FAT CALIPER เครื่องหนีบไขมัน บอกอะไร?

เครื่องหนีบไขมัน หรือ เจ้า Fat Calliper บางคนก็จะเรียก เครื่อง Skinfold ซึ่งความจริงเราได้เคยนำเสนอไปแล้วใน lovefitt.com ในเนื้อหาตอน "คุมอาหาร-ออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลง" ว่ามันเป็นเครื่องมือนึงที่ใช้วัดปริมาณไขมันในร่างกายเรา

Fat Caliper คืออะไร

ไอ้เจ้า Fat Calliper เนี้ยะมันเป็นเครื่องมือนึง ที่ใช้วัดปริมาณไขมันในร่างกาย โดยจะดูจากความหนาของชั้นไขมันใต้ผิวหนัง นึกภาพตามนะ มันจะเหมือนก้ามปูที่เอาไว้หนีบเอาเนื้อบริเวณที่ต้องการวัด 

ซึ่งเมื่อหนีบแล้วที่เครื่อง จะมีปริมาณความหนาวัดบอกเป็นตัวเลข หน่วยเป็น มิลลิเมตร ว่าหนามากหรือหนาน้อยขนาดไหน โดย Fat Calliper เองก็มีหลายแบบ แต่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ตามหลักของเครื่องชั่ง เครื่องตวงวัด ทั่วไป คือเป็นแบบ Manual และ แบบ Digital ราคา รูปแบบต่างกันไป ตามความละเอียด และวัสดุที่นำมาผลิตFAT CALIPER เครื่องหนีบไขมัน บอกอะไร?

Fat caliper แบบ manual จับหนีบแล้วกด

โดยแบบพลาสติกอันเล็กสุดราคาถูกมาก หาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต ราคามีตั้งแต่ 90-300++บาท คุณภาพคงตามราคา อันที่เราได้มา ก็สั่งจากเว็ปขายของออนไลน์เจ้าใหญ่เจ้านึง สนนราคา 90 บาทรวมค่าส่ง ดูจากวันที่ได้รับของ หน้าซองมันโชว์ที่อยู่ว่ามาจากจีน แต่เราก็ไม่รู้นะว่า ไอ้ที่แบบเหมือนกันแต่ราคาต่างกันเนี้ยะมันจะดีกว่า หรือหักยากกว่าไหม ส่วนอีกอันซื้อมาเพื่อเปรียบเทียบโดยเฉพาะ เลยเอาเป็นแบบ Digital มา ราคา 400++ อันนี้ก็สั่งจากในเน็ตเหมือนกัน

ท้าวความไปไกลนิดนึง Fat Calliper สำหรับเราไม่ใช่ของแปลก สมัยเรียนมัธยมต้น เราเป็นหนึ่งกลุ่มตัวอย่างของงานวิจัยโรคอ้วนในเด็กหล่ะ วันดีคืนดีก็จะมีเจ้าหน้าที่มาที่โรงเรียน เรียกตัวเราไป ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง แล้วก็เอาที่หนีบขนาดใหญ่ (เหมือนเครื่องทรมานหน้าตาแปลกๆ) มาหนีบที่หลังแขน อิตอนนั้นเราก็ไม่รู้หรอกนะว่าเจ้าหน้าที่เค้าหนีบวัดอะไร เห็นหนีบๆแล้วจดค่าไป ทำอย่างอย่างนั้นประมาณ 2-3 ปีแล้วเค้าก็หายไป เพิ่งมาถึงบางอ้อตอนโตนี่หล่ะว่าเครื่องนั้นคือ Fat Calliper นี่เอง

Fat Caliper ใช้อย่างไร

เอาหล่ะเข้าเรื่องต่อ Fat Calliper หรือ Skinfold เนี้ยมีข้อดีคือ มันใช้วัดเปอร์เซนไขมัน รวมของเรา และเราก็สารมารถนำค่านี้ไปแยก ปริมาณกล้ามเนื้อจริงๆออกได้ด้วยสูตรคำนวนอีกสูตรนึง โดยการวัดจะใช้ค่าเฉลี่ย จากค่าความหนาตามจุดสะสมไขมันต่างๆของร่างกาย โดยมีสูตรวัดตั้งแต่ 3 จุด 4 จุด จนถึง 7 จุด โดยจะหนีบที่ ส่วนต่างๆดังนี้

ส่วนบนของอก ถ้าเป็นผู้หญิงจะอยู่บริเวณใกล้รักแร้
หน้าและหลังต้นแขน
หนอกหลัง(เนื้อหนอกที่บางคนชอบกินนั่นหล่ะ)
หน้าท้องเหนือเชิงกราน
หน้าท้องส่วนบนใกล้ราวนม
สะโพกด้านหลังเหนือก้น
หน้าขา
น่องด้านใน
คือยิ่งวัดมากจุดก็ยิ่งหาค่าได้แม่นยำขึ้น เมื่อได้ค่าแล้วก็นำหาค่าเฉลี่ย แล้วนำค่าเฉลี่ยนั้นไปเปรียบเทียบในตารางที่เค้าแถมมากับเครื่องก็ได้ หรือคำนวนโดยใช้สูตรคำนวน ที่สูตรยาวมาก เอาง่ายๆ ถ้าไม่อยากยุ่งยากกับตัวเลข ลองใช้เครื่องคำนวนที่มีให้บริการบนเน็ตก็ได้ โดย search คำว่า Jackson Pollock แล้วลองเข้าไปคำนวณกันได้เลย

ถ้าเป็นตารางโดยตารางจะเทียบจากอายุ และเพศ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยที่เราวัดหนีบได้ ก็จะได้ค่าเปอร์เซนของปริมาณไขมันและแยกกลุ่มความหนาตราช้างของเรา ซึ่งได้แก่ Lean (ไขมันน้อยมาก) Idea (ฟิตกำลังงาม) Average (ทั่วๆไป) หรือ Overweight (เจ้าเนื้อ)

สำหรับเครื่องคำนวนบนอินเตอร์เน็ตก็เช่นกัน เค้าจะให้เราใส่รายละเอียด อายุ เพศ น้ำหนัก และค่าจากส่วนต่างๆที่เราวัดได้จาก Fat Calliper แล้วก็กดคำนวนเลย(ง่ายฝุดๆ) จากนั้นก็จะได้ค่าเปอร์เซนไขมันมา พร้อมแบ่งกลุ่มให้เช่นเดียวกับตารางที่เครื่องแถมมา ค่าเปอร์เซนไขมันที่ได้นี้ก็จะสามารถนำไปจัดตารางการกินและการออกกำลังกายได้อย่างแม่นยำขึ้น


2 แบบ 2 สไตล์ วัดผลได้ใกล้เคียงกัน เทียบปริมาณไขมันจากตารางที่มากับเครื่องมือ

 


FAT CALIPER เครื่องหนีบไขมัน บอกอะไร?

ที่มา lovefit


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์