ดึกๆ ถ้าหิวกินอะไรได้บ้าง

ยิ่งดึก ๆ ยิ่งครึกครื้น เห็นจะเป็นจริง โดยเฉพาะในช่วงเวลาวันหยุดแบบนี้ หลายคนอาจจะมีปาร์ตี้มื้อดึกกัน หรือ ดูหนังฟังเพลงกันเพลินเพราะพรุ่งนี้เป็นวันหยุดอีกวัน เมื่อยิ่งอยู่ดึก ๆ ท้องก็ย่อมร้องเป็นธรรมดา ทำให้ต้องออกมาหาอะไรกินหน่อยสิ นี้คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้สักที จริงไหมครับ ?

 การกินอาหาร ขนม  หรืออะไรก็ตาม ที่อิ่ม ๆ หนัก ๆ แน่น ๆ มื้อดึก โดยเฉพาะก่อนนอน 2 - 3 ชั่วโมง ถือว่าเป็นสาเหตุหลักของความอ้วนที่แก้ไม่ได้สักที ยิ่งบวกกับการนอนดึกแล้ว ก็ยิ่งทำให้อ้วนง่ายเข้าไปอีก เพราะ การนอนดึกนั้นจะส่งผลทำให้เราอ้วนได้ง่ายขึ้น เป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน คือ #ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) (หน้าที่กระตุ้นความอยากอาหาร) เพิ่มขึ้น #ฮอร์โมนเล็ฟติน(Leptin) (หน้าที่ทำให้รู้สึกอิ่มได้ตามปกติ) ลดลง นอกจากนี้เเล้ว อาหารที่มีแป้ง น้ำตาลสูง ๆ ยังกระตุ้นให้มี #ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ออกมามากขึ้นภายหลังการกินอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป และยังเป็นสาเหตุของการเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกายอีกด้วยนะครับ นอกจากนี้เเล้ว เราพบว่า การเพิ่มขึ้นของเจ้า Insulin ยังไปรบกวนการหลั่งของ #โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการชะลอวัย ที่จะช่วยซ่อมแซมร่างกาย สลายไขมัน และสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย นั่นเอง

 ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็อย่านอนดึกนะครับ 4 - 5 ทุ่มกว่า ๆ ก็ควรปิดคอม ปิดทีวี หยุดแชทได้แล้ว เพื่อเตรียมเข้านอน ถ้าเกิดต้องเคลียร์งาน หรือ จำเป็นต้องนอนดึกหน่อยแล้วเกิดหิวขึ้นมา ควรทานอะไรที่เบา ๆ เช่น โยเกิร์ตสูตรน้ำตาลต่ำ ผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิ้ล หรือ ส้มสักลูก และพยายามเลี่ยงอาหารที่หวาน ๆ แป้ง น้ำตาลเยอะ ๆ และไม่ควรทานแล้วเข้านอนเลยนะครับ ควรเว้นระยะเวลาไว้ก่อนสัก 2 - 3 ชั่วโมงเพื่อป้องกันโรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease หรือ GERD) นั่นเอง

ดึกๆ ถ้าหิวกินอะไรได้บ้าง

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี อัมรินทร์TV


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์