สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคนเราลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร

หากรถของคุณน้ำมันหมดก็ไปไหนต่อไม่ได้ หากโทรศัพท์ของคุณไร้ซึ่งพลังงานก็โทรหาใครไม่ได้เช่นกัน แล้วถ้าไฟดับก็อย่าหวังพึ่งโคมไฟเลย ร่างกายของคนเราก็มีปฏิกิริยาแบบเดียวกันเมื่อปราศจากแหล่งพลังงานที่เหมาะสม จะว่าไปฉันก็เคยได้รับผลกระทบจากการอดอาหารมาก่อนดังนั้นฉันจะเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้ฟังรวมถึงข้อควรรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคนเราอดอาหาร

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคนเราลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร

ประสบการณ์ของฉัน
หลังจากที่จบจากมหาวิทยาลัยฉันก็ก้าวเข้าสู่ “โลกแห่งความจริง” สัปดาห์แรกของการทำงานฉันต้องทำงานวันละแปดชั่วโมง ฉันลืมไปเลยว่าตัวเองแทบไม่ได้แตะอาหารเช้าเลยเนื่องจากหมดเวลาไปกับการแต่งหน้าและทำผม นอกจากนี้ยังอดอาหารมื้อเที่ยงด้วยเพียงเพื่อต้องการปั่นงานให้เสร็จ นี่ล่ะคือจุดเริ่มต้นพฤติกรรมการอดอาหารของฉัน ร่างกายของฉันเริ่มประท้วงและ “อาการโมโหหิว” ก็ไม่สามารถควบคุมได้ ในแต่ละวันฉันรู้สึกเปลี่ยนไปฉันต้องการนอนมากขึ้น ปวดศีรษะบ่อยขึ้น รู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา และเบื่อการออกกำลังกายมากขึ้นเรื่อยๆ ฉันยังจำได้วันที่พี่เลี้ยงเข้ามาทักฉันว่าทำไมหน้าของฉันซีดจัง หรือแม้แต่ตอนที่แฟนหนุ่มบอกฉันว่าฉันต้อง “กินให้มีเนื้อมีหนังมากกว่านี้” ทั้งๆที่เมื่อก่อนฉันเคยแข็งแรงและดูเป็นนักกีฬาแต่ตอนนี้ฉันกลับรู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเหลือเกิน การฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ฉันต้องอาศัยทั้งความตั้งใจและการวางแผน วันใดที่คุณเริ่มอดอาหารวันนั้นคือวันที่ร่างกายของคุณจะตอบสนองเช่นนี้

น้ำหนักตัวลดลงและส่งผลเสียต่อร่างกาย
หนึ่งในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการอดอาหารที่พบบ่อยที่สุดคือการอดอาหารจะช่วยกักเก็บแคลอรี่และสามารถลดน้ำหนักได้ในที่สุด แต่น่าเสียดายที่มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อคุณอดอาหารร่างกายก็จะเข้าสู่ภาวะช็อค! และเปลี่ยนอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปให้กลายเป็นไขมันทั้งหมดโดยเริ่มจากกล้ามเนื้อของคุณ ความเสียหายระยะยาวจะทำให้ปริมาณมวลกล้ามเนื้อลดลง ร่างกายจะผลิตไขมันเพิ่มขึ้นเพื่อปกป้องร่างกายจากการสูญเสียกล้ามเนื้อไป

โยโย่ เอฟเฟค
เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นแล้วใช่ว่าจะฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว เมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหารเป็นปกติอีกครั้งน้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้นในรูปแบบของไขมัน ดังนั้นการอดอาหารอาจทำให้คุณต้องรับประทานอาหารชดเชยมากกว่าปกติซึ่งเป็นเหตุให้ดัชนีมวลกายและระดับน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ร่างกายของคุณจะได้รับการกระทบกระเทือนแทนที่จะรู้สึกดีขึ้น

สมองจะมึนๆเบลอๆ
คุณจะสูญเสียความสามารถในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังรู้สึกเวียนศีรษะและไม่มีสมาธิด้วย โดยปกติร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อไปบำรุงสมอง หากปราศจากน้ำตาล อิเล็กโทรไลต์ และโซเดียมก็จะทำให้สมองมึนๆเบลอๆได้ นอกจากนี้วิตามินกับแร่ธาตุก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน คุณจะรู้สึกปวดศีรษะหรือปวดท้องหรือมีอาการป่วยอื่นๆตลอดเวลาหากร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุ ผู้ที่อดอาหารบ่อยๆมักจะรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เพื่อชดเชยแคลอรี่ในแต่ละวัน วิธีนี้จะยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยและขาดแรงจูงใจมากขึ้น

คุณจะดูไม่มีแรงและตัวซีด?
คุณไม่สามารถปิดบังพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมได้หรอก ผู้ที่อดอาหารจะขาดวิตามินและแร่ธาตุที่ต้องการซึ่งอาจทำให้เส้นผมไร้น้ำหนักและขาดความเงางามรวมถึงผิวพรรณขาดความสดใสด้วย ขณะเดียวกันถ้าคุณรับประทานไขมันกับโปรตีนไม่เพียงพอร่างกายก็จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากวิตามินเพื่อชดเชยสารอาหารที่สูญเสียไปได้

อาจเกิดผลที่รุนแรงตามมา
การอดอาหารอาจลุกลามบานปลายทำให้คุณกลายเป็นโรคการกินผิดปกติได้เนื่องจากสมองจะเข้าใจว่าคุณไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารอีกต่อไป บางคนอาจถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะนอเร็กเซียและต้องเข้ารับการรักษาเพื่อช่วยชีวิตรวมถึงเชื่อมต่อความสัมพันธ์กับอาหารด้วย เอาล่ะถ้าคุณไม่มีเวลาก็จงหาเวลาซะ วางแผนเตรียมอาหารล่วงหน้าสักหน่อย หากคุณต้องการลดน้ำหนักก็จงออกกำลังกาย รับประทานอาหารโดยการแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ และบำรุงร่างกายด้วยสารอาหารและพลังงานที่มีประโยชน์ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้คุณมีความสุข มีพลัง สุขภาพดี และแข็งแรงยิ่งๆขึ้นไป


ที่มา issue247


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์