA Center for Human กล่าวไว้ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า “ผลการวิจัยใหม่ของเราชี้ว่าชาดำผ่านกลไกเฉพาะผ่าน microbiome ในกระเพาะอาหารอาจช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและลดน้ำหนักได้ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าทั้งชาเขียวและชาดำเป็นสาร prebiotic ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีซึ่งจะส่งผลต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์”

ดร. Zhaoping Li ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการของมนุษย์ UCLA หัวหน้าแผนก UCLA ด้านโภชนาการทางคลินิกและผู้เขียนอาวุโสของการศึกษากล่าวว่า “ข้อค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าประโยชน์ต่อสุขภาพของชาเขียวและชาดำนั้นมีประโยชน์มากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ”


โดย ดร. Zhaoping ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ในตอนท้ายด้วยว่า ถ้าเพื่อนๆ คือหนึ่งคนที่ชื่นชอบการดื่มชา ไม่ว่าจะเป็นทั้งชาเขียวหรือว่าชาดำ ขอให้ดื่มมันต่อไป เพราะนอกจากช่วยให้มีสุขภาพดีแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

นักวิจัยยืนยันแล้วว่า “ชาดำ” ช่วยลดอ้วนได้จริง!

ขอบคุณที่มา healthandtrend


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์