5 ปัจจัยส่งผลต่อน้ำหนักตัว


5 ปัจจัยส่งผลต่อน้ำหนักตัว

การต่อสู้กับความอ้วน ใช้เพียงแค่ความตั้งใจจริงเพียงพอหรือไม่ การวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวคนโดยที่ไม่รู้ตัว

ทีมผู้เชี่ยวชาญได้ระบุปัจจัยที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัว 5 อย่างดังนี้

1.จุลินทรีย์ในลำไส้
สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้อยู่ในลำไส้ และควบคุมการย่อย ยิ่งมีจุลินทรีย์เหล่านี้มาก คุณก็จะยิ่งผอม การกินอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย ผักและผลไม้ช่วยได้

2.พันธุกรรม

คุณออกกำลังกาย และกินอาหารสุขภาพ แต่ก็ยังไม่เห็นผลหรือเปล่า? นักวิทยาศาสตร์ ม.เคมบริดจ์ ระบุว่า อาจเป็นเพราะ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม มียีนอย่างน้อย 100 ยีนที่ส่งผลต่อ น้ำหนัก, ความอยากอาหาร และแม้แต่การเผาผลาญแคลอรี ถ้ายีนเหล่านี้บกพร่อง ก็จะทำให้หิวง่ายขึ้น และทำให้อยากกินอาหารที่มีไขมันสูง

3.เวลากินอาหาร

นักวิจัยระบุว่า ยิ่งกินดึก ยิ่งมีโอกาสที่น้ำหนักตัวเพิ่ม ตอนกลางคืน ร่างกายของเรา ไม่ค่อยย่อยไขมันและน้ำตาล การกินก่อน 1 ทุ่ม อาจช่วยให้ลดน้ำหนัก และน้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นได้

4.สมอง

นักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมระบุว่า คุณอาจประเมินสิ่งที่คุณกินต่ำกว่า ความเป็นจริง 30-50% การงดของกินเล่นที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และลดปริมาณอาหารลง เป็นวิธีเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

5.ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นตัวควบคุม ความอยากอาหาร นักวิทยาศาสตร์ที่อิมพีเรียลคอลเลจ กรุงลอนดอน ได้สร้างฮอร์โมนในลำไส้ขึ้นมาใหม่ ซึ่งควบคุมความอยากอาหาร หลังการผ่าตัดลดน้ำหนักได้ การผ่าตัดลดความอ้วนจะช่วยหยุด ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว ถ้ายาตัวนี้ได้รับการพิสูจน์ว่า ปลอดภัย คนก็สามารถใช้มันได้ จนกระทั่งมีน้ำหนักที่เหมาะสม

Cr:::bbc.com/thai


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์