แค่อบซาวน่า ช่วยเบิร์นไขมัน เท่าๆกับออกกำลังกาย จริงหรือ?

อาบน้ำร้อน (อบซาวน่า) ทดแทนการออกกำลังกายได้จริงหรือ?
งานวิจัยล่าสุดยืนยันว่า แคลอรีถูกเผาผลาญไม่ได้มากเมื่ออุณหภูมิร่างกายค่อยๆ สูงขึ้นจากการอาบน้ำร้อน แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นนั่นคือ สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม คนไม่ชอบกินยาต้องร้องว๊าว! เพราะมันช่วยบำบัดแทนกันได้ เพราะงานวิจัยยังบอกอีกว่ากลุ่มทดลองได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์วัดน้ำตาลในเลือด พบว่าการขี่จักรยานเผาผลาญไขมันได้ 630 แคลลอรี และอาบน้ำร้อน (อบซาวน่า) เผาผลาญได้ 140 แคลอรี ในหนึ่งชั่วโมง นี่สะท้อนว่าการอาบน้ำร้อนก็ทำให้แคลอรีลดได้จริง

แค่อบซาวน่า ช่วยเบิร์นไขมัน เท่าๆกับออกกำลังกาย จริงหรือ?

ความร้อน (อบซาวน่า) ช่วยขับกลูโคส
ปัจจัยที่สองที่พวกเขาได้ทำการประเมินเป็นยอดการขับออกน้ำตาลกลูโคสหรือน้ำตาลกลูโคสในเลือดหลังมื้ออาหารหรือที่เรียกว่า post-prandial hyperglycemia ผู้เข้าร่วมได้กินอาหารที่มีองค์ประกอบที่คล้ายกันไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอาบน้ำร้อน (อบซาวน่า) และหลังการออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมง
ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารเป็นเครื่องหมายความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และภาวะ metabolic syndrome  หากคุณไม่ได้มีโรคเบาหวาน ตับอ่อนจะหลั่งจำนวนขนาดเล็กน้อยของอินซูลินตลอดทั้งวันในการตอบสนองกับปริมาณของน้ำตาลในเลือดและปัจจัยอื่นๆ


แต่อย่างไรก็ตามเมื่อร่างกายของคุณเริ่มจะต้านต่ออินซูลินมากขึ้น ปริมาณของน้ำตาลกลูโคสจะเพิ่มขึ้นในเลือดของคุณและเซลล์ของคุณก็ไม่ได้ใช้อินซูลินที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ ในการศึกษาของ Faulkner  อาสาสมัครเป็นบุคคลที่มีสุขภาพดีและไม่มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน

"สิ่งที่เราพบคือกลูโคสลดลงหลังจากที่อาบน้ำร้อน (อบซาวน่า) เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด"


ประโยชน์อื่นๆ จากความร้อน (อบซาวน่า)
1. อบซาวน่าช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การใช้พลังงานและการเผาพลาญแคลอรี ความร้อนจากซาวน่ายังช่วยผลาญแคลอรีได้ดีกว่าอาบน้ำร้อนอีกนะ ซึ่งจำนวนแคลอรีจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ความสูง เพศ และอายุ แต่เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 300-500 แคลอรีต่อ 30 นาที
2. อบซาวน่าจะเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ร่วมกับความไวของอินซูลินที่ดีขึ้น คุณจะพบว่าไขมันถูกเบิร์นไปได้เร็วขึ้นนั่นเอง
3. อบซาวน่าช่วยลดไข้ ถ้าซาวน่าช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของคุณได้ 38.2 องศาเซลเซียสจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค แถมยังมีงานวิจัยระบุอีกว่าการซาวน่าช่วยลดอาการเป็นไข้ได้ด้วย
4. อบซาวน่าช่วยผ่อนคลาย แก้อาการนอนไม่หลับ ถ้าคุณรู้สึกอ่อนเพลียเรื้อรัง นอนก็ไม่ค่อยหลับ เหมือนจะเป็นซอมบี้ยังไงยังงั้นลให้องนึกถึงซาวน่าดูสิ มันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับลึก และคลายเครียดได้เหลือเชื่อ
ข้อควรระมัดระวังในการอบซาวน่า
เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ถ้าเห็นคุณประโยชน์ของการอบซาวน่าแล้ว ก็ลองมาดูข้อควรระวังกันบ้าง ว่าก่อนจะก้าวเข้าไปในห้องซาวน่าต้องรู้อะไรบ้าง
1. น้ำต้องสะอาด คุณต้องมั่นใจว่าน้ำร้อนที่ใช้สะอาดเพียงพอเป็นนำที่กรองมาอย่างดี เพราะเมี่อรูขุมขนเปิดตอนได้รับความร้อน คุณจะต้องไม่รับเชื้อโรค หรือสารเคมีจากคลอลีนเข้าไปด้วย
2. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียมากเกินไป
3. ใช้ผ้าเย็นคลุมหัว ถ้าคุณรู้สึกปวดหัวหลังจากซาวน่า ให้ลองใช้ผ้าเย็นคลุมหัวเอาไว้เพื่อปรับอุณหภูมิ ลดความร้อน แล้วจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง
4. ห้องซาวน่าต้องเป็นห้องที่เอาไว้ผ่อนคลาย ไม่ใช่เอาไว้ทรมาน ร่างกายของเราจะทำงานได้ดีที่สุดอยู่ที่ 37 องศาเซนเซียส แต่ถ้าอุณหภูมิของคุณสูงกว่า 40.4 องศาเซนเซียสแล้วล่ะก็ เห็นทีต้องเรียกรถฉุกเฉินมารับแล้ว และการเข้าห้องซาวน่านานเกิดนกว่าที่ควรจะเป็นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง และอาจนำไปสู่ความตาย และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ซาวน่าตามลำพัง


เห็นมั้ยล่ะว่า แค่การอบซาวน่า หรืออาบน้ำร้อนก็มีประโยชน์มากมาย ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาเรื่องความดัน เรื่องโรคหัวใจ ใช่ว่าเราจะต้องกินยาอย่างเดียวไปตลอดชีวิตนะ ทั้งนี้ถ้าเราปรึกษาแพทย์ก่อนซาวน่าก็จะยิ่งเป็นการดี แพทย์จะได้แนะนำสิ่งที่ดีและเหมาะกับร่างกายของเรา เพื่อที่จะได้สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัย ถ้าใครลองใช้แล้วผลดีอย่าลืมกระซิบบอกกันด้วยนะคะ


ขอบคุณที่มา detsood


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์