กินช็อกโกแล็ตแท่งโปรด ยังไงไม่อ้วน

เทศกาลวาเลนไทน์ผ่านไปหลายคนที่มีความรักก็คงจะได้รับขนมหวานสุดฮิตอย่าง "ช็อกโกแล็ต" เพราะช็อกโกแล็ตเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความหอมหวาน ความสุข และความรัก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าเมื่อกินช็อกโกแล็ตเข้าไป ร่างกายจะไปลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ก่อให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล ความเจ็บปวด แล้วไปเพิ่มฮอร์โมนเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข

ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าในช็อกโกแล็ตมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง เช่น โพลีฟีนอล ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายจากอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็ง

นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้วในช็อกโกแล็ตยังมีสารต้านการอักเสบ สารต้านการแพ้ สารต้านการก่อตัวของเซลมะเร็ง และสารต้านไวรัส ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยเหตุผลที่ดีต่อสุขภาพทำให้คนกินช็อกโกแล็ตกันมากขึ้นและอาจทำให้เกิดการติดช็อกโกแล็ตตามมา แม้ว่าช็อกโกแล็ตจะมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย แต่ส่วนที่ประกอบขึ้นเป็นแท่งช็อกโกแล็ตแสนอร่อยนั้นมักมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูงมาก หากว่าได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้อ้วนได้


วิธีการกินช็อกโกแล็ตอย่างมีความสุขและไม่อ้วน


• เมื่อกินช็อกโกแล็ตแล้ว ควรหลีกเลี่ยงขนมหวานอย่างอื่น

และควรที่จะหลีกเลี่ยงการกินช็อกโกแล็ตกับไอศกรีม ขนมเค้ก คุกกี้ เพราะจะทำให้ได้รับพลังงานที่สูงเกินไป และจะทำให้อ้วนได้ง่าย ควรเลือกกินช็อกโกแล็ตเปล่าๆ หรือกินร่วมกับชาไม่ปรุงรส หรือน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล

• กินช็อกโกแล็ตแล้วควรเคี้ยวช้าๆ ค่อยๆ ให้ละลายในปาก
แทนที่จะเคี้ยวและกลืนอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิในร่างกายคนเราจะสูงกว่าจุดละลายของช็อกโกแล็ต เมื่อช็อกโกแล็ตเข้าในปากจะละลายได้ช้าๆ ช่วยให้ได้รับรสชาติของช็อกโกแล็ตมากกว่าและจะส่งผลต่อความรู้สึกมีผลให้สมองรับรู้ความสุข แม้ว่าจะกินในปริมาณน้อย ซึ่งหากกินโดยการเคี้ยวและกลืนเร็วร่างกายจะต้องการช็อกโกแล็ตในปริมาณมากเพื่อให้เกิดความสุขสิ่งที่ตามมาคือพลังงานที่สูงเกิน

• เลือกซื้อช็อกโกแล็ตที่มีเปอร์เซนต์ของโกโก้มากที่สุด มีน้ำตาลน้อย
เลือกช็อกโกแล็ตดำหรือดาร์คช็อกโกแล็ตดีกว่าช็อกโกแล็ตนมและช็อกโกแล็ตขาวหรือไวท์ช็อกโกแล็ต

• กินช็อกโกแล็ตต้องละเมียด ค่อยๆกินทีละชิ้นเล็กๆ
จากการวิจัยพบว่าการกินช็อกโกแล็ตดำขนาดเล็ก (5 กรัม) จะไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นและช่วยให้ไม่กินอาหารจุบจิบ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

เมื่อเทศกาลแห่งความรักผ่านไป หากเผลอกินช็อกโกแล็ตเข้าไปเยอะ ก็ควรที่จะเสริมด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้นและเลือกกินอาหารอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินผักและผลไม้ให้สม่ำเสมอ อีกเรื่องที่คนกลัวเกี่ยวกับการกินช็อกโกแล็ตคือการเกิดสิว แต่ล่าสุดงานวิจัยระบุว่าการกินช็อกโกแล็ตไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวแถมยังช่วยให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วย


กินช็อกโกแล็ตแท่งโปรด ยังไงไม่อ้วน

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์