ไขข้อข้องใจทำไมเราจึงอ้วนขึ้น!


  เมื่อพูดถึงสิ่งที่เพิ่มขึ้นง่าย แต่ลดย๊ากยาก หลายๆ คนต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันอย่างแน่นอนว่า "น้ำหนักตัว" นั่นเอง กว่าจะเผาผลาญได้แต่ละแคลอรี่ต้องเสียเหงื่อไปมากขนาดไหน แต่กินขนมไม่กี่คำน้ำหนักกลับพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เรามาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้นนั้นจะมีอะไรบ้าง ขอบอกก่อนเลยว่าแต่ละข้อนั้นจะเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ อย่างแน่นอนและมาจัดสมดุลให้กับการใช้ชีวิตกันดีกว่า ว่าแต่สาเหตุทั้ง 6 ข้อที่ทำให้เราอ้วนขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเล้ย!

1. พักผ่อนน้อยหรือมากเกินไป

เพื่อนๆ อาจเคยมีความเชื่อว่ายิ่งนอนมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพมากเท่านั้น แต่หากเพื่อนๆ นอนมากจนเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับน้ำหนัก หากเพื่อนๆ นอนมากเกินไปหรือแทบจะไม่ได้นอนเลย ระบบเผาผลาญในร่างกายจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

เวลาพักผ่อนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุจะแตกต่างกันไปดังนี้ เด็กอายุ 6-13 ปีควรพักผ่อนวันละ 9-11 ชั่วโมง ช่วงวัยรุ่น 14-17 ปี พักผ่อนวันละ 8-10 ชั่วโมง ช่วง 18-64 ปี ควรพักผ่อนวันละ 7-9 ชั่วโมง และช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป ควรพักผ่อนวันละ 7-8 ชั่วโมง ดังนั้นเพื่อนๆ ควรจัดเวลาการนอนให้เหมาะสมกับช่วงอายุจะดีที่สุด

2. ทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ

การอดอาหารคือวิธียอดฮิตสำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยคะว่าการที่เราอดอาหารเป็นบางมื้อนั้นจะส่งผลตรงกันข้าม เพราะร่างกายจะยับยั้งกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักของเราสูงขึ้นโดยไม่มีสาเหตุนั่นเอง และเมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ร่างกายของเราก็จะกักเก็บไขมันเอาไว้ ฉะนั้นแล้ว เพื่อนๆ ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและอย่าลืมดื่มน้ำให้มากๆ ด้วยนะคะ

3. ประสบปัญหาใหญ่ในชีวิต

ในแต่ละวัน แต่ละเดือน หรือแต่ละปีเราทุกคนล้วนประสบปัญหาในชีวิตที่แตกต่างกันไปทั้งย้ายงาน ย้ายบ้าน แต่งงาน หย่าร้าง เลิกกับแฟน สอบตก ฯลฯ การประสบสภาวะเช่นนี้จะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด และไม่คุ้นชิน หากเพื่อนๆ ไม่สามารถจัดการกับความเครียดเหล่านี้ได้ รับรองเลยว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ลองเปลี่ยนไปออกกำลังกาย นั่งสมาธิ นอนแช่น้ำอุ่นๆ หรืออ่านหนังสือดูบ้างหากคุณรู้สึกเครียดกับปัญหาต่างๆ และลดอุปนิสัยการกินแก้เครียดให้น้อยลง!

4. อายุมากขึ้น

เราอาจแฮปปี้กับการได้ฉลองวันเกิดในทุกๆ ปี แต่อย่าลืมว่าแต่ละปีที่อายุของเราเพิ่มมากขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายของเรากลับทำงานได้ช้าลง การควบคุมน้ำหนักให้คงที่จึงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป ซึ่งสภาวะเช่นนี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติของมนุษย์และระบบภายในร่างกายนั่นเอง แต่เราก็ยังพอจะมีวิธีการ Active ตนเองอยู่เสมอ เช่น การปั่นจักรยาน เรียนโยคะ ออกไปเดินเล่น หรือลองหากิจกรรมอื่นๆ ที่คุณสามารถทำระหว่างทำงานได้

5. รับประทานอาหารเช้าที่ไม่มีประโยชน์

ข้อเท็จจริงว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวันก็ยังคงเป็นจริงอยู่เสมอ แต่มันจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยหากเพื่อนๆ รับประทานขนมหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นอาหารเช้า แต่ถ้าหากเพื่อนๆ งดอาหารเช้าไปเลยก็จะไม่ดีต่อสุขภาพเช่นเดียว อีกทั้งยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญอีกด้วย อาหารเช้าที่เหมาะสมนั้นควรจะเป็นธัญพืช ผักและผลไม้นานาชนิดเพื่อเติมพลังงานให้พร้อมในการเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอ ระบบต่างๆ ในร่างกายจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ พลังงานในร่างกายไม่เพียงพอ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ หากร่างกายของเราขาดแคลนสารอาหารบางประเภทอย่าง ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และวิตามิน D ก็เป็นส่วนที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นอย่าลืมที่จะรับประทานให้ครบ 5 หมู่กันนะคะ


ไขข้อข้องใจทำไมเราจึงอ้วนขึ้น!

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์