น้ำหนักไม่ลด ทำไงดี มีวิธีการลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง

ยังมีคนอีกหลายคนที่อยากลดน้ำหนักนั้น ส่วนใหญ่มักที่จะเริ่มต้นด้วยการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงอีกสารพัดวิธีการลดน้ำหนักที่มีทั้งผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์นำมาแชร์วิธีการมากมายในอินเตอร์เน็ต หรือในเวบ Pantip เวบชื่อดัง

สาวๆ บางคน ถึงแม้จะพยายามลดน้ำหนักตามวิธีการเหล่านั้น แต่ท้ายที่สุดกลับพบว่า น้ำหนักไม่ลดลง หรือน้ำหนักไม่ลดลงเท่าที่ควร ซึ่งสร้างความกังวลให้กับคุณสาวๆ ที่ใฝ่ฝันอยากที่จะมีส่วนเว้าส่วนโค้งให้สามารถแต่งตัวสวยๆ ออกไปอวดใครต่อใคร

สำหรับคุณสาวๆ ที่น้ำหนักไม่ลดลง ลองสำรวจตัวเองสักนิด ตามหัวข้อที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางให้ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ตัวเองน้ำหนักไม่ลดลงนั้น มันเกิดขึ้นจากอะไร

1. เลี่ยงอาหารที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้วหรือยัง อาหารในประเภทนี้ได้แก่ ของทอด ขนมหวาน เครื่องดื่มที่มีแคลอลี่สูงๆ เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก ชา กาแฟ ครีมเทียม เป็นต้น

2. งดอาหารมื้อดึกก่อนนอนหรือยัง ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนเข้าเป็นเวลานอนประมาณ 3 ชั่วโมง

3. หยุดการคลายเครียดด้วยการทานอาหารหรือยัง คุณสาวๆบางคนเมื่อเครียดขึ้นมาก็มักที่จะปลดลิมิตตัวเองเข้าสู่โหมดกินแหลก ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้อ้วนมากยิ่งขึ้น

4. เข้านอนแต่หัวค่ำหรือเปล่า จากผลการวิจัยว่า ในช่วงเวลา 5 ทุ่ม เป็นต้นไป ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกมาเพื่อซ่อมแซมร่างกาย ซึ่งมีความสัมพันธ์ในการลดน้ำหนัก การเผาผลาญ และความอยากอาหารด้วย การเข้านอนก่อนห้าทุ่ม จะช่วยทำให้เกิดการปรับนาฬิกาในร่างกายให้เหมาะสมอีกด้วย

5. พักผ่อนในแต่ละวันเพียงพอหรือเปล่า การนอนน้อยจะทำให้เมตาบอลึซึมทำงานช้าลง ความอยากอาหารก็จะมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย ในหนึ่งวันจึงควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6-7 ชั่วโมง

6. กินชดเชยหลังจากที่ออกกำลังกายไปหรือเปล่า คุณสาวๆบางคนนิยมกินน้ำหวานสักแก้ว หรือขมหวานสักชิ้นเพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปหลังจากออกกำลังกาย แต่เจ้าของหวานเหล่านี้มีจำนวนของแคลอลี่ที่มากกว่าที่พึ่งเผาผลาญไปจากการออกกำลังกายเสียอีก

7. เครียดเกินไปหรือเปล่า เมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะเกิดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ทำให้เกิดความอยากอาหาร แล้เกิดการกักเก็บไขมันเอาไว้ในร่างกายมากยิ่งขึ้น

8. กินน้อยเกินไปหรือเปล่า โดยปกติร่างกายของคนเราเมื่อได้รับอาหารในปริมาณน้อย จะมีกระบวนการลดอัตราเมตาบอลิซึมลง เพื่อกักเก็บสำรองพลังงานเอาไว้ไม่ให้เราอดตาย ทำให้น้ำหนักก็ยังคงไม่ค่อยที่จะลดลงเท่าที่ควรอยู่ดี

9. การออกกำลังกายท่าเดียวซ้ำๆ การออกกำลังกายในลักษณะเดิมซ้ำๆ ไม่หลากหลายจะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน ถ้าหากไม่แก้ไขด้วยการออกกำลังให้มากขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องหันไปสลับเปลี่ยนท่าออกกำลังกายให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

10. นอนดูโทรทัศน์บ่อยและนานเกินไปหรือเปล่า จากการวิจัยพบว่า การนอนดูโทรทัศน์ 1-2 ชั่วโมง ต่อวันนั้น มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินมาตรฐานถึง 93% ทีเดียว เนื่องจากไม่ได้ทำการเคลื่อนไหวร่างกายเลยนั่นเอง

นอกจากนี้ยังทำให้หัวใจ ความดัน และอัตราการเผาผลาญของร่างกายลดลงอีกด้วย อีกทั้งคนส่วนใหญ่ในขณะที่กำลังดูโทรทัศน์ ก็มักที่จะมีขนมขบเคี้ยววางอยู่ในระยะที่สามารถเอื้อมถึงได้อีกด้วย

11.อากาศหนาวทำให้ใช้แคลอลี่น้อยลง ในช่วงที่มีอากาศหนาวคนเรามักจะมีอาการซึมเศร้า ทำให้การใช้พลังงานน้อยลง แต่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารจำพวกแป้ง รวมไปถึงขนมหวานมากยิ่งขึ้น ซึ่งอากาศหนาวที่กล่าวถึงนี้ ยังรวมไปถึงการอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำๆ เป็นระยะเวลานานๆอีกด้วย

12. ระดับของแสงไฟสัมพันธ์กับความอยากอาหาร จากการศึกษาวิจัยพบว่า ในห้องที่มีแสงสว่างจ้ามากจะทำให้คนอ้วนทานอาหารได้มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันแสงไฟที่สลัวๆ จะทำให้คนที่อยากลดน้ำหนักเกิดอาการลืมตัว จนมีแนวโน้มที่จะทานอาหารมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นจึงควรปรับแสงไฟในบ้านไม่ให้สว่างจ้า หรือมืดสลัวจนเกินไป

13. เป็นโรคบางอย่างทำให้น้ำหนักไม่ลดลงได้เหมือนกัน เช่น ภาวะมีถุงน้ำที่รังไข่ ต่อมไธรอยผิดปกติ ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล สิ่งเหล่านี้มักจะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น และลดลงได้ยาก ถ้าหากคุณสาวๆพยายามลดน้ำหนักเป็นระยะเวลานานๆ แล้วน้ำหนักตัวไม่ลดลงอย่างที่ควรจะเป็น ขอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูสักครั้ง

หลังจากที่คุณสาวๆ สำรวจพบปัญหาของตัวเองแล้ว อยากให้คุณสาวๆ เริ่มต้นแก้ปัญหาเหล่านั้นอย่างรวดเร็ว และทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากคุณสาวๆมีความตั้งใจจริง

ถ้าเข้าใจปัญหาที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดลงอย่างดีแล้ว เชื่อว่าร่างกายที่เต็มไปด้วยทรวดทรงองค์เอวที่งดงาม คงจะเป็นสิ่งที่ไม่อยู่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป
ที่มา : beauty24store.com

น้ำหนักไม่ลด ทำไงดี มีวิธีการลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์