การลดความอ้วนแบบนับแคลอรี่ ที่กินเข้าไปแล้วใช้ออก (คลิป)

ลดความอ้วนแบบจำกัดแคลอรี่ ลดแบบนับแคลอรี่กินเข้า และใช้ออกส่วนใหญ่จะเป็นอย่างแรก ที่คนลดความอ้วนส่วนใหญ่จะคิดถึง แน่นอนทำถูกลดสำเร็จแน่ ๆ และ ทำผิดเกิดผลเสียเยอะแน่ๆค่ะ


เชิญรับชมคลิปวิดีโอ
vvvv
vvv
vv
v

การลดความอ้วนแบบนับแคลอรี่ ที่กินเข้าไปแล้วใช้ออก (คลิป)

แต่ก่อนอื่น เราจะมาพูดถึงคำศัพท์ที่ควรจะต้องรู้กันก่อนนะคะ

แคลอรี่ หมายถึง หน่วยวัดพลังงานอย่างหนึ่งของอาหาร ส่วนใหญ่แล้ว จะหมายถึงพลังงานที่ได้รับจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม หรือพลังงานที่ร่างกายใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ

BMI หมายถึง ค่าดัชนีที่ใช้ชี้วัดความสมดุลของน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) และส่วนสูง (เซนติเมตร) ซึ่งสามารถระบุได้ว่า ตอนนี้รูปร่างของคนคนนั้นอยู่ในระดับใด ตั้งแต่อ้วนมากไปจนถึงผอมเกินไป

BMR หมายถึง อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน ดังนั้นการคำนวณ

เปอร์เซนต์ FAT หมายถึง อัตราส่วนร้อยละของร่างกายที่เป็นส่วนของไขมัน

เปอร์เซนต์ มวลกล้ามเนื้อ หมายถึง อัตราส่วนร้อยละของร่างกายที่เป็นส่วนของกล้ามเนื้อ


การลดแบบนับแคลอรี่ ลดอย่างไร หลักๆแล้วก็กินเข้าให้น้อยกว่า ใช้พลังงานออกไป

ทีนี้คนที่ทำผิดส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพราะว่า ตอนสะสมไขมัน ก็ใช้เวลานานหลายปี แต่บทจะอยากหุ่นดีขึ้นมา ก็อยากให้สำเร็จภายใน 1อาทิตย์ หรือ 1เดือน 

บางคนก็ซื้อยาลดความอ้วนมากิน ซึ่งยาลดความอ้วนส่วนใหญ่จะใส่ไซบรูทรามีน ยาอันตรายที่อเมริกาเลิกใช้มานานแล้ว เพื่อระงับความหิว และทำให้อิ่มไว ทำให้ไม่หิวทั้งวัน พอวันหนึ่งกลับมากิน ก็ก่อให้เกิดโยโย่ Effect  ฟังแบบนี้แล้วจะคิดว่า ยาลดความอ้วนคือ สาเหตุของโยโย่ ขอบอกว่า เข้าใจผิดคะ ยาลดความอ้วนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคประสาทหลอนค่ะ ไม่เกี่ยวกับโยโย่ แต่ที่เราโยโย่เพราะว่าเรากินน้อยกว่าBMR
ดังนั้นต่อให้ไม่กินยาลดความอ้วนแล้วอดอาหาร ทานน้อยกว่าBMR ร่างกายเราจะเข้าสู่โหมดอดอยากและทำการเซฟพลังงานให้ใช้น้อยๆ รักษาไขมันไว้ใช้ในยามจำเป็น เพื่อกันเราตาย พอเรามากินปกติ ร่างกายที่เซฟพลังงานก็ใช้ไม่หมด และร่างกายก็สั่งให้สะสมพลังงานด้วย สุดท้ายก็อ้วนตุ้ยนุ้ยเลยค่ะ

บางคนก็เน้นออกกำลังกาย กินแต่น้ำ กินอาหารน้อยเกินไป สุดท้ายผอมซูบเป็นซอมบี้ ลดสำเร็จ 10กิโลใน1เดือนสำเร็จ และพอกลับมากินนิดกินหน่อย กลายเป็นน้ำหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ส่วนสาเหตุก็คือ พอกินน้อยเกินไป แล้วไปออกกำลังกาย ร่างกายก็จะเผาผลาญกล้ามเนื้อมาใช้ ส่วนที่หายไป 10กิโลส่วนใหญ่ก็กล้ามเนื้อทั้งนั้น ซึ่งกล้ามเนื้อคือตัวช่วยเผาผลาญไขมัน เมื่อตัวช่วยเผาผลาญไขมันเหลือน้อย พอกลับมากินเท่าเดิมก็อ้วนกลมๆเลยเจ้าค่ะ

เอาแล้วไง สายอดก็ไม่ใช่คำตอบ สายออกกำลังกายก็ไม่ใช่คำตอบแบบนี้จะทำยังไงดี ถ้าจะลดความอ้วนด้วยการนับแคลอรี หลักๆแล้ว ต้องเดินทางสายกลางค่ะ 

ในการคุมอาหารก็ควรเลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่กินเยอะจนเกินไป และควรจะเช็ค BMRดูก่อนว่า ค่าBMRของเราอยู่ที่เท่าไร เราควรกินให้ไม่น้อยกว่าค่าBMRเพื่อรักษาระบบเผาผลาญ และให้ออกกำลังกายเพิ่มเอา เช่น ถ้าเดินช้าๆลดชั่วโมงละ 270 แคลอรี เดินวันละ2ชั่วโมง 540 แคลอรี ประมาณ 13 วัน น้ำหนักก็จะลดลง1กินโล เดือนนึงลดลด2กิโลสบายๆ โดยไม่ทำให้ระบบเผาผลาญเสียด้วยค่าา


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์