เหตุผลที่หน้าท้องของคุณไม่ยอมแบนราบซะที

หากต้องการมีรูปร่างที่ดีคุณอาจต้องคิดแผนกำจัดไขมันบางส่วนออกจากร่างกาย แต่ต่อให้คุณพยายามมากเท่าไหร่ก็อาจพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้หน้าท้องแบนราบ น่าหงุดหงิดใจมากโดยเฉพาะถ้าเป็นฤดูที่ต้องสวมบิกินี่หรือคุณกำลังวางแผนหนีอากาศหนาวไปเที่ยวเมืองร้อน งั้นเรามาหาสาเหตุกันดีกว่าว่าทำไมคุณถึงกำจัดไขมันหน้าท้องออกไปไม่สำเร็จ

1. คุณรับประทานโซเดียมมากเกินไป

แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายและลดปริมาณแคลอรี่ลง แต่การรับประทานโซเดียมมากเกินไปจะทำให้หน้าท้องของคุณใหญ่กว่าเดิม ปริมาณโซเดียมที่มากเกินไปคือสาเหตุที่ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ คุณอาจสังเกตเห็นรอบพุงและต้นขาที่บวมใหญ่ขึ้น คุณอาจลดบวมได้โดยการน้ำดื่มวันละ 8 แก้วและลดการบริโภคโซเดียมให้ไม่เกินวันละ 2,500 มิลลิกรัม

2. คุณดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป

การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไปแม้แต่น้ำอัดลมสูตรหวานน้อยก็สามารถทำให้หน้าท้องใหญ่ขึ้นได้ น้ำอัดลมทั่วไปจะเต็มไปด้วยน้ำตาลและแคลอรี่ที่ทำให้รอบเอวเพิ่มขึ้นหลายนิ้ว นอกจากนี้การเกิดคาร์บอเนตในน้ำอัดลมจะทำให้คุณรู้สึกท้องอืดและบวมน้ำ การงดดื่มน้ำอัดลมหรือลดปริมาณลงจะช่วยลดพุงลงได้เช่นกัน

3. คุณดื่มนมมากเกินไป

นมเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดีแต่ถ้าคุณแพ้น้ำตาลแลคโตส การดื่มนมมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดและหน้าท้องใหญ่ขึ้น นมพบได้ในอาหารและเครื่องดื่มหลายรูปแบบ เช่น โยเกิร์ต ชีส นม และไอศกรีม หากคุณไม่สามารถลดพุงได้จากการรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกาย ลองงดดื่มนมสัก 2-3 วันและสังเกตความแตกต่าง

4. คุณไม่ได้ทำคาร์ดิโอที่เพียงพอ

หากคุณไม่มีเวลาออกกำลังกายและคิดว่าการกำจัดแคลอรี่ออกไปก็สามารถช่วยได้ ทว่าวิธีนี้อาจได้ผลเฉพาะกับแค่บางคน หากคุณไม่สามารถกำจัดไขมันหน้าท้องได้ ลองหาเวลาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆละอย่างน้อย 30 นาที ยิ่งทำได้มากขึ้นในแต่ละสัปดาห์ก็จะยิ่งลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

5. คุณไม่บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง

นอกจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเพื่อเผาผลาญไขมันและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว คุณยังจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย การสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องจะทำให้คุณเพิ่มการเผาผลาญและลดไขมันหน้าท้องได้เร็วขึ้น เช่น ท่า Stomach Crunch ท่า Bicycle Crunch และท่า Plank

6. คุณกินมากเกินไป

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องจะไม่ได้ผลหากคุณรับประทานมากเกินไป ในการลดไขมัน 1 กิโลกรัมคุณจำเป็นต้องเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าที่คุณรับประทานเข้าไปถึง 3,500 แคลอรี่ การออกกำลังกายไม่ใช่ข้ออ้างให้คุณกินไม่ยั้งและถ้าทำเช่นนั้นน้ำหนักและไขมันหน้าท้องของคุณก็คงจะไม่มีวันหายไป

7. คุณเครียด

เชื่อหรือไม่ว่าความเครียดมีส่วนทำให้น้ำหนักรอบเอวของคุณเพิ่มขึ้น สมองของเราจะหลั่งคอร์ติซอลเมื่อรู้สึกเครียด สารเคมีนี้จะเปลี่ยนวิธีกระจายไขมันในร่างกายไปสะสมไขมันที่หน้าท้อง คุณควรหาวิธีต่างๆเพื่อลดระดับความตึงเครียด เริ่มจากพักผ่อนให้เพียงพอ ลดภาระผูกพัน และฝึกสูดลมหายใจเข้าลึกๆ

อาจฟังดูยากแต่คุณสามารถลดไขมันหน้าท้องได้โดยการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถกำจัดน้ำหนักส่วนเกินและไขมันหน้าท้องและมีรูปร่างสวยกระชับขึ้นได้แล้ว


เหตุผลที่หน้าท้องของคุณไม่ยอมแบนราบซะที

ที่มา issue257


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์