ลดน้ำหนักอย่างไรให้เป็นการลดไขมันส่วนเกิน By หมอหล่อคอเล่า


ลดน้ำหนักอย่างไรให้เป็นการลดไขมันส่วนเกิน  By หมอหล่อคอเล่า

ปัจจุบันคนหันมาดูสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ต่างพากันดุแลตัวเอง ทานอาหารคลีน ออกกำลังกาย ยุคนี้เป็นยุค หน้าสวย หน้าหล่อ หุ่นดี เพราะถ้าหุ่นหมีคงจะนกนะจ๊ะ

ซึ่งบทความนี้ TeeNee.com นำข้อมูลในการเริ่มต้นลดน้ำหนักมาฝากเพื่อนๆ ที่อยากลดน้ำหนักแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงมาฝากกัน หรือถ้าใครที่กำลังลดน้ำหนักแต่รู้สึกว่าลดยังไงน้ำหนักก็ไม่ลดสักที ลองทำตามวิธีที่เรานำมากฝากกันนะคะ1.รู้จักตัวเองให้ดีก่อนลดน้ำหนัก : ต้องรู้ว่า เราน้ำหนักเกิน (Over weight) หรือ อ้วน (Obesity) หากอ้วน อ้วนระดับไหน ? ใช้ค่า BMI และ เส้นรอบเอว และ ค่า %ไขมันในร่างกาย (% Body fat) เป็นเกณฑ์ ปัจจุบันการรักษาจะแตกต่างกันออกไปตามความรุนแรงของโรคอ้วนที่เป็น และ ที่สำคัญอีกอย่างที่จะลืมไปไม่ได้ก่อนลดน้ำหนัก ก็คือ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนตาม #SMART Goal คือ Specific Measurable Attainable Realistic & Time bound นั่นเองครับ


2.อาหารการกินต้องวางแผนให้ดี :เริ่มต้นด้วยการกินแบบ Low calories diet with nutrients-dense อาจจะเริ่มที่แบบ Low carb ก่อนได้ครับ เพราะลดได้เร็วในช่วงแรก แต่หมออยากให้เน้นที่ประเภทของอาหาร (Dietary pattern) ที่ทานแล้วตัวเองชอบ (Preference) และสามารถกินต่อเนื่องได้นาน ๆ (Adherence) เช่น แบบเมดิเตอเรเนียน แบบ whole foods plant based diets เป็นต้น เพราะเป็น Low carb ที่ได้สารอาหารดี ๆ ครบถ้วนและไม่ทำให้อินซูลินพุ่งสูงจนเสี่ยงต่อภาวะดื้อต่ออินซูลินนั่นเอง


3.กินอย่างมีสติกำกับเสมอ : ที่เราเรียกว่า #Mindful_Eating_Style ทำให้เราไม่ได้รับแคลอรี่เกินความต้องการของร่างกายครับ


4.อย่านั่งติดที่นาน ๆ (Sedentary lifestyle or Slow life) : ขยันเคลื่อนไหวร่างกายในระหว่างวัน + ต้องออกกำลังกาย 3-5 วัน/สัปดาห์ ครั้งละ 30-60 นาที ออกวันเว้นวัน ออกผสมผสานกันทั้งเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นเวท ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เป็นต้น อย่าลืม ! #หลักการออกกำลังสลายไขมัน ที่หมอเคยเขีบนไว้ครับ

ลดน้ำหนักอย่างไรให้เป็นการลดไขมันส่วนเกิน  By หมอหล่อคอเล่า

5.ดูแลสุขภาพลำไส้ให้ดีอยู่เสมอ (Gut Health balance) : ทานผักผลไม้สดเป็นประจำ ลดทานเนื้อแดงหรืออาหารแปรรูป อาหารฟาสฟู้ดบ่อย ๆ จะช่วยลดภาวะ Gut dysbiosis ได้ครับ

6.นอนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง : เข้านอนเร็ว ตื่นนอนเป็นเวลาทุกวัน ฮอร์โมนเลปตินจะทำงานได้ดีครับ7.งดบุหรี่/งดแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มได้แต่เพียงเล็กน้อยแต่พอดี

8.เครียดให้น้อย ๆ สร้างอารมณ์ดีให้กับตัวเราเองในทุก ๆ วัน การมีความเครียดนาน ๆ เสี่ยงเป็น Adrenal fatigue ครับ9.การใช้ยารักษาโรคอ้วน (Weight loss medications or Anti Obesity medications) สามารถใช้ได้หากมีข้อบ่งชี้ ตามที่แพทย์แนะนำครับ

10.การผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักนั้น (Bariatric surgery) ในปัจจุบันสามารถทำได้เมื่อมีข้อบ่งชี้ ตามแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกันครับ เป็นยังไงกันบ้างค่ะ รู้วิธีการลดหนักแบบถูกวิธีกันไปแล้ว อย่าลืมลองไปทำตามกันนะคะ และถ้ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมทางเราจะรีบมาอัพเดทค่ะ ขอให้สนุกกับการออกกำลังกายนะคะ

ลดน้ำหนักอย่างไรให้เป็นการลดไขมันส่วนเกิน  By หมอหล่อคอเล่า

เครดิตแหล่งข้อมูล : หมอหล่อคอเล่า


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์