ความเครียดสามารถทำลายความตั้งใจในการลดความอ้วนได้

คุณกำลังคร่ำเคร่งกับการสอบ หรือกังวลเกี่ยวกับการซ้อมดนตรี หรือรู้สึกว่าจะไม่เสร็จงานบางอย่างที่สำคัญในเวลาได้ สิ่งเหล่านี้คือความเครียด และคุณจะพบว่า มันยากมากที่จะไม่ทานโดนัทหรือไอศกรีมสักชามหนึ่ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถอธิบายได้โดยการศึกษาของชาวสวิซเซอร์แลนด์ว่าเกิดอะไรขึ้น

จริงๆแล้ว การศึกษาค้นพบว่า สมองของพวกเราอาจจะกำลังคิดต่อต้านเราอยู่ ในบางคน มันอาจจะทำลายความตั้งใจในการกินสิ่งที่ถูกต้องก็ได้

Silvia Maier ทำงานให้กับ University of Zurich ประเทศสวิซเซอร์แลนด์ เธอและทีมวิจัยของเธอได้ทำการเชิญกลุ่มผู้ชายวัยรุ่นจำนวนกว่า 41 คนเข้ามาในห้องแลปเพื่อทำการทดสอบ พวกเขาเริ่มโดยการแสดงอาหารกว่า 180 ชนิดบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้แต่ละคนดู ในแต่ละครั้ง พวกเขาจะถามผู้ชายเหล่านั้นเพื่อให้ทำการตัดสินใจว่า มันดีต่อสุขภาพไหม รสชาติเป็นอย่างไร ความน่ากินของอาหารเป็นอย่างไร

หลังจากนั้น นักวิจัยได้ทำการสร้างความเครียดให้กับผู้ชายจำนวนกว่า 29 คน พวกเขาสร้างมันโดยการให้ผู้ชายเหล่านั้นนำมือข้างหนึ่งวางไว้ในน้ำเย็นเป็นเวลาสามนาที ถ้าน้ำนั้นเป็นที่ไม่น่าพึงพอใจ อาสาสมัครเหล่านั้นสามารถถอนมือออกมาได้ แต่พวกเขายังต้องทำการดูวิดีโออีกด้วย เหล่าอาสาสมัครจะถูกโน้มน้าวให้ทำการวางมือเข้าไปในน้ำเย็นอีกครั้งด้วย นักวิจัยจะทำการดูและบันทึกเทป

ผู้ชายอีก 22 คนจะเอามือข้างหนึ่งจุ่มลงไปในน้ำอุ่น และไม่ได้ทำการบันทึกวิดีโอ

หลังจากนั้น นักวิจัยได้แสดงกลุ่มของภาพอาหารสองชุดให้แต่ละคนดู พวกเขาทำแบบนี้ประมาณ 210 ครั้ง และก่อนที่พวกเขาจะเริ่มทำการการเลือก ผู้ชายเหล่านี้จะถูกถามให้เลือกว่าอันไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากันในสองอัน เมื่อการทดสอบจบลง นักวิทยาศาสตร์จะให้ของกินเล่นแก่เหล่าอาสาสมัคร แต่ละคนจะได้รับของกินเล่นที่พวกเขาบอกว่าเขาอยากได้มัน

ทั้งๆที่มีการแนะนำเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้วนั้น กลุ่มคนที่มีความเครียดมีแนวโน้มที่จะเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยกว่า

นักวิจัยยังแสดงให้เห็นถึงการแสกนทางสมองของเหล่าอาสาสมัครอีกด้วย ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงส่วนของสมองส่วนไหนที่ถูกกระตุ้นเมื่อพวกเขาทำการเลือก “การค้นพบของเราชี้ให้เห็นว่า ความเครียดนั้นส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจ” ทีมของ Maier ได้สรุปไว้ และมันทำสิ่งนี้ได้โดยการปรับเปลี่ยนทางเดินของสมองสองทางเดิน ทางเดินหนึ่งจะส่งผลต่อข้อมูลของการรับรส อีกทางเดินหนึ่งจะส่งผลต่อความสามารถของบุคคลที่ตั้งเป้าหมายไว้และทำการตัดสินใจที่จะเดินตามเป้าหมายที่วางไว้ เช่นการเลือกกินสิ่งที่ดีต่อสุขภาพเรา

การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Neuron เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม

การศึกษาที่มากกว่านี้ยังเป็นที่ต้องการอยู่เพื่อที่จะยืนยันการค้นพบครั้งใหม่นี้ แต่สัญญาณที่เกิดขึ้นแนะให้เห็นว่า ความเครียดไม่เพียงทำให้อาหารขยะนั้นดูน่าดึงดูดใจ แต่มันยังส่งผลต่อความสามารถทางสมองให้ต่อต้านการกินสิ่งที่ถูกต้องด้วยที่มา : vcharkarn.com

ความเครียดสามารถทำลายความตั้งใจในการลดความอ้วนได้

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์