เคล็ดลับ!! ช่วยควบคุมความอยากอาหาร

วันนี้ Teenee.com มีเคล็ดลับ ควบคุมความอยาก อาหาร มาฝากกัน ข้อมูลจากฮาร์วาร์ด เมดิคอล อินเตอร์ เนชั่นแนล แจ้งว่า คนที่รู้ตัวว่าเป็นคนเจริญ อาหาร ต้องรู้จักควบคุม ความอยาก อาหารของ ตนเองให้อยู่ในระดับพอดี โดยลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ

1.ช่วงที่กำลังกินอาหารต้องรู้จักชะลอความเร็ว ค่อยๆ กิน ค่อยๆ เคี้ยว เวลาสำหรับกินอาหาร มื้อหนึ่งควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาที การที่เราค่อยๆ กิน ค่อยๆ เคี้ยวช้าๆ จะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าได้กินอาหารไปมากแล้ว

2.จะกินอาหารได้ต่อเมื่อนั่งลงนิ่งๆเท่านั้น เพราะมันจะช่วยให้เรารู้ว่ากินไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว
ควรแบ่งอาหารใส่ ลงในจานใบเล็ก และก่อนกินอาหารควรดื่มน้ำสักหนึ่งแก้วเล็ก

3.ระหว่างมื้ออาหาร ถ้าอยากกินของ ขบเคี้ยว ควรอดใจรอไว้ก่อนสัก 10 นาที เพราะระหว่าง ที่รอนั้นจะช่วยให้เรารู้สึกได้ ว่าที่จริงก็ยังไม่ได้หิวเท่าไรหรอก เมื่อคุณ รู้สึกว่าอยากกินขนม ของหวานหรืออะไรขึ้นมานอกมื้ออาหารแล้วละก็ให้รอ 10 นาทีก่อนที่จะลงมือหาของนั้นมากิน ความอยากส่วนใหญ่จะกินเวลาแค่ 10 นาทีแล้วจะหายไป ความอยากนั้นเกิดจากร่างกายของคุณต้องการน้ำและออกซิเจนดังนั้นในช่วงเวลา 10 นาทีนี้ ควรดื่มน้ำผสมมะนาวสักแก้ว แล้วหายใจเข้าไปให้เต็มปอดซัก 2-3 เฮือก เท่านี้คุณก็จะผ่านความอยากไปได้ หรืออาจจะเปลี่ยนกิจกรรมเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องกินไปทำอย่างอื่น แทน เช่น ออกไปเดินเล่น (แต่อย่าไปเดินตลาดนะคะ) หรือไปอาบน้ำซะเลย จะได้เลิกคิดเรื่องกิน ถ้ายังฟุ้งซ่านไม่หยุด ก็คงต้องหามากินแก้ความหยากค่ะ แต่กินเพียงแค่คำสองคำเท่านั้น เพื่อให้รู้รสก็พอค่ะ

อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผักและผลไม้ ควรนำมาจัดไว้ด้านหน้าตู้เย็น ในที่ที่หยิบสะดวก
ลองทำให้เป็นนิสัยนะคะทำตามได้วันนึงสามรถลดพลังงานลงได้ 100 - 300 kcal เลยทีเดียว


เคล็ดลับ!! ช่วยควบคุมความอยากอาหาร

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์