ชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไปก็ไม่ดีนะ รู้ยัง!

อาจจะทำให้คุณมีปัญหากับตัวเองมากกว่าที่คุณคิด

จากผลวิจัยของ the Journal of Nutrition Education and Behavior พบว่าการที่เราชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไปอาจจะส่งผลในทางลบด้านสุขภาพกับวัยรุ่น โดยเฉพาะสาวๆต้องระวังเป็นพิเศษ

กลุ่มนักวิจัยที่นำโดย คาร์ลี่ พาแคนนาวสกี้ (Carly Pacanowski) ผู้เชี่ยวชาญด้านการคุมอาหารจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล (Cornell University) ได้ใช้เวลามากกว่า 10 ปีเพื่อศึกษากลุ่มตัวอย่างวัยรุ่นทั้งชายและหญิง โดยมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับความถี่ในการชั่งน้ำหนักและความคิดเกี่ยวกับตัวเอง

“เราพบว่าผู้หญิงที่ชั่งน้ำหนักบ่อยๆ มีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักมากขึ้น” คาร์ลี่กล่าว พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและเครียดกับการลดน้ำหนักมากกว่าคนปกติ ยิ่งกว่านั้นยังมีรายงานส่วนหนึ่งระบุว่า มันยังส่งผลให้สาวๆมีความมั่นใจและความพอใจในร่างกายตัวเองลดลง ส่วนหนุ่มๆก็มีผลในด้านลบเช่นกัน แต่อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองน้อยกว่า


ชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไปก็ไม่ดีนะ รู้ยัง!

มีการถกเถียงกันระหว่างกลุ่มผู้ควบคุมน้ำหนักเกี่ยวกับการรักษาสมดุลระหว่างการชั่งน้ำหนักที่เหมาะสมกับการชั่งน้ำหนักบ่อยๆเพื่อควบคุมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น “ความอ้วนถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สังคมควรคำนึงถึง แต่ในขณะเดียวกันความพึงพอใจและความมั่นใจในร่างกายตัวเองที่ลดลงก็ส่งผลไปถึงการรับประทานอาหารที่ผิดวิธี เราหวังว่าเราจะพบจุดที่ลงตัวระหว่างทั้งสองฝ่าย” และ “มันอาจจะเป็นเรื่องง่ายที่เราจะถามถึงความรู้สึกที่พวกเขามีเวลาที่ชั่งน้ำหนักตัวเอง แล้วดึงเอาข้อสังเกตต่างๆออกมาใช้ แต่เรื่องที่สำคัญกว่านั้นอยู่ที่คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนจะต้องช่วยกันสังเกตพวกเขาเวลาที่พวกเขามีวิธีควบคุมน้ำหนักที่ผิดต่างหาก” คาร์ลี่กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา: doowonderเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์