แอลคาร์นีทีนช่วยลดน้ำหนัก จริงหรือไม่ ? ใช่หรือมั่ว ?


ข้อมูลของแอลคาร์นีทีนกับการลดน้ำหนักล่าสุด !
เมื่อเดือน ตุลาคม 2016 มีงานวิจัยฉบับหนึ่งออกมา เป็นวิจัยแบบสังเคราะห์ (systematic review and meta-analysis of RCTs) ที่รวมรวมเอาวิจัยต่าง ๆ ที่ทำเรื่อง #การกินแอลคาร์นีทีนเพื่อลดน้ำหนักทั้งหมด 9 งานวิจัย (9 RCTs) มาประมวลผลใหม่ร่วมกัน ได้คำตอบว่า #แอลคาร์นีทีนช่วยลดน้ำหนักได้จริง ประมาณ 1.33 กก เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้กิน ขนาด (Dose) ที่ใช้กันในวิจัยต่าง ๆ คือ 1.8 - 2 กรัม/วัน ใช้นานตั้งแต่ 1-24 เดือน ได้ฟังแบบนี้แล้ว คนที่เคยใช้หรือกำลังจะมองหาตัวช่วยลดน้ำหนักก็มีความหวังมากขึ้นเป็นกอง...แต่ช้าก่อน ระวังคุณจะโดนหลอกจากวิจัยชิ้นนี้ !!!
เพราะอะไร ? เพราะหลังจากวิจัยนี้เผยแพร่ออกมาไม่นาน ก็มีทีมนักวิจัยออกมาวิจารณ์ว่า งานวิจัยนี้วิเคราะห์ข้อมูลผิดพลาด และไม่เป็นไปตามระเบียบการสังเคราะห์งานวิจัยที่ควรจะเป็น
เนื่องมาจากดึงเอาวิจัยที่มีคนไข้ในกลุ่มที่ใช้ยาลดน้ำหนัก ใช้ยาต่าง ๆ ร่วมกับใช้แอลคาร์นีทีนมาวิเคราะห์ด้วย ทำให้ผลของน้ำหนักที่ลด อาจจะไม่ได้มาจากแอลคาร์นีทีนอย่างเดียวก็ได้ และเมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ใหม่อีกครั้ง (เลือกเฉพาะงานวิจัยที่เกี่ยวข้องมากที่สุดได้ 5 วิจัย) กลับพบว่า #แอลคาร์นีทีนมีผลไม่ชัดเจนในการลดน้ำหนัก (No significant result)
ดังนั้น คำตอบล่าสุด ณ วันนี้เกี่ยวกับการใช้แอลคาร์นีทีนเพื่อลดน้ำหนัก (ย้ำว่าเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ใช่เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ เช่น สร้างกล้าม หรือใช้รักษาเสริมการรักษาโรคอื่น ๆ เป็นต้น) ตอบว่า ยังไม่ช่วยลดน้ำหนักครับ ! อย่างไรก็ตาม การรับประทานแอลคาร์นีทีนก็ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรงมากมายจนทำให้เสียชีวิต แม้จะมีความเสี่ยงในเรื่องของการเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดเเดงเเข็งก็ตาม

แอลคาร์นีทีนช่วยลดน้ำหนัก จริงหรือไม่ ? ใช่หรือมั่ว ?

#Reference
[1] Pooyandjoo M, Nouhi M, Shab-Bidar S, Djafarian K, Olyaeemanesh A.The effect of (L-)carnitine on weight loss in adults: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Obes Rev. 2016 Oct;17(10):970-6. doi: 10.1111/obr.12436. Epub 2016 Jun 22
[2] Del Vecchio FB,Coswig VS, Galliano LM. Comment on ‘The effect of (l-)carnitine on weight loss in adults: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials'.Obes Rev. 2017 Feb;18(2):277-278.


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี อัมรินทร์TV


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์