เทรนด์ใหม่ “พิลาทิส” เทรนด์การออกกำลังกายยอดฮิต

ใครที่กำลังเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายที่เหนื่อยหนักและไร้ความกระตือรือล้น เนื่องจากทุกๆ วันจะต้องออกกำลังกายในรูปแบบเดิมที่แสนน่าเบื่อ ไม่ว่าจะเต้นแอโรบิค หรือจะลองออกมาวิ่งในสวนสาธารณะก็กลายเป็นความซ้ำซากที่ไม่ดึงดูดใจไปแล้ว อีกทั้งบางคนยังมีข้อจำกัดในการออกกำลังกาย ด้วยแรงกระแทกที่อาจจะส่งลต่อข้อต่อส่วนต่างๆ ทำให้เกิดการบาดเจ็บ จึงต้องพยายามหาวิธีออกกำลังกายที่ง่ายและปลอดภัยมาเลือกใช้

“พิลาทิส” จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เป็นเทรนด์การออกกำลังกายที่จะช่วยสร้างรูปร่างหุ่นให้กระชับได้โดยลดความเสี่ยงต่อการเกิดแรงกระแทก ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เกิดความยืดหยุ่นและกระชับ สามารถเล่นได้ทั้งหญิงและชาย แถมยังมีข้อจำกัดในการเล่นน้อยกว่าแอโรบิคอีกด้วยค่ะ

ทำความรู้จักกับพิลาทิสสำหรับผู้เริ่มต้น


เทรนด์ใหม่ “พิลาทิส” เทรนด์การออกกำลังกายยอดฮิต

การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันมาช้านานแล้ว ส่วนใหญ่ได้รับความสนใจในต่างประเทศมาก่อนที่จะเริ่มแพร่หลายเข้าในประเทศไทยหลังจากที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับสุขภาพมากขึ้น การออกกำลังกายชนิดนี้เชื่อมโยงระหว่างการทำสมาธิคล้ายการเล่นโยคะควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบสร้างสมดุล ดังนั้นมันจึงเป็นชนิดที่แยกย่อยออกมาจากโยคะชนิดหนึ่ง สร้างเสริมทั้งร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่ดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ภาพภายนอกอาจจะดูเหมือนการเล่นโยคะลดน้ำหนักที่ดูเหมือนไม่ได้ผล แถมยังเป็นกิจกรรมที่ดำเนินไปอย่างเชื่องช้า แต่หากใครได้ลองสัมผัสดูสักครั้งแล้วจะพบว่า พิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดิเลิศ เพราะมันจะเข้าไปกระตุ้นกล้ามเนื้อในทุกสัดส่วนของร่างกายไปพร้อมๆ กันอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยเน้นการเล่นแบบช้าๆ สไตล์ Slow exercise แต่เน้นไปที่ความต่อเนื่องแบบไม่หยุดพัก

เพียงไม่กี่นาทีกับการออกกำลังกายแบบพิลาทิส

การออกกำลังกายจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ช่วยเกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่สัดส่วนที่ดูกระชับได้รูป แต่ยังช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดีและเป็นการฝึกปฏิบัติลมหายใจให้ยาวและสงบตามมา ในกระบวนการฝึกเบื้องต้นสำหรับมือใหม่อาจจะดูยากที่จะเชื่อมโยงกายใจเข้าด้วยกัน เพราะในระหว่างการเคลื่อนไหว ลมหายใจจะต้องเป็นหนึ่งเดียว มีการฝึกให้หายใจแบบยาวและลึก ไม่มีการกลั้นหายใจในระหว่างเล่น ทุกอิริยาบถที่เคลื่อนไหวจะถูกจดจ่ออยู่ด้วยสมาธิ ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายที่จะปรับสมดุลให้เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไม่นานสุขภาพกายและใจจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง ผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์จะเกิดขึ้น พรอมน้ำหนักตัวที่ลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งทำให้พิลาทิสกลายเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายของผู้คนยุคใหม่ที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

เขียนโดย เว็บ www.naarn.comเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์