แบคทีเรียในลำไส้ก็ทำให้อ้วนได้


ก่อนหน้านี้เราคงได้อ่านหลากหลายเรื่องราวสาเหตุของโรคอ้วนที่หมอหล่อคอเล่าได้เขียนไปแล้วในหลายตอน วันนี้จะขอนำเอาอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสาเหตุของโรคอ้วนมาเล่าสู่กันฟังครับ นั่นก็คือ #เรื่องการเปลี่ยนแปลงของ Microbiome ในลำไส้กับไขมันที่เพิ่มขึ้น

Microbiome เป็นเรื่องที่หมอหล่อได้เล่าไปแล้วเมื่อวาน หากใครยังไม่รู้จักแนะนำให้ย้อนไปอ่านกันได้เลยครับ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เค้าค้นพบว่า การเปลี่ยนแปลงปริมาณของเจ้าจุลชีพเล็ก ๆ ในลำไส้นี้ เป็นสาเหตุของโรคอ้วนได้ โดยเฉพาะเจ้าแบคทีเรียตัวสำคัญ 2 ตัวที่ชื่อว่า #Firmicutes และ #Bacteroidetes
.
การเพิ่มมากขึ้นของเจ้า Firmicutes และ การลดปริมาณลงของ Bacteroidetes เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญของโรคอ้วน การอักเสบเรื้อรัง และการเพิ่มขึ้นของปริมาณไขมันในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เนื่องมากจาก 2 กลไกหลัก คือ

(1) มีการเพิ่มขึ้นของสารพิษจากแบคทีเรีย (#Endotoxin) ที่เรียกว่า #Lipopolysaccharide (LPS) ที่ผลิตมาจากแบคทีเรียในกลุ่มแกรมลบ (Gram Negative bacteria) ซึ่งเป็นแบคทีเรียตัวร้าย รวมถึงเจ้าแบคทีเรียชนิด Fermicutes ด้วย LPS ที่ผลิตออกมามากมายนี้ จะมีผลต่อรอยต่อระหว่างเซลล์ที่บริเวณผนังลำไส้ (Gap junction) ทำให้เกิดรูรั่วและหลุดเข้าไปสู่กระแสเลือด โดยไปมีผลต่อกรดอะมิโนสายสั้น ๆ ที่ชื่อว่า GLP-2 (Glucagon-like peptide 2) #ลดลงจากเดิม โดยที่ปกติแล้ว GLP-2 จะคอยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ LPS รั่วเข้าสู่กระเเสเลือด เมื่อปรากฎ LPS ในเลือดมากขึ้นก็จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย การดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน และนำไปสู่โรคอ้วน รวมถึงโรคอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

(2) การลดลงของสารที่ชื่อว่า Fasting-induced adipose factor (#Fiaf) หรือ เรียกอีกชื่อว่า angiopoietin-like protein 4 Fiaf
ปกติแล้วจะผลิตได้ที่บริเวณลำไส้ เซลล์ตับและเซลล์ไขมัน ทำหน้าที่ยับยั้งเอนไซม์ Lipoprotein lipase (Lpl) ซึ่งเป็นเอนไซม์ตัวสำคัญในการดูดซึมกรดไขมันและการนำกรดไขมันไปสร้างเป็นไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ในคนที่มีปัญหา การเพิ่มมากขึ้นของเจ้า Firmicutes และ การลดปริมาณลงของ Bacteroidetes มีความสามารถในการดูดซึมและกักเก็บไขมันได้มากกว่าคนปกตินั่นเอง

สาเหตุหลักของการเพิ่มมากขึ้นของเจ้า Firmicutes และ การลดปริมาณลงของ Bacteroidetes คือ การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ (High fat-diets) นั่นเองครับ

จะเห็นได้ว่าเรื่องของความอ้วน หรือ โรคอ้วนนี้ มีอะไรที่เกี่ยวข้องกันอย่างมากมายหลายระบบจริง ๆ ครับ ทั้งปัจจัยภายนอก ภายในร่างกายของเรามากมาย #การลดความอ้วน หรือ #ลดไขมัน จึงเป็นเรื่องราวที่ซับซ้อนและต้องได้รับการดูแล ให้คำปรึกษาอย่างเป็นระบบ และ ทำหลาย ๆ อย่างควบคู่กันไปเพื่อให้ไขมันลดพร้อม ๆ กับสุขภาพที่แข็งเเรงขึ้น

อ่านมาจนถึงจุดนี้ หมอหล่อก็ขอให้ทุกคน ดูแลเพื่อนแท้อีก 100 ล้าน ล้าน สิ่งมีชีวิตในร่างกายเรา ให้เค้าอยู่กับเราอย่างสมดุล พึงพาซึ่งกันและกันและเอื้อประโยชน์ที่ดีต่อกันไปให้นานที่สุดเท่าที่เราจะมีเวลาอยู่บนโลกใบนี้ครับ

แบคทีเรียในลำไส้ก็ทำให้อ้วนได้

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี อัมรินทร์TV


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์